Thứ Tư, 19/06/2024, 11:03
32.8 C
Ho Chi Minh City

Hợp tác xuất rau quả sang Hàn Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hợp tác xuất rau quả sang Hàn Quốc

T.Thu

Hợp tác xuất rau quả sang Hàn Quốc
Việt Nam đã xuất khẩu thanh long vào Hàn Quốc. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Hợp tác với doanh nghiệp phân phối của Hàn Quốc là hướng để Việt Nam xuất khẩu rau quả vào thị trường này trong năm tới, theo Lê An Hải, Tham tán thương mại của Việt Nam tại Hàn Quốc.

Ông Lê An Hải cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết mới đây trong dịp ông đang có mặt tại Việt Nam, việc hợp tác với các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, đặc biệt tập đoàn phân phối lớn như Lotte là hướng đi trong năm 2012 để đưa rau quả tươi sống của Việt Nam sang Hàn Quốc.

Cụ thể, mới đây Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc, Bộ Công Thương và tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) đã hợp tác để đưa chuyên gia Hàn Quốc sang tổ chức hội thảo ngày 23-12 tại Đà Lạt nhằm nâng cao nhận thức của các nhà sản xuất Việt Nam về tiêu chuẩn chất lượng rau quả xuất sang Hàn Quốc.

Theo ông Hải, Lotte với 96 siêu thị trên toàn quốc tại Hàn Quốc, chiếm 24% thị phần về phân phối hàng hóa tại nước này, gần đây cam kết tăng cường nhập khẩu từ Việt Nam. Lotte đang phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc để tìm kiếm các nhà cung ứng của Việt Nam. “Họ sẵn sàng đưa công nghệ và hướng dẫn doanh nghiệp Việt Nam cách tiếp cận thị trường Hàn Quốc”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, rau quả tươi sống của Việt Nam có lợi thế để xuất khẩu sang Hàn Quốc. Hàn Quốc có 5 tháng mùa đông, nên rau quả tươi sống trong mùa này tại Hàn Quốc rất đắt. Ví dụ, một bắp cải tại Hàn Quốc có giá 3,5-5 đô la Mỹ, trong khi bắp cải của Việt Nam chỉ có giá khoảng 50 cent, do đó dù chịu thuế 30-40% thì rau quả sống của Việt Nam vẫn có lợi thế cạnh tranh.

Ngoài ra, trước đây ngoài việc tự sản xuất, Hàn Quốc cũng nhập khẩu rau quả từ Trung Quốc, nhưng giờ họ muốn hướng sang nhập khẩu từ Việt Nam. Về mặt pháp lý, Việt Nam và Hàn Quốc cũng đã có các hiệp định chung về kiểm dịch thực vật, động vật. Do đó, theo ông Hải, vấn đề ở đây là làm sao tận dụng được các hiệp định này.

Hiện Việt Nam đã xuất khẩu được bắp cải tươi và trái thanh long vào thị trường Hàn Quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới