Thứ Bảy, 15/06/2024, 11:25
31.2 C
Ho Chi Minh City

HSBC: Doanh nghiệp lạc quan vào tăng trưởng doanh thu năm tới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HSBC: Doanh nghiệp lạc quan vào tăng trưởng doanh thu năm tới

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – 97% các công ty Việt Nam trong một khảo sát của Ngân hàng HSBC kỳ vọng doanh thu bán hàng sẽ tăng trưởng trong năm tới và những năm tiếp theo nhờ vào tăng trưởng kinh tế và thương mại quốc tế.

HSBC: Chuyên gia nước ngoài thích làm việc ở Việt Nam

HSBC: Doanh nghiệp lạc quan vào tăng trưởng doanh thu năm tới
Việt Nam là một trong những thị trường lạc quan nhất về thương mại quốc tế. Ảnh: HSBC

Con số 97% này cao hơn trung bình toàn cầu và tại châu Á-Thái Bình Dương, với lần lượt 79% và 77% các công ty tin vào triển vọng kinh doanh của mình trong các năm tiếp theo. Ngoài Việt Nam, chỉ có các nước Indonesia, Bangladesh và Ấn Độ có hơn 95% doanh nghiệp có chung lạc quan vào tăng trưởng kinh doanh.

Kết quả này được rút ra từ cuộc khảo sát toàn cầu hàng năm của HSBC đối với các nhà quản lý tại 9.131 công ty ở 35 thị trường, trong báo cáo mới nhất có tựa đề HSBC Navigator: Hiện tại, tương lai và ý nghĩa với doanh nghiệp.

Theo kết quả, 39% các công ty tại Việt Nam được coi là các công ty có mức tăng trưởng cao với kỳ vọng tăng trưởng ít nhất là 15% trong năm tới, gần gấp đôi con số trung bình toàn cầu (22%). Quan điểm trong trung hạn tại Việt Nam thậm chí còn tươi sáng hơn với 100% các công ty kỳ vọng doanh số bán sẽ tăng trong vòng năm năm tới.

Châu Á – Thái Bình Dương sẽ tiếp tục là thị trường trọng điểm đối với các công ty Việt Nam, đứng đầu là Trung Quốc (21%), Nhật Bản (20%), Hàn Quốc (12%) và Thái Lan (9%).

Việt Nam, theo ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, là một trong những thị trường lạc quan nhất về thương mại quốc tế và các doanh nghiệp có lý do để lạc quan nhờ vào kinh tế Việt Nam đang ở vào vị thế rất tốt, với mức tăng trưởng 7,1% năm 2018, cao nhất trong vòng 10 năm vừa qua, và động lực cho 2019 được duy trì khi tăng trưởng quý 3 vừa được công bố ở mức 7,31%.

“Thu nhập và tiêu dùng của tầng lớp trung lưu đang gia tăng, lĩnh vực sản xuất đang phát triển mạnh mẽ và khu vực dịch vụ đang góp phần quan trọng trong tăng trưởng của toàn nền kinh tế. Việt Nam vẫn duy trì động lực tốt để tận dụng được những lợi ích từ thương mại quốc tế trong những năm tới”, ông Tim nói.

Trong 5 năm tới, 98% doanh nghiệp Việt được khảo sát tin rằng thương mại quốc tế sẽ thúc đẩy đổi mới sáng tạo (so với trung bình 80% trên toàn cầu), trong khi 96% nói rằng thương mại quốc tế sẽ mang lại những cơ hội kinh doanh mới (79% trên toàn cầu) và gia tăng hiệu quả (95% so với 78% trên toàn cầu).

Hơn một phần ba số doanh nghiệp khảo sát (32%) đang nghiên cứu việc áp dụng các công nghệ số để tăng cường chuỗi cung ứng, gia tăng tốc độ đưa sản phẩm và dịch vụ ra thị trường và tiến tới gần hơn với người tiêu dùng. Với việc thiếu hụt nhân lực có kỹ năng tiếp tục là rào cản đối với nhà đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp Việt Nam đang cải thiện chất lượng sản phẩm dịch vụ và đầu tư vào kỹ năng mới cho đội ngũ lao động.

Các công ty Việt Nam đang ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của phát triển bền vững đối với sự tồn tại lâu dài của công ty cũng như để thu hút và giữ chân nhân tài.

Trong vòng 3 năm qua, các doanh nghiệp ở Việt Nam đã ngày càng nhận thức hơn về các chính sách bảo hộ trên thế giới. 87% doanh nghiệp nghĩ rằng các chính phủ đang bảo hộ nhiều hơn đối với các doanh nghiệp trong nước, so với mức 78% năm 2018 và 67% năm 2017.

Tuy nhiên, cũng như nhiều công ty trên thế giới, 72% các doanh nghiệp Việt Nam thấy họ đang hưởng lợi nhiều hơn là mất từ chủ nghĩa bảo hộ, so với 57% trên toàn cầu và 56% tại châu Á – Thái Bình Dương.

“Các công ty Việt Nam đang ngày càng nhận thức rõ rằng thương mại quốc tế có thể đóng góp vào việc định hình tương lai của đất nước, đưa Việt Nam hội nhập hơn nữa vào nền kinh tế thế giới, trở nên tân tiến hơn về công nghệ và trở thành một nền kinh tế năng động hơn”, ông Evans nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới