Thứ Bảy, 22/06/2024, 20:07
27.8 C
Ho Chi Minh City

HP có thể từ bỏ kinh doanh máy tính cá nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HP có thể từ bỏ kinh doanh máy tính cá nhân

Thế Hiệp

HP có thể từ bỏ kinh doanh máy tính. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Công ty Hewlett-Pacakard (HP) có thể bỏ mảng kinh doanh máy tính cá nhân lớn nhất thế giới hiện nay, bao gồm máy tính bảng, để mua lại tập đoàn phần mềm của Anh Autonomy với giá 11,7 tỉ đô la Mỹ.

Việc làm này cho thấy đang có những vấn đề hiện hữu trong mảng kinh doanh chính của HP là máy tính cá nhân và các thiết bị. Đường lối kinh doanh của HP một thời là hình mẫu cho những công ty khác.

Những tin tức chỉ trích gần đây đã buộc HP phải công bố doanh thu vào ngày 18-8 với sự sụt giảm lợi nhuận đáng kể khiến giá cổ phiếu hãng này giảm 10% chỉ trong một giờ giao dịch, xuống còn 25,61 đô la Mỹ/cổ phiếu.

Giám đốc điều hành của HP, ông Leo Apotheker, đang hứng chịu áp lực ngày càng tăng từ việc kinh doanh sản phẩm công nghệ ngày càng xấu đi. Các công ty sản xuất máy tính khác cũng đang điên đầu cạnh tranh với Iphone và Ipad của Apple, công ty đang chiếm lĩnh thị trừơng máy tính.

“HP đang cho thấy họ muốn tiếp bước IBM, gạt bỏ kinh doanh máy tính để đi sâu hơn vào lĩnh vực phần mềm” – nhà phân tích chứng khoán FBN Shelby Seyrafi cho biết – “Ngành công nghiệp máy tính đầy thách thức bởi tốc độ tăng trưởng chậm. Đối với những công ty không có sản phẩm máy tính bảng đủ mạnh, họ sẽ trở thành nạn nhân của kẻ xâm lược như Ipad của Apple trong lĩnh vực kinh doanh máy tính xách tay bởi họ rất dễ bị mất thị phần”.

Các nhà phân tích cho rằng việc mua lại công ty phần mềm Autonomy đánh dấu bước đột phá táo bạo của HP vào lĩnh vực phần mềm và dịch vụ công nghệ kể từ sau khi công ty được dẫn dắt đổi mới bởi ông Apotheker.

“HP đang nhận ra công nghiệp sản xuất phần cứng không còn là ngành phát triển mạnh nữa” – ông Michael Yoshikami, một cổ đông của HP, cho biết.

Chiến lược phần mềm

Một nguồn tin cho biết tháng 6-2011, công ty cổ phần tư nhân Blackstone và Kohlberg Kravis Roberts muốn mua lại một vài sản phẩm của HP vì cho rằng công ty sản xuất máy tính cá nhân và công nghệ hàng đầu thế giới này đang bị kéo ra quá mỏng.

Một số giải pháp đang được HP thử nghiệm bao gồm tách rời bộ phận kinh doanh máy tính bằng cách bán hoặc thông qua những giao dịch khác. HP tin rằng quá trình này sẽ hoàn tất trong 12-18 tháng.

Ông Apotheker cho biết thêm ngành sản xuất máy in của HP cũng là mục tiêu của cuộc tách rời này và có ý nghĩa chiến lược.

Công ty Autonomy có trụ sở tại Cambridge (Anh) cho biết Proctor & Gamble là một trong những công ty lớn nằm trong danh sách khách hàng của họ đang sử dụng phần mềm tìm kiếm và tổ chức dữ liệu như email…

“HP sẽ mua Autonomy như một phần của chiếc lựơc tập trung kinh doanh phần mềm” – Nhà chiến lược công nghệ, truyền thông và viễn thông của công ty chứng khoán Olivetree, ông Tim Daniels, phát biểu.

Loại trừ máy tính bảng?

HP đã quyết định ngưng sản xuất máy tính bảng Touchpad vừa được xuất xưởng vào tháng 7-2011 với những quảng cáo ầm ĩ nhưng lại có ít người mua. Nó được giảm giá 100 đô la Mỹ chỉ một tháng sau khi tham gia vào thị trường máy tính bảng bị chi phối bởi Ipad.

Nhà phân tích Avi Greengart nói: “Có quá nhiều bước bị bỏ qua, chẳng hạn như tung sản phẩm ra một tháng trước khi công bố giá như Ipad2 đã làm. Hệ điều hành của nó thật tuyệt. Nhiều người chú ý đến nó nhưng lại không mấy ai mua”.

HP sẽ hứng chịu nhiều áp lực hơn về doanh thu và phải cắt giảm dự toán về doanh thu trong quí thứ 3 liên tiếp. HP dự đoán doanh thu năm nay sẽ đạt 127,2-127,6 tỉ đô la Mỹ, giảm so mức dự báo trước đây từ 129-130 tỉ đô la Mỹ. Lợi nhuận trên từng cổ phiếu được dự báo trước đây ít nhất là 4,27 đô la Mỹ/cổ phiếu, nay giảm xuống chỉ còn từ 3,7-3,95 đô la Mỹ/cổ phiếu.

Quỹ đầu tư Barclays và hãng Perella Weinberg đang tư vấn cho HP, trong khi các hãng như Oatalyst Partners, Goldman Sachs, Citygroup và JP Morgan hỗ trợ cho Autonomy. HP cũng mới chỉ định ông John Visentin làm Phó Chủ tịch của nhóm dịch vụ này.

(Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới