Thứ Hai, 17/06/2024, 14:54
35 C
Ho Chi Minh City

HSBC khuyến nghị mua trái phiếu Chính phủ 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HSBC khuyến nghị mua trái phiếu Chính phủ 

HSBC khuyến nghị nhà đầu tư của mình nắm giữ trái phiếu Chính phủ Việt Nam kỳ hạn 2 năm, do tiền đồng tăng giá – Ảnh minh họa: Lê Toàn

(TBKTSG Online) -Trong bản báo cáo tình hình kinh tế và tài chính mới nhất của tập đoàn tài chính HSBC về Việt Nam, các chuyên gia của HSBC khuyến nghị các nhà đầu tư nước ngoài nên tăng lượng nắm giữ trái phiếu Chính phủ Việt Nam vì lợi nhuận đem lại từ kênh này sẽ tăng.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng cao hơn dự đoán (2,9% trong tháng 12-2007 và 12,63% cả năm 2007) đã khiến các nhà quản lý cho phép một sự tăng giá trong chừng mực nào đó của đồng Việt Nam, làm tác động theo hướng tăng lợi tức của trái phiếu chính phủ và làm gia tăng nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài đối với trái phiếu Chính phủ.

HSBC dự đoán đồng Việt Nam sẽ tăng giá 1% trong năm nay và tiếp tục tăng 2% trong năm 2009, khiến cho trái phiếu chính phủ Việt Nam kỳ hạn 2 năm trở nên hấp dẫn hơn so với trái phiếu kho bạc cùng kỳ hạn của Mỹ (US Treasuries). Nguyên nhân chính là do sự điều chỉnh về tỷ giá, vì khi đồng Việt Nam tăng giá so với đô la Mỹ, lợi tức nhận được từ trái phiếu Việt Nam khi chuyển sang tiền đô sẽ hiển nhiên cao hơn.

Tuy nhiên, do có những lo ngại về tình hình lạm phát trong thời gian dài của Việt Nam, HSBC chỉ khuyến nghị các nhà đầu tư của mình tăng cường nắm giữ trái phiếu chính phủ kỳ hạn hai năm cho đến khi có dấu hiệu rõ ràng hơn về lạm phát tại Việt Nam.

“Chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng về thị trường này (thị trường trái phiếu Việt Nam)”, chuyên gia HSBC phát biểu. Thứ nhất, rủi ro về lạm phát tăng cao do việc tăng giá xăng dầu, vật liệu xây dựng, và các sản phẩm nông nghiệp (do nguy cơ hạn hán tại Việt Nam). Điều này có thể đưa đến những rủi ro về chính sách tiền tệ tập trung vào làm tăng tỷ giá đồng Việt Nam/đô la Mỹ, và hiển nhiên sẽ không loại trừ Ngân hàng Nhà nước đưa biện pháp nhằm tăng dự trữ ngoại hối và tăng lãi suất tiền đồng.

Thứ hai, nguồn cung trái phiếu dự báo sẽ vô cùng dồi dào trong năm nay khi Bộ tài chính đã công bố sẽ phát hành khoảng 80 đến 90 ngàn tỉ đồng công cụ nợ phục vụ các lĩnh vực công cộng. Trong khi đó, ước đã có khoảng 47 ngàn tỉ đồng công cụ nợ, hơn 80 ngàn tỉ đồng trái phiếu Chính phủ, và khoảng 26,6 ngàn tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp đã được phát hành trong năm ngoái.

Nguồn cung nhiều, khả năng lạm phát tăng cao, và các chính sách thắt chặt tiền tệ của Ngân hàng nhà Nước sẽ tiếp tục làm gia tăng áp lực lên lãi suất của trái phiếu Chính phủ Việt Nam, khiến mức hấp dẫn của loại công cụ này đi xuống. Vì thế, tại thời điểm này, HSBC khuyên khách hàng của mình chỉ nên sở hữu trái phiếu Chính phủ Việt Nam kỳ hạn hai năm.

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới