Thứ Bảy, 22/06/2024, 16:40
30.6 C
Ho Chi Minh City

HSBC có thể nắm tới 25% vốn của Bảo Việt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HSBC có thể nắm tới 25% vốn của Bảo Việt

Nguyên Phong – Hồng Phúc

(TBKTSG Online) – Ngân hàng nước ngoài HSBC đang từng bước tiến tới mục đích nắm giữ 25% vốn điều lệ của Tập đoàn Bảo Việt, doanh nghiệp có thị phần lớn nhất trên thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Trong cuộc họp báo hôm 22-6 tại Hà Nội, Chủ tịch Tập đoàn Bảo Việt Lê Quang Bình đã cho hay rằng đối tác chiến lược nước ngoài là Ngân hàng HSBC đã đề nghị được mua thêm 8% cổ phần để nâng sở hữu tại Bảo Việt lên 18%. Việc này có thể sẽ được chấp thuận ngay trong năm 2009.

“Thậm chí, theo thỏa thuận, HSBC sẽ được nâng lên tối đa là 25%”, ông Bình nói.

Theo ông Bình, với việc thực hiện các cam kết đầu tư và hỗ trợ kỹ thuật tốt như trong thời gian qua, thì những đề xuất của HSBC thực sự là một tín hiệu tốt cho Bảo Việt. Rõ ràng động thái này có ý nghĩa tính cực với thị trường và nhà đầu tư.

Cũng tại cuộc họp báo này, thông tin được Bảo Việt đưa ra là Tập đoàn sẽ niêm yết 573 triệu cổ phiếu phổ thông với tổng giá trị 5.730 tỉ đồng.

Mã cổ phiếu của Tập đoàn Bảo Việt khi chào sàn giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) từ ngày 25-6 tới sẽ là BVH, với giá tham chiếu 38.500 đồng.

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 8% cổ phiếu của tập đoàn này được giao dịch tự do, số còn lại thuộc sở hữu nhà nước và các nhà đầu tư chiến lược, thuộc diện hạn chế giao dịch.

Tính theo giá tham chiếu thì chỉ có khoảng hơn 2.000 tỉ đồng giá trị cổ phiếu được giao dịch, một con số không quá lớn so với sức mua thị trường hiện nay.

Không dự đoán về xu hướng giá cả khi lên sàn nhưng bên cạnh giá tham chiếu 38.500đ được công bố, lãnh đạo Bảo Việt cũng cho biết, mức giá giao dịch trên thị trường OTC hiện nay đang tăng rất nhanh. Giá trên thị trường OTC của cổ phiếu này hiện khoảng 38 – 50 ngàn đồng cổ phiếu.

Theo thông tin từ Bảo Việt, tính đến tháng 5-2009, doanh thu hợp nhất của tập đoàn đạt 4.055 tỉ đồng, tăng trưởng 6,5% so với cùng kỳ năm 2008, đạt 41,7% kế hoạch năm.

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất của tập đoàn đạt 842 tỉ đồng, hoàn thành 108,6% kế hoạch năm.  Lợi nhuận trước thuế chi cổ tức của các cổ đông đạt 580 tỉ đồng, bằng 110% kế hoạch năm.

Theo cơ cấu cổ đông, Bộ Tài chính – tức cổ đông Nhà nước – hiện nắm 77,54% vốn điều lệ doanh nghiệp này. Còn lại là cổ đông chiến lược nước ngoài, cổ đông nội bộ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới