Thứ Bảy, 18/05/2024, 22:52
33 C
Ho Chi Minh City

HSBC hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HSBC hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam

Trường Nam

HSBC hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam
HSBC cho rằng hoạt động kinh tế của Việt Nam tiếp tục bị ảnh hưởng từ nhu cầu nội địa yếu kém. Ảnh: Kinh Luân.

(TBKTSG Online) – Báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam được Ngân hàng HSBC đưa ra ngày 4-6 đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) năm 2013 từ mức 5,5% trước đây xuống còn 5,1%.

>>> Doanh nghiệp FDI không muốn các cơ hội tốt bị bỏ lỡ

“Điều này một phần phản ánh sự yếu kém không mong muốn của giá cả hàng hoá dẫn đến ảnh hưởng hoạt động xuất khẩu nông nghiệp và năng lượng cũng như làm cho tăng trưởng tín dụng yếu”, trích từ báo cáo.

Theo báo báo, việc thắt chặt tiêu dùng cộng với tăng trưởng tín dụng thấp đã làm ảnh hưởng đáng kể đến các hoạt động trong nước. Đầu tư nước ngoài sẽ bù đắp phần nào cho hoạt động đầu tư trong nước yếu hơn nhưng điều đó vẫn chưa đủ để hỗ trợ nền kinh tế đạt được mức tăng trưởng 7% trước đây.

Các tác giả báo cáo cho rằng các điều kiện kinh tế tổng hợp của Việt Nam vẫn còn yếu nhưng dường như vẫn có tiến triển, song họ không kỳ vọng nền kinh tế quay lại mức tăng trưởng trước đây nếu những thách thức cơ bản đối với nền kinh tế không được giải quyết. Những cải cách cơ bản sớm nhất nên diễn ra trong nửa cuối năm 2013.

”Bộ Kế hoạch và Đầu tư gần đây đã dự báo mức tăng trưởng kinh tế trong năm 2014 là 6% và chỉ số lạm phát sẽ là 7%. Liệu Chính phủ có thành công trong việc đạt được những mục tiêu tham vọng đó hay không còn phụ thuộc vào khả năng phá băng hệ thống ngân hàng vốn bị nợ xấu ảnh hưởng. Không ai nghi ngờ tiềm năng cất cánh của Việt Nam nhưng câu hỏi đặt ra là liệu Chính phủ có động lực để tạo dựng những tổ chức có thể hỗ trợ cho những tiềm năng lớn của đất nước hay không”, báo cáo viết.

Chuyên gia của ngân hàng này cũng cho rằng dù ông Đinh Tiến Dũng mới lên thay nắm quyền Bộ Tài chính để giải quyết các vấn đề khủng hoảng ngân sách nhà nước của Việt Nam song những yếu kém trong ngắn hạn vẫn tồn tại.

Cụ thể, đó là việc hoạt động kinh tế của Việt Nam tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề từ nhu cầu nội địa yếu kém. Chỉ số PMI ngành sản xuất của HSBC trong tháng 5 quay trở lại ngưỡng giảm sút do hoạt động uể oải trong nước trì kéo. Những số liệu về bán lẻ, lạm phát và thương mại cũng đang đồng hành quá trình đi xuống. Điều này cho thấy trong khi tăng trưởng vẫn còn dao động ở mức 5%, quá trình phục hồi lại chưa chắc chắn và có nhiều khả năng sẽ còn chậm hơn so với dự kiến.

Lạm phát toàn phần tiếp tục giảm nhờ vào giá thực phẩm yếu hơn và giá cả một số mặt hàng cơ bản cũng giảm từ mức 6,6% trong tháng 4 xuống còn 6,35% so với cùng kỳ năm trước. Giá thực phẩm đã giảm liên tục trong ba tháng qua phản ánh nguồn cung thừa trong khi nhu cầu lại yếu kém. Các chuyên gia kỳ vọng lạm phát cơ bản sẽ giảm đáng kể trong những tháng tới nhờ vào các mức lãi suất thuận lợi và nhu cầu kém. Khả năng sản xuất năng lượng trong nước tăng cũng sẽ giúp ổn định mức cung năng lượng trong tương lai của Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới