Thứ Ba, 25/06/2024, 14:57
32.3 C
Ho Chi Minh City

HSBC, BIDV chuẩn hóa giao dịch phái sinh  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HSBC, BIDV chuẩn hóa giao dịch phái sinh  

(TBKTSG Online)- Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ngày 29-1 đã cùng Ngân hàng HSBC ký hợp đồng khung ISDA, góp phần chuẩn hóa và hợp lý hóa các tài liệu pháp lý cho giao dịch phái sinh giữa hai ngân hàng, cũng như đưa lại những cơ hội kinh doanh cho cả hai bên.  

Bản hợp đồng này là một phần của bản ghi nhớ mà BIDV và HSBC ký hơn hai năm trước, tạo ra một chuẩn mực cao hơn trong lĩnh vực ngân hàng của Việt Nam và cụ thể là những ngân hàng giao dịch sản phẩm phái sinh.

Trên cơ sở hợp đồng ISDA, hai bên đã thực hiện hai giao dịch phái sinh hoán đổi tiền tệ chéo đô la Mỹ/đồng Việt Nam trị giá 60 triệu đô la Mỹ. Việc thực hiện giao dịch này nằm trong chiến lược nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của BIDV.

Ông Thomas Tobin, Tổng giám đốc HSBC tại Việt Nam, nói: “ISDA có ý nghĩa quan trọng với những ai giao dịch trong lĩnh vực phái sinh. Chúng tôi hy vọng thông qua hợp tác với BIDV, sẽ giới thiệu giao dịch phái sinh tới các công ty nhà nước trong đó BIDV sẽ làm việc với khách hàng còn chúng tôi sẽ hỗ trợ BIDV với các sáng kiến về sản phẩm và bảo hiểm rủi ro”.

Một sản phẩm phái sinh như là một dạng hợp đồng giữa hai hay nhiều bên mà giá trị của nó được xác định phụ thuộc vào sự biến động của một tài sản cơ sở. Những tài sản cơ sở thường được biết đến là cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, tiền tệ, lãi suất và chỉ số thị trường. Hợp đồng tương lai (future contract), hợp đồng kỳ hạn (forward contract), hợp đồng giao ngay (spot contract), quyền chọn (option)… là những dạng phổ biến của sản phẩm phái sinh.    

ISDA, tên viết tắt của Hiệp hội quốc tế về hoán đổi và phái sinh, là tổ chức tài chính thương mại quốc tế lớn nhất xét về số lượng công ty thành viên. Hợp đồng khung ISDA là một tiêu chí bắt buộc mà tất cả các bên phải ký trước khi họ tiến hành các giao dịch phái sinh, chuẩn hóa giấy tờ pháp lý cho các giao dịch này. Điều này giúp cho các bên trong một hợp đồng ISDA không cần phải nghiên cứu quá nhiều văn bản giấy tờ mỗi khi có một giao dịch phái sinh, từ đó tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.  

Tại Việt Nam, các công ty và ngân hàng thường tiến hành giao dịch phái sinh mà không ký ISDA do đó cả hai bên đều có nguy cơ về pháp lý khi xảy ra tranh chấp và vụ việc được đưa ra trước tòa án. Vì không có hợp đồng viết, phán xét của tòa án thường khó đoán trước. ISDA cũng là một trong những hợp đồng pháp lý công bằng nhất vì được thiết lập bởi Hiệp hội ISDA bao gồm các thành viên là các định chế tài chính và các công ty.

Để tìm hiểu thêm thông tin về ISDA, có thể xem website http://www.isda.org.  

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới