Thứ Ba, 25/06/2024, 04:00
26.7 C
Ho Chi Minh City

Hợp tác xã vẫn khó khăn tiếp cận ưu đãi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hợp tác xã vẫn khó khăn tiếp cận ưu đãi

Trúc Diễm

(TBKTSG Online) – Dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ các hợp tác xã kể từ khi có Luật Hợp tác xã năm 2012 nhưng rất ít trường hợp tiếp cận được những ưu đãi này.

Hợp tác xã vẫn khó khăn tiếp cận ưu đãi
Diễn đàn nhằm bàn giải pháp hỗ trợ hợp tác xã phát triển.

Hơn 22.000 hợp tác xã, thu hút gần 6 triệu thành viên

Từ nhiều năm nay, người nuôi bò ở tỉnh Sóc Trăng đã không còn phải lo lắng việc tiêu thụ sữa… Cứ 5 giờ chiều, những chiếc xe máy chở sữa lại đổ về điểm tập kết của Hợp tác xã Ever Growth….

Được thành lập năm 2004, Hợp tác xã Ever Growth, đơn vị do Canada tài trợ này, hoạt động dựa vào ba nguyên tắc: phục vụ với giá thấp nhất có thể, phân chia thặng dư theo tỷ lệ sử dụng dịch vụ của hợp tác xã và tự chủ về tài chính. Tất cả các dịch vụ của hợp tác xã đều được trả chậm qua tiền sữa từ 1 tháng đến 3 năm và các thành viên không phải trả lãi suất. 2.000 hộ gia đình thành viên nuôi bò sữa với khoảng 10.000 người đã được hợp tác xã hướng dẫn kỹ thuật, cung ứng thức ăn chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm đầu ra.

Ever Growth là một trong những mô hình tiêu biểu hợp tác xã (HTX) của cả nước cung cấp luận cứ cho Chính phủ tổng kết bổ sung, sửa đổi dự Luật Hợp tác xã vào năm 2012, trình Quốc hội thông qua. Trong đó, quy định hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã phải lấy lợi ích của các thành viên là mục tiêu cho hoạt động và phát triển. Đồng thời đề cao vai trò người chủ của các thành viên trong việc quyết định các vấn đề cơ bản của hợp tác xã.

Bản chất và tổ chức của hợp tác xã cũng được thể chế hóa, khác biệt so với doanh nghiệp, ở mục tiêu thành lập, quan hệ sở hữu, quan hệ kinh tế, quan hệ quản lý và quan hệ phân phối.

Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, khoá IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho hay, trong thời gian qua, dù tình hình kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng có nhiều bất ổn, ngân sách hạn hẹp, nhưng khu vực hợp tác xã vẫn hoạt động khá ổn định. Số lượng hợp tác xã tăng dần theo từng năm, phát triển khá đồng đều trên khắp các vùng miền, chất lượng hoạt động được nâng lên.

Tính đến cuối năm 2018, toàn quốc có 22.861 hợp tác xã, thu hút gần 6 triệu thành viên tham gia. Số lao động làm việc trong hợp tác xã khoảng 1,2 triệu người. HTX đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế hộ, cá thể thành viên thông qua các dịch vụ hoặc việc làm cho thành viên, nhất là thành viên HTX nông nghiệp như: Giảm chi phí đầu vào, tăng sản lượng đầu ra; tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hộ gia đình, thành viên; góp phần cải thiện thu nhập, xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội tại địa phương.

Trong thời gian qua, đã xuất hiện một số HTX có quy mô lớn, phạm vi hoạt động rộng trên phạm vi nhiều tỉnh, doanh thu cao hàng trăm tỷ đồng như HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào (Lâm Đồng), HTX Ever Growth (Sóc Trăng), HTX bò sữa Tân Thông Hội (TPHCM), Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op)…

Có chính sách ưu đãi nhưng khó tiếp cận

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, bên cạnh những kết quả đạt được, khu vực kinh tế hợp tác, HTX phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, còn nhiều hạn chế, khó khăn như: tốc độ tăng trưởng chậm, thiếu ổn định; một số HTX chưa tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, còn có biểu hiện hình thức, xa rời bản chất các nguyên tắc và giá trị HTX; năng lực nội tại của các HTX còn yếu, chủ yếu dựa vào vốn tự có, chưa tiếp cận được vốn vay từ các tổ chức tín dụng; sự liên kết, hợp tác của các HTX chưa chặt chẽ, hiệu quả thấp, vai trò của liên hiệp HTX chưa được phát huy.

Để đưa kinh tế tập thể thoát khỏi những yếu kém, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn, tiến tới có tỷ trọng ngày càng lớn hơn trong GDP của nền kinh tế, thì việc ban hành và triển khai các chính sách hỗ trợ, ưu đãi của nhà nước đối với HTX là một yếu tố rất quan trọng.

Theo quy định của Luật Hợp tác xã năm 2012, Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ đối với hợp tác xã, Liên hiệp hợp tác xã. Các chính sách này đã được cụ thể hóa trong Chương trình hỗ trợ phát triển hợp tác xã giai đoạn 2015-2020 và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cuối năm 2014. Bên cạnh đó, nhiều địa phương đã ban hành và thực hiện các chính sách hỗ trợ riêng nhằm khuyến khích các HTX phát triển, phù hợp với khả năng và đặc điểm của địa phương.

“Tuy nhiên, công tác triển khai còn rất nhiều hạn chế”, Bộ trưởng nói. “Có chính sách hầu như chưa thực hiện được như chính sách hỗ trợ về kết cấu hạ tầng. Một số chính sách có thực hiện nhưng hiệu quả chưa cao như chính sách ưu đãi tín dụng, chính sách hỗ trợ chế biến sản phẩm… Chính vì vậy, mặc dù có rất nhiều chính sách, nhưng trên thực tế, số lượng hợp tác xã được hưởng chính sách hỗ trợ, ưu đãi của Nhà nước chưa nhiều”.

Diễn đàn năm nay với chủ đề “Cơ chế, chính sách để phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã” tập trung trao đổi những khó khăn, vướng mắc khi triển khai các chính sách hỗ trợ, ưu đãi của Nhà nước đối với HTX như chính sách đất đai, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng đối với HTX; những giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ cho nông sản Việt Nam; huy động nguồn lực về vốn, nhân lực chất lượng cao; chính sách ưu đãi về thuế, tiền lương, phí và lệ phí…

Mời đọc thêm:

Kinh tế hợp tác xã đang phục hồi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới