Thứ Năm, 18/07/2024, 21:27
26.7 C
Ho Chi Minh City

HSBC không lạc quan về kinh tế Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HSBC không lạc quan về kinh tế Việt Nam

Thủy Triều

HSBC không lạc quan về kinh tế Việt Nam
Lĩnh vực ngân hàng kém hiệu quả là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, theo HSBC. Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Báo cáo về tình hình kinh tế châu Á quí 3-2013 vừa được Phòng nghiên cứu toàn cầu của Ngân hàng HSBC đưa ra đã cung cấp những đánh giá không mấy lạc quan về nền kinh tế Việt Nam, và cho rằng nếu không có những cải cách cần thiết để giải quyết các vướng mắc lớn trong nền kinh tế, trong đó có sự hoạt động kém hiệu quả của hệ thống ngân hàng và khu vực doanh nghiệp nhà nước, thì kinh tế Việt Nam có thể sẽ phát triển không tốt trong thập kỷ tới.

Chuyên gia Trinh Nguyen của ngân hàng này dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay sẽ chỉ tăng nhẹ so với mức 5% năm ngoái lên mức 5,1% năm nay. Con số này thấp hơn so với mục tiêu Chính phủ đặt ra.

Nhu cầu trong nước yếu mà nguyên nhân chính được cho là do tín dụng ngân hàng tăng thấp tiếp tục gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh tế. Các chỉ số tăng trưởng chính, bao gồm chỉ số PMI ngành sản xuất của ngân hàng HSBC, chỉ số lạm phát CPI, những số liệu thương mại đều phản ánh các hoạt động kinh tế đang diễn ra một các chậm chạp, báo cáo cho biết.

Báo cáo của HSBC nhận định nửa cuối năm sẽ là thời gian có thể xác định xem liệu Việt Nam trong thập niên tới sẽ vẫn nằm trong vòng lẩn quẩn hiện nay hay sẽ lấy lại đà tăng trưởng nhanh trước đây. Mặc dù đã có một số dấu hiệu khả quan như việc Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn thành lập Công ty Quản lý Tài sản (AMC), hiện vẫn chưa có những bằng chứng cho thấy đã có những thay đổi sâu rộng nhằm cải thiện vấn đề quản trị doanh nghiệp.

Theo HSBC, hiện nay sản xuất hàng xuất khẩu đặc biệt là của các công ty có vốn đầu tư nước ngoài đang hỗ trợ mạnh cho nền kinh tế, góp phần vào tăng trưởng nhu cầu và việc làm. Sản xuất hàng điện tử, dệt may và hàng may mặc đang tăng mạnh trong khi xuất khẩu các sản phẩm nông sản đang bị ảnh hưởng bợi sự suy giảm giá hàng hóa toàn cầu. HSBC dự báo xu hướng này sẽ tiếp diễn trong những tháng còn lại của năm.

Lạm phát Việt Nam dự kiến sẽ vẫn trong tầm kiểm soát do nhu cầu nội địa yếu và giá cả hàng hóa toàn cầu thấp. Nhưng nếu thu ngân sách giảm do ảnh hưởng từ kinh tế khó khăn thì Chính phủ có thể sẽ tăng chi phí dịch vụ công cộng. Theo HSBC, nguồn thu của Chính phủ sẽ bị giảm do giảm thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng đặc biệt là thuế giá trị gia tăng đánh trên hàng nhập khẩu. Từ đó, cơ hội để cắt giảm thêm lãi suất trong những tháng tới là thấp, theo HSBC. Ngân hàng này dự báo lạm phát năm nay của Việt Nam sẽ ở mức 5,9% so với mức 8% của năm ngoái.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới