Thứ Năm, 25/07/2024, 14:46
32 C
Ho Chi Minh City

HSBC phát hành trái phiếu ở thị trường Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HSBC phát hành trái phiếu ở thị trường Việt Nam

Tâm An

(TBKTSG Online) – 6 triệu trái phiếu mang tên Hoa Sen vừa được Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) phát hành ra thị trường Việt Nam vào ngày hôm qua, 10-8. Đây là ngân hàng nước ngoài đầu tiên phát hành trái phiếu ở thị trường Việt Nam.

HSBC phát hành trái phiếu ở thị trường Việt Nam
Ngân hàng HSBC Việt Nam đã có bề dày hoạt động ở thị trường Việt Nam. Ảnh: HSBC

Mỗi trái phiếu mệnh giá 100.000 đồng, có lãi suất phát hành ở mức cố định 5,8%/năm trên mệnh giá và kỳ hạn ba năm.

Theo HSBC Việt Nam, các nhà đầu tư đã đăng ký gấp đôi số lượng trái phiếu mà ngân hàng phát hành. Qua đợt phát hành này, HSBC thu về 600 tỉ đồng.

Ông Tim Evans, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, cho biết trong thông cáo báo chí được ngân hàng này gửi đến truyền thông sáng 11-8 rằng, số tiền từ đợt phát hành sẽ được sử dụng để tăng quy mô vốn hoạt động của ngân hàng, đa dạng hóa nguồn vốn tiền đồng nhằm mục đích phục vụ cho việc tăng trưởng kinh doanh trong thời gian sắp tới.

Vị CEO này cũng nhấn mạnh, đợt phát hành trái phiếu nhân kỷ niệm 150 năm thành lập tại Việt Nam khẳng định cam kết lâu dài của HSBC với thị trường.

“Chúng tôi mong muốn giữ vai trò tiên phong trong sự phát triển không ngừng của các doanh nghiệp và thị trường vốn Việt Nam. Chúng tôi đặt kế hoạch sẽ phát hành trái phiếu thường xuyên trên thị trường, tiếp tục xây dựng vị thế ngân hàng quốc tế hàng đầu tại Việt Nam”, ông Tim Evans nói.

Trao đổi thêm về đợt phát hành trái phiếu, ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc toàn quốc Khối Kinh doanh tiền tệ và Thị trường vốn cho biết, đợt phát hành trái phiếu của HSBC Việt Nam đã thu hút các nhà đầu tư tổ chức khá đa dạng, bao gồm công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán và quỹ quốc tế. Tổng số lượng đăng ký của nhà đầu tư gấp đôi số lượng phát hành của ngân hàng. Trong tương lai, HSBC Việt Nam đặt kế hoạch sẽ phát hành trái phiếu thường xuyên trên thị trường.

Liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp, ông Khoa nhận định, mặc dù thị trường trái phiếu doanh nghiệp bằng tiền đồng của Việt Nam hiện nhỏ nhất ở khu vực ASEAN nhưng đang phát triển nhanh chóng những năm gần đây nhờ sự tăng trưởng và ổn định kinh tế, chỉ số lạm phát luôn được kiểm soát tốt và nằm ở mức thấp. Ngoài ra, Chính phủ luôn có các chính sách quản lý và điều tiết phù hợp.

Giá trị của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam tăng mạnh, chiếm từ 9,01% tổng GDP của cả nước vào năm 2018 lên 11,3% vào năm 2019. Qua đây, Việt Nam này trở thành thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển nhanh nhất ở khu vực Đông Á.

Tuy nhiên, nhưng thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn có quy mô nhỏ hơn so với các kênh huy động vốn khác. Hầu hết các doanh nghiệp vẫn dựa vào ngân hàng khi có nhu cầu về vốn hơn là tự phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Giá trị vốn hóa thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam nhỏ hơn nhiều so với các thị trường khác trong khu vực với mức trung bình khoảng 20-50% GDP như Hàn Quốc và Singapore. Hơn nữa, số lượng doanh nghiệp phát hành trái phiếu đã tăng lên nhưng chủ yếu chỉ từ các công ty bất động sản và ngân hàng thương mại.

Ông Khoa cho rằng, việc phát hành trái phiếu chỉ phù hợp cho các doanh nghiệp đã phát triển và tạo dựng được uy tín trên thị trường. Doanh nghiệp cần phải có năng lực quản trị công ty, tính minh bạch và chuyên nghiệp để đáp ứng các tiêu chuẩn phát hành trái phiếu. Doanh nghiệp nên tham vấn các đơn vị chuyên môn để lựa chọn kênh huy động vốn phù hợp nhất nhằm đảm bảo hiệu quả, kỳ hạn phù hợp và chi phí hợp lý.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới