Thứ Tư, 19/06/2024, 05:38
28.4 C
Ho Chi Minh City

Hợp tác ba bên TCMS – Motrex – Zalo AI, đưa trợ lý Kiki lên hãng xe Hàn Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngày 25-4-2023, Công ty Cổ phần Dịch vụ và Hạ tầng Ô tô Thành Công (TCMS), công ty TNHH Motrex (Hàn Quốc) và Zalo AI đã ký kết hợp tác, chính thức tích hợp trợ lý tiếng Việt Kiki lên hệ thống thiết bị giải trí do Motrex sản xuất. Các bên dự kiến hoàn thành quá trình phát triển vào quý 2-2023 và hy vọng sẽ sớm đưa được sản phẩm ra thị trường.

Tham dự sự kiện ký kết có ông Kim Junseon – Tổng Giám đốc công ty Motrex, ông Vũ Tuấn Anh – Giám đốc TCMS, ông Nguyễn Trọng Văn – COO của Kiki và những lãnh đạo cấp cao khác của ba bên.

Với thỏa thuận này, hệ thống IVI (In Vehicle Infotainment) trên xe do Motrex sản xuất khi xuất xưởng sẽ được tích hợp sẵn trợ lý giọng nói tiếng Việt Kiki. Motrex cũng sẽ trở thành nhà sản xuất linh kiện ô tô quốc tế đầu tiên đưa Kiki lên sản phẩm của mình.

Cú bắt tay này cũng được đánh giá sẽ mang đến một luồng gió mới cho ngành công nghiệp ô tô ở Việt Nam, giúp gia tăng hàm lượng nội địa hóa sản phẩm.

Sự hợp tác của những “ông lớn” đầu ngành

TCMS – một thành viên của Tập đoàn Thành Công (TC Group), được biết đến là đơn vị lắp ráp, phần phối độc quyền thiết bị AVN của Motrex tại Việt Nam cho một số thương hiệu ô tô.

Motrex (Hàn Quốc) là đơn vị cung cấp giải pháp giải trí đa phương tiện hàng đầu thị trường châu Á cho các hãng ô tô. Đây là công ty toàn cầu, cung cấp sản phẩm cho hơn 70 quốc gia thông qua 9 chi nhánh được thành lập trên khắp thế giới.

Motrex sẽ phối hợp với đội ngũ kỹ sư của Zalo AI để cấu hình trợ lý Kiki sao cho tương thích nhất, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Trong hợp tác 3 bên giữa TCMS – Motrex – Zalo AI, Motrex sẽ phối hợp với đội ngũ kỹ sư của Zalo AI để cấu hình trợ lý Kiki sao cho tương thích nhất với hệ thống IVI do Motrex sản xuất để đảm bảo việc tích hợp trên trợ lý này thật sự mang đến trải nghiệm tốt cho khách hàng.
Zalo AI – một trong những đơn vị có sự đầu tư và phát triển công nghệ AI ở Việt Nam từ rất sớm. Đây cũng là nhà phát triển trợ lý Kiki – được biết đến là trợ lý tiếng Việt phổ biến nhất ở Việt Nam với 300.000 lượt cài đặt trên xe hơi vào tháng 3.2023. Được đánh giá cao ở khả năng tiếng Việt tốt, am hiểu văn hóa bản địa, hiểu thị hiếu và nhu cầu của người dùng địa phương, Kiki có khả năng thực hiện các tác vụ như nghe nhạc, chỉ đường cũng nhiều điều khiển trên xe rất mượt mà từ các yêu cầu bằng giọng nói của người dùng.

Người dùng Việt hưởng lợi

Phát biểu tại buổi lễ, ông Kim Junseon – CEO Motrex Hàn Quốc cho biết, đây là thời điểm quan trọng trong việc chuyển dịch về mặt công nghệ trên các sản phẩm ô tô cả về động cơ lẫn hệ thống thông tin giải trí bên trong. Xu hướng về trải nghiệm của người dùng đang dần thay đổi. Với việc tích hợp trợ lý thông minh Kiki, người dùng sẽ có trải nghiệm thuận tiện, tối ưu trong hành trình lái xe.

Ông Kim Junseon – Tổng giám đốc Motrex Hàn Quốc phát biểu tại buổi lễ.

“Zalo AI là đơn vị được hậu thuẫn từ hệ sinh thái nhiều dịch vụ như Zalo, Zing MP3 cũng như giải pháp nhận dạng giọng nói Kiki. Với nền tảng kỹ thuật, công nghệ vững chắc, các giải pháp kỹ thuật đa dạng, sự hợp tác giữa Motrex, TCMS và Zalo AI sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người dùng và góp phần thúc đẩy thị trường ô tô thông minh”, theo ông Kim Junseon.

Ông Nguyễn Trọng Văn, Giám đốc vận hành Kiki cũng cho biết, việc hợp tác này sẽ mang lại nhiều giá trị lâu dài, bền vững. Người dùng sẽ đón nhận thêm nhiều lợi ích thiết thực khi không cần tốn thêm chi phí mà vẫn có thể trải nghiệm tiện ích thông minh có sẵn trên xe. Thông qua hợp tác này, các bên thống nhất tích hợp Kiki vào các sản phẩm của Motrex giúp điều khiển âm lượng, hướng dẫn điều hướng và thực hiện các yêu cầu bằng giọng nói như mở nhạc, chỉ đường, và điều khiển các tác vụ khác. Đồng thời, các bên cũng thống nhất tìm kiếm và mở rộng hợp tác cho các sản phẩm khác trong tương lai, hướng đến sự gắn kết lâu dài như tích hợp sâu hơn với Zing MP3 hay Zalo.

Trợ lý giọng nói tích hợp trên xe tác động trực tiếp đến quyết định mua của người tiêu dùng.

Sự kiện hợp tác chiến lược lần này cũng thể hiện tầm nhìn xa của các bên. Đây còn là cột mốc mới của Motrex và TCMS trong việc chinh phục thị trường xe hơi Việt Nam, thể hiện hàm lượng nội địa hóa cao trong sản phẩm trước đòi hỏi ngày càng cao của người lái xe hơi Việt Nam.

Cú bắt tay của Zalo AI – Motrex và TCMS nói trên cho thấy sự tiên phong khi phát triển hệ thống IVI bản địa hóa với việc tích hợp trợ lý thuần Việt. Chiến lược này xoay quanh nhu cầu cấp thiết và phổ biến của người dùng lẫn doanh nghiệp tại Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới