Chủ Nhật, 23/06/2024, 11:48
30 C
Ho Chi Minh City

Họp trực tuyến để tiết kiệm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Họp trực tuyến để tiết kiệm

(TBVTSG) – Gần đây, có hàng loạt cuộc họp của Chính phủ được tổ chức trên mạng thông qua giải pháp hội nghị truyền hình, từ việc lần đầu tiên Thủ tướng họp giao ban truyền hình trực tuyến với các địa phương để điều hành tình hình kinh tế – xã hội bốn tháng đầu năm đến việc các Phó thủ tướng chỉ đạo về tình hình dịch bệnh… Động thái này cho người dân có cái nhìn tích cực hơn về việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) tại các cơ quan nhà nước.  

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết : “Từ nay, Văn phòng Chính phủ sẽ tổ chức thường xuyên các phiên họp trực tuyến qua hệ thống mạng của Chính phủ, Thường trực Chính phủ và thành viên Chính phủ”.

Tăng cường họp trực tuyến

Kết luận tại phiên họp giao ban trực tuyến với tám địa phương về tình hình kinh tế-xã hội bốn tháng đầu năm và thực hiện các biện pháp kiềm chế lạm phát vào ngày 27-4 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo coi hình thức họp trực tuyến là một phương thức làm việc mới của Chính phủ, Thường trực Chính phủ và các thành viên Chính phủ trong thời gian tới, nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao hiệu quả, hiệu lực của công tác chỉ đạo, điều hành.

Một cuộc họp truyền hình trực tuyến có 1.000 người tham gia, trong đó có gần một nửa số người tham dự họp ở xa đến sẽ tiết kiệm được hàng tỷ đồng.  

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết theo kiểm tra của Bộ trưởng Bộ Tài chính, một cuộc họp của mỗi ngành tốn kém cả tỉ đồng, bởi mỗi địa phương khi ra Hà Nội họp phải đi gần chục người nên rất tốn kém. Thủ tướng cũng chỉ đạo Văn phòng Chính phủ nên chọn ngày thứ bảy, chủ nhật hoặc buổi tối để tổ chức các phiên họp trực tuyến để vừa tiết kiệm vừa có hiệu quả. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng khuyến khích các địa phương nên tranh thủ họp qua truyền hình trực tuyến, họp ngoài giờ, ngày nghỉ, gửi báo cáo trước qua e-mail… Mỗi cuộc họp cũng chỉ nên kéo dài khoảng 1-2 giờ, nói thẳng vào vấn đề, tránh báo cáo dài dòng và trùng lắp. Thủ tướng chỉ đạo, trong thời gian tới sẽ tăng cường họp trực tuyến với các địa phương trên cả nước theo phương thức hội nghị truyền hình.

Ngay sau cuộc giao ban trực tuyến nói trên của Thủ tướng Chính phủ, các vị lãnh đạo các địa phương tại tám đầu cầu trên cả nước đã đánh giá cao hiệu quả của hình thức làm việc trực tuyến này và khẳng định sẽ triển khai cách làm việc mới này.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, ông Lữ Ngọc Cư, cho biết thời gian tới, Đắk Lắk sẽ xem xét, đầu tư một hệ thống truyền hình giao ban trực tuyến phục vụ cho hoạt động chỉ đạo, điều hành của tỉnh thay cho các cuộc họp tổ chức đông người, vừa tốn thời gian, công sức, vừa tốn tiền bạc như trước đây.

Ông Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin của Bộ Giáo dục-Đào tạo, cho biết bộ trưởng đã chỉ thị giảm một nửa số lượng cuộc họp truyền thống để chuyển sang họp trực tuyến. Ông Ngọc cũng cho biết, trên thực tế Bộ Giáo dục-Đào tạo đã họp trực tuyến từ cách nay vài năm nhưng đến nay mới chủ trương triển khai mạnh. Từ đầu năm đến nay, bộ đã triển khai bốn cuộc giao ban trực tuyến. Ông Ngọc nói : “Đa số các cuộc họp hiện nay của bộ có thể chuyển sang hình thức hội nghị truyền hình qua mạng. Một cuộc họp truyền hình trực tuyến có 1.000 người tham gia mà trong đó có gần một nửa số người tham dự họp ở xa đến sẽ tiết kiệm được hàng tỷ đồng”.

Thời gian tới, họp trực tuyến sẽ là phương thức làm việc mới của Chính phủ, thường trực Chính phủ và các thành viên Chính phủ.  

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, mỗi lần Chính phủ tổ chức giao ban trực tuyến sẽ tiết kiệm được hàng tỷ đồng so với cuộc họp tổ chức theo kiểu truyền thống. Hiệu quả về thời gian, vật chất… rõ ràng là rất lớn. Vì là hội nghị truyền hình nên cách phát biểu của những người tham gia đỡ dài dòng hơn. Đặc biệt, để có kết quả thì các ngành, các địa phương cũng phải chuẩn bị tốt hơn trước khi đến họp. Chính vì vậy, những cuộc họp như vậy thường mang lại những kết luận rõ ràng, những chủ trương dứt khoát, dễ hiểu dễ làm cho các ngành và các địa phương.

Theo ông Nguyễn Xuân Phúc, thành công của phiên họp giao ban trực tuyến của Chính phủ đã góp phần khẳng định tính hiệu quả của việc ứng dụng CNTT và truyền thông mà cụ thể là hội nghị, giao ban trực tuyến, vào hoạt động của cơ quan nhà nước. Hiệu quả dễ thấy nhất là ở những thời điểm Chính phủ cần đưa ra những chỉ đạo sát với tình hình của từng bộ, ngành, địa phương.

Dễ dàng triển khai

Thực tế cho thấy, trong nền kinh tế mà sự phát triển được tính bằng tốc độ của thông tin, nhu cầu trao đổi thông tin liên lạc một cách nhanh chóng và hữu hiệu trong nội bộ doanh nghiệp hay giữa các doanh nghiệp với nhau trở nên cấp thiết. Đặc biệt là với các đơn vị mà khoảng cách địa lý không cho phép các cuộc gặp gỡ thường xuyên. Để đáp ứng nhu cầu đó, giải pháp hội nghị truyền hình ra đời và đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ các tổ chức, doanh nghiệp.

Hội nghị truyền hình là một giải pháp cung cấp khả năng giao tiếp giữa các cá nhân hoặc nhóm người từ nhiều điểm khác nhau, qua âm thanh, hình ảnh và dữ liệu thời gian thực, thông qua mạng IP (Intranet, Internet,…) hay ISDN. Hội nghị truyền hình còn cho phép trình chiếu, hiển thị các bảng biểu, tài liệu bằng cách kết nối hệ thống với thiết bị đầu vào (máy tính xách tay, máy tính để bàn, điện thoại di động, bảng trắng kỹ thuật số) và đầu ra (màn hình, loa…).

Hội nghị truyền hình đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin đồng thời giữa hai hay nhiều địa điểm cách xa nhau. Những lợi ích cơ bản khi sử dụng giải pháp này là : giảm thời gian và chi phí đi lại, sinh hoạt ; lưu lại nội dung cuộc họp ; tận dụng được các cơ sở hạ tầng mạng khác nhau ; thông tin liên tục và toàn cầu ; mang lại khả năng ứng biến tức thời.

Việc triển khai giải pháp hội nghị truyền hình cũng đơn giản vì có thể triển khai ở các nơi có hạ tầng mạng. Giải pháp này được kết cấu đơn giản, gọn nhẹ và tận dụng được phần lớn các thiết bị văn phòng. Hội nghị truyền hình có thể được ứng dụng cho các mục đích : họp giữa các văn phòng cơ quan, công ty ; trình diễn, giới thiệu sản phẩm mới từ xa ; quản lý, điều khiển trong các khu trường sở bị phân tách về không gian ; đào tạo nội bộ, liên kết giáo dục, đào tạo từ xa ; hội chẩn, phẫu thuật, chăm sóc y tế từ xa…

Ông Nguyễn Công Hóa, Giám đốc Trung tâm Tin học của Văn phòng Chính phủ, cho biết năm nay Văn phòng Chính phủ sẽ chi khoảng 15 tỷ đồng mua sắm thiết bị cho việc giao ban truyền hình qua mạng. Các thiết bị đầu cuối này được trang bị cho các bộ và văn phòng ủy ban nhân dân các tỉnh thành, nơi là các điểm đầu của hội nghị truyền hình trong hệ thống giao ban truyền hình của Chính phủ.

“Năm nay, Văn phòng Chính phủ sẽ chi khoảng 15 tỷ đồng mua sắm thiết bị cho việc giao ban truyền hình qua mạng.”

Ông Nguyễn Công Hóa, Giám đốc Trung tâm Tin học của Văn phòng Chính phủ  

Ông Hóa cũng cho biết, thiết bị đầu cuối của hệ thống mạng giao ban truyền hình của Chính phủ hiện nay chủ yếu là các thiết bị đầu cuối di động để tăng khả năng di chuyển và hiệu suất sử dụng thiết bị. Các thiết bị cố định chưa được sắm ngay để tiết kiệm chi phí. Hiện văn phòng Chính phủ đang thử nghiệm nhiều giải pháp, thiết bị của nhiều nhà cung cấp khác nhau để tìm ra một giải pháp tối ưu. Bởi, trước khi Thủ tướng có chỉ đạo đẩy mạnh việc họp giao ban trực tuyến thì đã có một số địa phương đầu tư giải pháp này với các công nghệ khác nhau. Giờ, Văn phòng Chính phủ phải chọn giải pháp sao cho tương thích với các thiết bị mà địa phương đã đầu tư để tránh lãng phí.

Bước đi tiên phong của Chính phủ sẽ tạo ra hiệu ứng dây chuyền trong việc ứng dụng giải pháp này ở các đơn vị, đặc biệt là các chính quyền địa phương và bộ ngành. Điều này sẽ mở ra một thị trường sôi động cho các nhà cung cấp tham gia cung ứng dịch vụ hội nghị truyền hình. Theo Công ty Viễn thông liên tỉnh (VTN), hiện công ty này mới có hơn 10 khách hàng lớn sử dụng dịch vụ hội nghị truyền hình. Nhưng gần đây, có rất nhiều doanh nghiệp lớn và cơ quan nhà nước đã liên hệ và tìm hiểu về dịch vụ này. VTN cũng nhận định thị trường có khả năng tăng trưởng 100-200% từ nay đến năm 2010, đặc biệt là trong khối cơ quan chính phủ.

OANH NGUYỄN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới