Thứ Bảy, 15/06/2024, 07:59
28.9 C
Ho Chi Minh City

Họp trực tuyến – chọn giải pháp theo nhu cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Họp trực tuyến – chọn giải pháp theo nhu cầu

(TBVTSG) – Hiện nay, công nghệ truyền hình hội nghị ở Việt Nam duy nhất chạy trên môi trường Internet (tùy vào nền tảng mạng mà doanh nghiệp đã có hoặc chọn lựa thuê dịch vụ) vì chúng ta chưa có mạng di động băng thông rộng như HSDPA hay WiMAX Mobile.

Để hình ảnh và âm thanh được chuẩn, theo thiết kế tối thiểu của công nghệ này, tốc độ băng thông của Internet phải từ 512 Kb/giây trở lên. Còn về các thiết bị hỗ trợ, tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp mà có thể trang bị : camera IP, micro, loa, màn hình LCD, máy tính xách tay hoặc để bàn. Những thiết bị này cũng có khung giá khá cao. Hàng có chất lượng cao, có thể kể : Sony, anasonic… ; chất lượng thấp hơn có : Hunt, Vivotek…

Việc chọn lựa giải pháp nào (từ thiết bị đến hạ tầng mạng) tùy thuộc vào nhu cầu thực tế của người sử dụng và thiết bị kết nối giữa hai điểm. Hiện nay, tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu của người sử dụng, quy mô và tính chất của các cuộc hội nghị mà có nhiều phương thức khác nhau.

Có doanh nghiệp tự thiết kế hệ thống riêng cho mình nhưng cũng có những doanh nghiệp vì tính chất quan trọng của những phiên hội nghị truyền hình (mức độ và số lượng điểm lớn hơn hai) đã thuê dịch vụ và thiết bị của những nhà cung cấp chuyên nghiệp. Với những doanh nghiệp nhỏ, có thể thiết kế những mô hình truyền hình hội nghị thông qua giao thức TCP/IP với máy tính để bàn hoặc xách tay dựa trên các phần mềm quen thuộc như NetMeeting, MSN Messenger, Yahoo Messenger, Skype…

Nhằm tiết kiệm chi phí di chuyển, sinh hoạt cho những mô hình doanh nghiệp có trụ sở chính và văn phòng ở các khu vực khác nhau, dịch vụ thiết kế hoặc thuê dịch vụ hội nghị truyền hình ngày càng phổ biến.

THIỆN VŨ  

Những giải pháp

Dịch vụ VTN

Gói dịch vụ này dùng công nghệ VPN/MPLS. Đây là công nghệ của Công ty Viễn thông liên tỉnh (VTN) trực thuộc Tập đoàn Bưu chính-Viễn thông Việt Nam (VNPT), sử dụng hình ảnh nén chuẩn H264 cùng với âm thanh (stereo hoặc mono) trên nền mạng dịch vụ IP VPN/ MegaWAN có bảo đảm chất lượng đường truyền với yêu cầu tốc độ băng thông từ 512 Kb/giây đến 2.048 Kb/giây. Khi sử dụng dịch vụ này, khách hàng được nhà cung cấp cho tùy chọn băng thông theo ba mức : 512 Kb/giây, 1 Mb/giây và 2 Mb/giây.

Nhằm tùy biến với khả năng của khách hàng thuê dịch vụ, VTN mở rộng ra nhiều gói khác nhau. Khách hàng có thể yêu cầu VTN cung cấp trọn gói dịch vụ bao gồm : đường truyền MegaWAN, thiết bị MCU – bộ điều khiển màn hình và VCS – hệ thống camera dùng để thu hình ảnh. Trong trường hợp khách hàng đã có đường truyền MegaWAN nhưng chưa có thiết bị MCU và VCS, VTN sẽ cho thuê. Còn khách hàng đã có sẵn thiết bị MCU và VCS nhưng chưa có đường truyền MegaWAN, sẽ được cho thuê đường truyền với một trong ba tốc độ nói trên. Giá thuê dịch vụ của VTN là từ 5-10 triệu đồng, tùy theo từng gói.

Gói dịch vụ của CT-IN

Công ty cổ phần Viễn thông-Tin học Bưu điện (CT-IN) là nhà cung cấp dịch vụ truyền hình hội nghị chạy trên nền Internet nhưng triển khai trên nhiều nền tảng mạng khác nhau: LAN, WAN, chuyển mạch, IP, ATM hay ISDN thông qua sự hỗ trợ các thiết bị đầu cuối của Polycom và Cisco Systems. CT-IN thiết kế nhiều giải pháp khác nhau: giải pháp dựa trên mạng LAN với chuẩn hình ảnh H.323, còn nền mạng ISDN tương thích với chuẩn hình H.320.

Hiện nay, CT-IN xây dựng hai hệ thống truyền hình theo từng nhóm đối tượng sử dụng. Thứ nhất là hệ thống truyền hình cá nhân được lắp đặt trong máy tính cá nhân (PC) và sử dụng cho “cầu truyền hình” điểm-điểm. Hệ thống này sử dụng các camera được gắn trên máy PC. Thứ hai là hệ thống truyền hình hội nghị theo nhóm được sử dụng trong các phòng hội nghị, nơi có nhiều người tham dự (điểm-đa điểm). Mô hình này sử dụng một hoặc nhiều camera có chế độ quay tròn, lên và xuống.

Với hệ thống truyền hình hội nghị theo nhóm, cần có một MCU phân bố hình ảnh, thoại và dữ liệu cho nhiều người sử dụng cùng một lúc. MCU cũng hỗ trợ điều chỉnh băng thông trong suốt quá trình hội nghị từ 384 Kb/giây lên đến 2 Mb/giây. Với các thiết bị của Polycom và Cisco Systems, các chuẩn hình ảnh MPEG, H.320, H.323, TCP/IP, H.261, H.263, H.263+ sẽ có độ phân giải hình ảnh lên tới 30 fps tại đường truyền có tốc độ tối thiểu là 256 Kb/giây.

Vì đây là dòng thiết bị cao cấp nên dễ dàng theo dõi hiển thị các màn hình thành viên, quản lý và giám sát tập trung tại chỗ hoặc từ xa tất cả các điểm của hệ thống, điều khiển hình ảnh theo chất lượng và độ giới hạn băng thông, khả năng thay đổi cấu hình, cài đặt và thay đổi kết nối bằng giao diện đồ họa, theo dõi các sự cố và cảnh báo. Hiện nay công ty này không cung cấp giá chi tiết mà chỉ tính giá tùy thuộc vào số lượng điểm cần kết nối, thiết bị, tốc độ băng thông…

Dịch vụ CMC

Cũng trên nền tảng Internet, CMC có giải pháp về hội nghị truyền hình khá đơn giản, phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ và vừa. Giải pháp này gồm các thiết bị cơ bản đầu cuối : camera tích hợp hoặc tách rời với bộ điều khiển đầu cuối, màn hình, máy chiếu hay bảng số ; micro và loa (tích hợp hoặc tách rời nhau), MCU sử dụng cho nhu cầu hội nghị đa điểm, sử dụng đơn nhất đường truyền hoặc kết hợp các loại đường truyền ADSL, MegaWan, ISDN… thông qua bộ chuyển gateway.

Giải pháp 3C

Công ty 3C là một trong những doanh nghiệp đầu tiên cung cấp giải pháp và thiết kế chi tiết các mạng truyền hình hội nghị đa điểm dựa trên công nghệ IP và công nghệ ISDN.

Để đa dạng hóa gói dịch vụ, 3C đã đưa ra nhiều mô hình khác nhau. Nếu doanh nghiệp lớn, sử dụng hội nghị truyền hình đa điểm, có thể sử dụng mô hình phòng lớn với các thiết bị đầu cuối như AVC 8500, Vega X5. Còn các doanh nghiệp trung bình và nhỏ có thể sử dụng thiết bị Vega X3 nhỏ hơn. Còn cá nhân khi sử dụng mô hình này chỉ cần các thiết bị đầu cuối Maia Star, Theseus.

Giải pháp E-Vision

E-Vision là giải pháp hội nghị truyền hình do chính các kỹ sư của Elcom thiết kế. Hệ thống truyền hình hội nghị E-Vision dùng chuẩn nén MPEG nên có chất lượng hình ảnh và âm thanh tương đương với chuẩn DVD. Giải pháp này dùng giao diện tiếng Việt. Một trong những đặc tính nổi bật của E-Vision là bảo mật thông tin truyền trên mạng được hỗ trợ tuyệt đối, dữ liệu video và audio đều được mã hóa trước khi truyền đi.

Giải pháp Thanh Sơn

Doanh nghiệp này đã thiết kế khoảng 20 mô hình hội nghị truyền hình dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Mô hình này khá đơn giản, gồm các thiết bị: máy tính xách tay hoặc để bàn, camera, micro và không thể thiếu băng thông có tốc độ từ 1 Mb/giây trở lên (tốc độ băng thông càng lớn, chất lượng hình ảnh càng sắc nét).

Hiện nay, giá của camera có zoom từ 450-1.200 đô-la Mỹ (thương hiệu Panasonic, Sony, Hunt…) với khoảng cách quay tối đa là 20m, góc quay 360 độ, lên xuống 90 độ; kèm theo cặp loa chất lượng trung bình có giá khoảng 50 đô-la Mỹ, micro (có chức năng lọc nhiễu) khoảng 120 đô-la Mỹ. Sau khi nhận tín hiệu từ điểm cần kết nối trên máy tính, có thể chia sẻ hình ảnh và âm thanh sang màn hình LCD thông qua cổng VGA trên ti-vi LCD (có sẵn hoặc qua bộ chuyển đổi).  

 

Các thiết bị chính

Vega x3

Vega X3

Thiết bị đầu cuối này phù hợp với các phòng hội nghị có diện tích trung bình (dưới 30 m2), kết nối bằng đường ISDN và IP ở tốc độ 2 Mb/giây qua đường IP, ghi hình ảnh ở chuẩn H.323 trên mạng IP và chuẩn H.320 trên ISDN. Vega X3 có khả năng hiển thị hai màn hình riêng biệt, thuận tiện cho hội nghị khoa học và đào tạo từ xa, cho phép chia sẻ dữ liệu thông qua kết nối máy tính với cổng DVI/ XGA hoặc kết nối LAN.

Thiết bị này được tích hợp công nghệ dual-video cho phép truyền đồng thời hai luồng hình ảnh người nói và nội dung trình bày mà không cần thêm bất cứ thiết bị nào. Giá: 5.000 đô-la Mỹ/thiết bị.

Vega X5

Có những tính năng như Vega X3 như hỗ trợ chuẩn hình H.264, MPEG-4, H.239 cho điều khiển đa điểm… Ngoài ra, Vega X5 còn có thêm các tính năng : có khả năng kết nối lên đến 1.768 Kb/giây qua đường ISDN, 4 Mb/giây qua đường IP ; tích hợp thiết bị MCU cho phép dùng trong hội nghị đa điểm tới tám điểm qua hai nền tảng mạng IP và ISDN ; thân máy có tích hợp camera chính PTZ được điều khiển từ xa, có khả năng bắt theo tiếng nói (auto tracking) và có thể lắp thêm camera phụ PTZ. Giá: 7.000 đô-la Mỹ/thiết bị.

AVC 500

Đây là thiết bị gắn trên giá nhưng không tích hợp sẵn camera. AVC 500 thích hợp cho tất cả các kiểu phòng họp khác nhau, cho phép kết nối với nhiều camera thông qua nhiều loại kết nối khác nhau (các camera này được điều khiển từ xa), cung cấp nhiều kết nối âm thanh vào/ra.

ClearOne RAV 900

ClearOne RAV 900

Thiết bị này kết nối với các đường truyền ISDN, IP và PSTN cùng một thời điểm, đồng thời thực hiện trình diễn các ứng dụng như PowerPoint, Word, Excel… từ máy tính. ClearOne RAV 900 cho phép kết nối bảng điện tử, máy chiếu vật thể, ghi lại nội dung buổi hội nghị… Giá: 500-1.000 đô-la Mỹ, tùy theo công nghệ.

SoundStation2

Có thể dùng mẫu điện thoại hội nghị của Polycom có tên là SoundStation2 để tăng cường âm thanh cho mô hình hội nghị truyền hình. Thiết bị này cho phép các cuộc thoại hai hướng diễn ra đồng thời. SoundStation2 được thiết kế theo công nghệ DNR giúp giảm tiếng ồn, tiếng động và làm tăng tối đa độ nhạy của micro. SoundStation2 có khả năng lọc âm bị méo và chống lặp lại. Ngoài ra, sản phẩm này còn có các chức năng của một chiếc điện thoại dùng qua đường PSTN : gọi lại, chờ, chuyển hướng và giữ cuộc gọi, màn hình hiển thị các số đã gọi, thời gian một cuộc gọi… Giá: 4,6 triệu đồng.

Polycom VSX 6000

Polycom VSX 6000

Đây là dòng camera cao cấp, chế độ hình ảnh ở tốc độ 768 Kb/giây, tương thích với nhiều chuẩn hình ảnh: H.323, H.281, có khả năng quay tròn 360 độ, quay lên xuống 90 độ; kèm theo thiết bị điều khiển từ xa, sử dụng nguồn điện từ 120-230V. Mẫu camera này tương thích với điện thoại dành cho hội nghị truyền hình SoundStation VTX 1000 (cũng của hãng Polycom). Giá: 67 triệu đồng.

ZXMVC 8900

Hệ thống máy chủ này hỗ trợ các giao thức như H.323, H.320. ZXMVC8900 được thiết kế với số lượng cổng kết nối và dung lượng lớn, giao diện điều khiển dễ sử dụng, chế độ tính cước linh hoạt và chính xác. Với những ưu điểm nói trên người sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ hội nghị truyền hình trên mạng băng thông rộng.

Được tích hợp sẵn chức năng điều khiển đa điểm, xử lý đa điểm, ZXMVC8900 cung cấp một trung tâm quản lý mạng dựa trên nền tảng web với các chức năng chính : phân tích địa chỉ, quản lý băng thông, điều khiển cuộc gọi, bảo mật, mã hóa thoại và hình ảnh; chuyển mạch và kiểm soát chất lượng dịch vụ.

Bên cạnh đó, MCU còn tập hợp thông tin tính cước tới trung tâm tính cước và xác thực khi cuộc đàm thoại bị ngắt. ZXMVC8900 tương thích với nhiều thiết bị đầu cuối khác nhau…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới