Thứ Năm, 25/04/2024, 01:31
33 C
Ho Chi Minh City

Hợp sức vực dậy thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hợp sức vực dậy thị trường

(TBVTSG) – Lần đầu tiên, có bảy nhà cung cấp cùng hợp tác để đưa ra thị trường bộ máy tính có thương hiệu mạnh với mức giá tốt nhất nhắm đến phân khúc người tiêu dùng bình dân.  

Trong đó Intel cung cấp bộ vi xử lý, AOC với màn hình LCD, Western Digital cho ổ cứng, Kingmax với bộ nhớ RAM, Genius cung cấp thiết bị ngoại vi và Patriot cung cấp thùng CPU. Khách hàng cũng được hưởng chương trình ưu đãi khi mua máy in laser 2140 của Brother.  

Bộ máy có mức giá trọn gói là 3,8 triệu đồng bao gồm màn hình LCD 16 inch và đã tính thuế giá trị gia tăng, được xem là mức giá thấp nhất trên thị trường hiện nay. Tất cả các thiết bị trong bộ máy tính này đều được bảo hành chính hãng theo điều kiện của từng nhà sản xuất.  

Ông Ngô Đức Sinh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Silicom – nhà phân phối chính thức dòng máy này, cho biết trong bối cảnh kinh tế khó khăn, chương trình này là một nỗ lực lớn của Silicom cùng với các đối tác để đưa ra một bộ máy tính trọn gói có giá phù hợp với nhiều đối tượng người tiêu dùng.

20.000 bộ máy tính “Lộc xuân Atom” sẽ được tung ra thị trường từ nay đến hết ngày 20-3-2009 tại đồng loạt 64 tỉnh thành trên cả nước. Hệ thống này được trang bị chip Intel Atom, bộ vi xử lý được thiết kế cho các thiết bị có kích thước nhỏ và tiêu thụ điện năng thấp. Khách hàng mục tiêu mà chương trình này nhắm đến là sinh viên, học sinh và các hộ gia đình ở vùng sâu vùng xa.  

Cấu hình chi tiết máy tính “Lộc xuân Atom”

Mainboard Intel 945GCLF

Bộ vi xử lý Intel Atom 230 (1,6 GHz)   Bộ nhớ RAM KingMax 1GB Bus 667MHz     

Màn hình AOC LCD 16” Wide           

Ổ cứng Western 80 GB SATA            

Thiết bị ngoại vi Genius (chuột và bàn phím)

Thùng máy Patriot (được chọn một trong 20 mẫu thùng)

Ông Sinh cho biết, ban đầu Silicom cũng e ngại vì mức giá này không mang lại lợi nhuận. Nếu tính riêng màn hình LCD đã là hơn 100 đô-la Mỹ. Nhìn tổng thể, mức giá của “Lộc xuân Atom” thấp hơn giá trên thị trường khoảng 20% (giá của sản phẩm có cấu hình tương ứng hiện dao động từ 4,4-4,6 triệu đồng).  

Ưu điểm của sản phẩm là đem đến cho người tiêu dùng các linh kiện đồng bộ đã qua kiểm nghiệm và tất cả đều từ những thương hiệu nổi tiếng. Không chỉ có ưu điểm về giá cả, theo ông Sinh, sản phẩm còn là kết quả của sự hợp tác của các đối tác để nhắm đến một chương trình xã hội rộng lớn trong điều kiện thị trường đối mặt với khó khăn.  

Ở góc độ kỹ thuật, các bên cùng hợp tác giải quyết được sự xung đột về mặt kỹ thuật để tung ra dòng máy có tính tương thích cao đã qua kiểm nghiệm. Việc này giúp các đại lý giảm thiểu thời gian kiểm tra để nhanh chóng đưa hàng hóa đến người tiêu dùng.

Ở góc độ kinh doanh, hiện tại các đại lý không thể mua một số lượng lớn nên không thể đưa ra được mức giá tốt hơn. Việc vận chuyển linh kiện lẻ tẻ cũng làm tăng giá thành. Các đại lý lại không đủ điều kiện để quảng bá sản phẩm ở quy mô lớn.  

Đại diện của các nhà cung cấp cho biết, tham gia chương trình họ chấp nhận mức giá thấp nhưng sẽ tiết kiệm được chi phí tiếp thị và việc tham gia là nhằm hỗ trợ các đại lý tăng doanh số trong điều kiện thị trường đang cần những yếu tố kích cầu mạnh mẽ như hiện nay. Theo ông Sinh, việc tham gia chương trình cũng giống như tham gia một dự án xây nhà chúng cư, các hãng cùng hợp tác để tập hợp đại lý cùng mua và cùng quảng bá cho sản phẩm nhằm tạo hiệu ứng thị trường.  

Ở thời điểm này, Intel cùng các đối tác hỗ trợ Silicom không chỉ ở góc độ kinh doanh mà còn ở yếu tố xã hội, làm sao vừa bảo đảm cho nhà cung cấp sống được nhưng cũng vừa bảo đảm sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. “Thời buổi thị trường khó khăn, chúng tôi nhận định việc hoạt động riêng lẻ sẽ khó khăn hơn, việc hợp tác sẽ đem lại lợi thế mạnh hơn cho chúng tôi và người tiêu dùng cũng hưởng lợi,” ông Sinh cho biết.  

Ông Thiều Phương Nam, Giám đốc kinh doanh của Intel Việt Nam và Đông Dương, cho biết đây là một nỗ lực lớn của Intel tại thị trường Việt Nam trong thời điểm thị trường đang chững lại. Sau “Lộc xuân Atom”, các bên đối tác sẽ cùng ngồi lại xem xét có thể duy trì chương trình hay không hay sẽ cùng nhau đưa ra những chương trình mới để duy trì sức mua của người tiêu dùng.  

Trước chương trình này, Intel cũng đã cùng các đối tác tung ra dòng máy tính để bàn sử dụng bộ vi xử lý Atom tại 18 tỉnh thành với mức giá 2,999 triệu đồng nhưng chưa bao gồm màn hình LCD. Lenovo cũng tung ra dòng H200 với chip Atom 230 được bán lẻ với giá 199 đô-la Mỹ cũng không kèm màn hình LCD.  

QUẾ SƠN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới