Thứ Bảy, 22/06/2024, 19:06
30 C
Ho Chi Minh City

Hợp tác sản xuất gạch không nung bằng công nghệ sạch

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Vừa qua, Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) đã ký biên bản hợp tác với đại diện 5 doanh nghiệp Hàn Quốc về sản xuất gạch không nung bằng phương pháp công nghệ sạch, góp phần hướng đến giảm lượng phát thải nhà kính, bảo vệ môi trường và phát triển nền kinh tế bền vững.

Việc ký bản ghi nhớ tạo điều kiện cho hai bên nghiên cứu và áp dụng công nghệ mới trong sản xuất gạch không nung bằng công nghệ sạch về sau. Ảnh: Baochinhphu.vn

TTXVN thông tin, những doanh nghiệp Hàn Quốc ký biên bản hợp tác về sản xuất gạch không nung bằng công nghệ sạch (công nghệ làm giảm tác động đến môi trường) là Công ty SK Ecoplant, Công ty Grit C, Công ty KCMT, Công ty CMD Group và Công ty WITH-M-TECH.

Thông tin tại buổi làm việc, đại diện công ty phía Hàn Quốc đã giới thiệu công nghệ sản xuất gạch không nung bằng việc sử dụng phụ gia HUMUS. Gạch không nung HUMUS đang có nhiều lợi thế như chi phí đầu tư thấp hơn, nguyên liệu sản xuất đa dạng, không dùng nhiên liệu hóa thạch.

TTXVN dẫn thông tin từ Viện Vật liệu xây dựng cho biết, việc ký bản ghi nhớ tạo điều kiện cho hai bên nghiên cứu và áp dụng công nghệ mới trong sản xuất gạch không nung bằng công nghệ sạch về sau.

Liên quan đến phát triển vật liệu xây dựng không nung, Chính phủ và Bộ xây dựng đã ban hành nhiều văn bản phê duyệt chương trình về phát triển vật liệu xây dựng không nung và chiến lược phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong đó, thời gian tới, vật liệu xây không nung sẽ được sử dụng để dần thay thế vật liệu nung, hướng đến giảm lượng phát thải nhà kính CO2, bảo vệ môi trường và phát triển nền kinh tế bền vững.

Việt Nam đang có khoảng 4.000 cơ sở sản xuất gạch đất sét nung với tổng công suất thiết kế đạt khoảng 25 tỉ viên/năm. Sản lượng gạch đất sét nung sản xuất hàng năm ước đạt khoảng 60-70% tổng công suất thiết kế.

Đồng thời, cả nước có khoảng 2.500 cơ sở sản xuất gạch không nung với tổng công suất thiết kế đạt khoảng 15 tỉ viên/năm. Gạch bê tông chiếm tỷ trọng khoảng 80% công suất thiết kế, còn lại là gạch bê tông khí chưng áp và gạch bê tông bọt. Sản lượng gạch không nung sản xuất hàng năm ước đạt khoảng 50-60% tổng công suất thiết kế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới