Thứ Sáu, 14/06/2024, 23:08
28.9 C
Ho Chi Minh City

HoREA: Không cải thiện môi trường kinh doanh thị trường bất động sản còn sụt giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HoREA: Không cải thiện môi trường kinh doanh thị trường bất động sản còn sụt giảm

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng nếu không có biện pháp xử lý các vướng mắc và điểm nghẽn hiện nay, thì thị trường bất động sản sẽ tiếp tục sụt giảm trong thời gian tới. Khi đó, doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn, thậm chí có nguy cơ phá sản.

HoREA: Không cải thiện môi trường kinh doanh thị trường bất động sản còn sụt giảm
Thị trường bất động sản TPHCM sụt giảm hơn 80% trong 9 tháng của năm 2019 – Ảnh: Lê Anh

Ngày 6-11, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã có văn bản số 115 gửi Chính phủ và các bộ ngành cùng chính quyền TPHCM đề xuất các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ điểm nghẽn để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Theo HoREA, trong 2 năm gần đây, thị trường bất động sản TPHCM  đã bị sụt giảm mạnh nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội.

Đặc biệt, 9 tháng đầu năm 2019, thị trường bất động sản TPHCM tiếp tục sụt giảm rất mạnh khi chỉ có 1 dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm 83%; không có dự án nhà ở nào được công nhận chủ đầu tư; chỉ có 12 dự án được chấp thuận đầu tư, giảm 72% và chỉ có 24 dự án được cấp phép xây dựng, giảm 38%, so với cùng kỳ năm 2018. Tình trạng thiếu sản phẩm nhà ở, dẫn đến giá nhà đất tăng do nhu cầu quá lớn nhưng nguồn cung ít.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định, nếu không có biện pháp xử lý các vướng mắc và điểm nghẽn hiện nay, thì tình trạng sụt giảm quy mô thị trường sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới, dẫn đến một số doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn, thậm chí có thể có nguy cơ phá sản.

Thị trường bất động sản sụt giảm kéo theo các doanh nghiệp cung cấp vật liệu cũng sụt giảm về hợp đồng. Ông Châu dẫn số liệu trong 9 tháng đầu năm 2019, các doanh nghiệp xây dựng bị sụt giảm khoảng 30-50% số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp; các nhà cung cấp thiết bị, vật tư bị sụt giảm doanh thu bán hàng; các doanh nghiệp sản xuất thiết bị, vật liệu xây dựng gặp khó khăn trong khâu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Để lĩnh vực bất động sản phát triển lành mạnh, HoREA kiến nghị, Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương rà soát, đề xuất xây dựng, sửa đổi, hoàn thiện hệ thống pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng, quy hoạch đô thị, nhà ở, kinh doanh bất động sản (bao gồm cả các văn bản dưới luật), đảm bảo tính đồng bộ, liên thông. Thực hiện lộ trình sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp trong năm 2019; Luật Đất đai, Luật Quy hoạch đô thị và Đề án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) trong năm 2020.

Trước mắt, tập trung giải quyết vướng mắc, xung đột giữa một số điều của  Luật Nhà ở với Luật Đất đai, giữa Luật Đầu tư với Luật Quy hoạch đô thị; Cơ chế để giải quyết phần đất công (bao gồm đất rạch, đường, bờ đất) thuộc Nhà nước quản lý trong dự án nhà ở; Cơ chế để giải quyết các dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp và công tác tính tiền sử dụng đất, để khai thông các vướng mắc và ách tắc của thị trường bất động sản hiện nay.
Cộng đồng doanh nghiệp bất động sản mong muốn được hoạt động trong môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn chưa thực sự đảm bảo tính minh bạch, công bằng, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh.

Người đứng đầu HoREA dẫn chứng, trong thời gian qua, có một số doanh nghiệp được chỉ định đầu tư các dự án khu đô thị, khu nhà ở có quy mô diện tích rất lớn; được giải quyết các thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng rất nhanh; được phê duyệt các chỉ tiêu quy hoạch, chỉ tiêu dân số rất thuận lợi; được xác định tiền sử dụng đất rất nhanh.

HoREA cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh rà soát toàn diện và triệt để nhằm cải cách thủ tục hành chính thực chất. Đồng thời,  ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử.

Mời xem thêm:

>> Thị trường bất động sản: sụt giảm giao dịch nhưng giá không giảm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới