Chủ Nhật, 19/05/2024, 00:43
33 C
Ho Chi Minh City

Họp báo cuối năm, TT Obama nói gì về kinh tế và đối ngoại?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Họp báo cuối năm, TT Obama nói gì về kinh tế và đối ngoại?

Phúc Minh

Họp báo cuối năm, TT Obama nói gì về kinh tế và đối ngoại?
Tổng thống Mỹ Barack Obama tại cuộc họp báo cuối cùng trong năm 2015. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Trong cuộc họp báo cuối năm 2015 diễn ra ngày 18-12 giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề cập một loạt vấn đề nóng trong nước và trên toàn thế giới, trong đó có vấn đề kinh tế và hoạt động đối ngoại của Mỹ.

Về kinh tế

Tổng thống Obama cho rằng nền kinh tế Mỹ đã có những bước tiến ổn định, vững chắc. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống chỉ còn khoảng 5%, tăng trưởng việc làm ấn tượng với 13,7 triệu việc làm mới được tạo ra trong năm 2015, số người được hưởng các chương trình chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng, quan trọng nhất là thu nhập tiền lương tăng nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào khác kể từ khi quá trình phục hồi kinh tế bắt đầu.

Ông Obama khẳng định Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết là thành công lớn của Mỹ. Ông nhấn mạnh TPP là hiệp định thương mại vì người lao động và thân thiện với môi trường nhất trong lịch sử và thỏa thuận sẽ loại bỏ gần như tất cả rào cản đối với hàng hóa Mỹ.

Đối nội

Ông Obama cảm ơn Quốc hội Mỹ vì đã tạo điều kiện để ông ký ban hành dự luật mới về giáo dục nhằm “vá” những lỗ hổng của chính sách “Không đứa trẻ nào bị bỏ rơi”.

Ông cũng đánh giá cao nỗ lực của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa nhằm thúc đẩy cải cách tư pháp để xây dựng hệ thống tư pháp công bằng và cân đối hơn với mục đích giảm tỷ lệ tội phạm.

Đối ngoại

Tổng thống Obama cho biết năm 2015, chính phủ Mỹ có một năm “bận rộn” và đã đạt được thỏa thuận hạt nhân mang tính đột phá với Iran, tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba sau hơn nửa thế kỷ, hoàn tất quá trình đàm phán TPP có ý nghĩa lịch sử.

Về cuộc chiến chống khủng bố, ông Obama thừa nhận Mỹ đang đối mặt với những khó khăn trong cuộc chiến này nhưng bày tỏ niềm tin sẽ sớm tiêu diệt được tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq và Syria. Theo ông Obama, năm 2015, liên quân do Mỹ đứng đầu đã đạt được những tiến triển vững chắc trong cuộc chiến chống IS. Ông Obama cũng nhấn mạnh để tiêu diệt IS, cần có sự hợp tác từ chính phủ Syria và cộng đồng quốc tế, đặc biệt là đối tác Nga, các nước trong khu vực Trung Đông.

Về môi trường, ông Obama cho rằng sự đầu tư sớm của Mỹ trong lĩnh vực năng lượng sạch đã kích thích ngành công nghiệp năng lượng sạch bùng nổ. Các bước đi của Mỹ nhằm góp phần giảm khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính đã kéo theo nhiều nước, trong đó có Trung Quốc, tham gia.

Quốc hội Mỹ "bật đèn xanh" cho hoạt động xuất khẩu dầu

Thượng viện Mỹ ngày 19-12 bỏ phiếu thông qua việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu tồn tại 40 năm qua tại nước này, đồng thời gia hạn quyết định giảm thuế thêm 5 năm đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phát triển nguồn năng lượng sạch.

Việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu nằm trong gói dự luật chi tiêu và giảm thuế trị giá 1.800 tỉ đô la Mỹ. Trước đó, dự luật này đã được Hạ viện thông qua và Tổng thống Obama lập tức ký ban hành sau khi có kết quả tại Thượng viện.

Luật hạn chế xuất khẩu dầu được Quốc hội Mỹ ban hành năm 1975 nhằm kiểm soát giá dầu sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ 1973-1974. Luật này vẫn được duy trì đến nay, trong bối cảnh giá dầu liên tục sụt giảm từ mức hơn 100 đô la Mỹ/thùng vào tháng 6-2014 xuống còn dưới 35 đô la Mỹ/thùng.

Quyết định trên được nhìn nhận là sự thay đổi lịch sử về chính sách năng lượng của Mỹ và nhận được nhiều phản ứng trái chiều. Theo các doanh nghiệp xuất khẩu dầu mỏ của Mỹ, việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu sẽ giúp Mỹ đảm bảo an ninh dầu mỏ, tạo nguồn cung mới cho các đối tác và đồng minh của Mỹ tại châu Âu và châu Á, giảm phụ thuộc vào Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga. Trong khi đó, những ý kiến phản đối cho rằng động thái này sẽ ảnh hưởng đến môi trường và nguy cơ gia tăng các vụ tràn dầu.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới