Thứ Bảy, 15/06/2024, 04:09
27.8 C
Ho Chi Minh City

“Họp ảo” với BlueMeeting

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Họp ảo” với BlueMeeting

(TBVTSG) – BlueMeeting là giải pháp “họp ảo” vừa được CMC Telecom chính thức đưa ra thị trường nhắm vào các doanh nghiệp có nhiều cơ sở, chi nhánh có thể sử dụng cho hội họp để tiết giảm chi phí…

Dịch vụ đàm thoại đa phương BlueMeeting được thiết kế trên hạ tầng mạng Cisco, sử dụng đường truyền EVN Telecom và VTN, trong đó VTN đảm nhận các cuộc gọi vào (call – in) và tập đoàn EVN nhận các cuộc gọi ra từ hệ thống (call – out).

Giải pháp này tích hợp công nghệ mạng điện thoại công cộng toàn cầu PSTN (Public Switched Telephone Network) hoặc mạng thế hệ mới NGN. Hệ thống chuyển mạch cho phép các cá nhân sử dụng cùng một lúc bằng các công cụ điện thoại cố định, kỹ thuật số hoặc điện thoại di động vào một số tổng đài định trước để thiết lập cuộc gọi đa phương. Tùy theo yêu cầu cho các nhóm để thiết lập cuộc họp ảo.

Có thể họp cùng một lúc đến 600 người

Dịch vụ hội họp BlueMeeting được xem là đơn giản nhất trong truyền thông đa phương tiện hiện nay. Trước đây, các loại dịch vụ như vậy thường được cung cấp bởi các nhà cung cấp điện thoại truyền thống sử dụng tổng đài TDM nên khả năng tạo nhóm bị hạn chế.

Ngay cả tổng đài tốt nhất lúc đó như DMS-100 cũng chỉ cho phép tạo nhiều nhất sáu người/nhóm, các chức năng điều khiển lại nghèo nàn. BlueMeeting được thiết lập trên công nghệ thoại thế hệ mới VoIP đã giúp khắc phục các điểm yếu này.

Hệ thống có nhiều tính năng nổi trội hơn như trao quyền cho người chủ tọa có thể loại bỏ hoặc mời thêm thành viên họp, thiết lập kênh thoại riêng giữa hai cá nhân trong nhóm, chat với nhau qua giao diện web, chia sẻ dữ liệu hay màn hình (desktop)… Tùy vai trò, các thành viên sẽ được phép sử dụng các tính năng dịch vụ tương ứng.

Về hệ thống, BlueMeeting cho phép tổ chức hội họp giữa nhiều người trong cùng một thời điểm qua các thiết bị viễn thông sẵn có. Hiện hệ thống CMC Telecom cho phép tối đa 600 người tham gia. BlueMeeting hiện có các gói cước cho hai đối tượng chính: cá nhân và các tổ chức doanh nghiệp. Bên cạnh nền tảng thoại, khách hàng có thể tương tác với web nhưng dữ liệu và âm thanh vẫn bảo đảm rõ và trong.

Gói PRO5 nhắm đến khách hàng là doanh nghiệp, cho phép triển khai cuộc họp 5-30 người. Để bắt đầu cuộc họp, người chủ tọa gọi đến tổng đài 1900555528 hoặc truy cập vào http://webmeeting.bluezone.vn để thao tác khởi tạo và điều khiển cuộc họp. Các thành viên tham gia cuộc họp bằng cách nhận cuộc gọi từ hệ thống hoặc gọi vào số 1900555528 nhập số phòng (room) và mật khẩu để dự họp. Ở gói PRO5 cho khách hàng cá nhân, người tổ chức gọi 1900545428 để thiết lập phòng họp, mật khẩu, số thành viên, thời điểm diễn ra cuộc họp. Các thành viên khác gọi đến 1900555528 nhập mã số cuộc họp và mật khẩu để tham dự.

Về cước phí, khách hàng gói PRO5 không phải trả cước thuê bao và dịch vụ nhưng trả cước cuộc gọi bằng cước phí điện thoại cho VNPT khi gọi vào đầu số 1900555528, với điện thoại cố định là 700 đồng/phút và điện thoại di động là 1.500 đồng/phút. Ngoài cước phí điện thoại, khách hàng sử dụng gói PRO5 còn phải trả thêm phí hòa mạng 500.000 đồng, phí thuê bao từ 1 đến 5 triệu đồng.

Về bảo mật, hệ thống được triển khai trên nền hạ tầng kỹ thuật của Cisco. Giải pháp trung tâm được triển khai sau bức tường lửa (firewall) nên cản trở các đường xâm nhập vào hệ thống. Về thoại, hệ thống được đấu nối với nhau trực tiếp thông qua dịch vụ tổng đài chứ không thông qua kênh IP hoặc môi trường Internet, bảo đảm an ninh cho hệ thống khi diễn ra các cuộc họp.

Chi phí rẻ hơn so với họp trực tiếp

Để đáp ứng nhu cầu hội họp bằng các phương tiện điện tử, nhiều loại hình dịch vụ ra đời được chia theo loại phương tiện truyền tải như hội nghị truyền hình (video conferencing), hội nghị web/Internet (web conferencing) và hội nghị thoại (audio conferencing).

Nhược điểm của hội nghị qua thoại là không có hình ảnh nhưng vẫn được sử dụng phổ biến vì chi phí rẻ, đáp ứng nhanh chóng cho người sử dụng.

Đồng thời hình thức hội nghị thoại không đòi hỏi cao về thiết bị đường truyền cũng như trình độ công nghệ thông tin của người sử dụng. Chính vì vậy, hội nghị thoại hiện chiếm khoảng 70% lưu lượng hội nghị trên thế giới.

Theo ông Hoàng Mạnh Cường, Phó tổng giám đốc CMC Telecom, việc cho ra mắt dịch vụ BlueMeeting ở thời điểm này là nhắm đến việc đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin, hội họp nhanh chóng trong nội bộ doanh nghiệp, giữa các doanh nghiệp, các tổ chức với nhau. Dịch vụ này đồng thời cũng phù hợp với chủ trương tiết kiệm chi phí mà vẫn bảo đảm hiệu quả và năng suất làm việc.

Đây là dịch vụ mà CMC Telecom kỳ vọng nhất trong việc phổ biến đến doanh nghiệp trong nước bên cạnh các dịch vụ hội nghị qua web/Internet và hội nghị truyền hình mà họ đang cung cấp. Ông Cường cho biết hiện tại CMC Telecom đang đàm phán với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các ngân hàng, về việc sử dụng dịch vụ này.

Tại Việt Nam, dịch vụ hội nghị thoại cũng đã được sử dụng nhưng chưa thực sự trở thành nhu cầu do nhiều người còn thói quen hội họp truyền thống. Còn có nhiều nguyên nhân khác như các dịch vụ hội nghị thoại thế hệ cũ có giới hạn về số người tham gia, về thiết bị cũng như nhà cung ứng dịch vụ.

Theo ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc công nghệ Cisco tại Việt Nam, việc hội họp qua thoại trên nền công nghệ mới không còn xa lạ với các công ty nước ngoài. Hầu như chi nhánh nào của các công ty đa quốc gia ở nước ngoài cũng đều được trang bị để hội họp thường xuyên. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp trong nước thì dịch vụ này chỉ mới bắt đầu được sử dụng.

CMC Telecom được xem là một trong những nhà cung cấp dịch vụ thương mại tiên phong trên thị trường, vì thế chắc chắn họ phải nỗ lực phổ biến dịch vụ.

Điều kiện thuận lợi cho việc phổ biến dịch vụ này là hiện nay nhiều doanh nghiệp trong nước đang phát triển nhanh hệ thống với nhiều cơ sở, chi nhánh, đại lý trên toàn quốc, nên chắc chắn họ sẽ cần áp dụng phương tiện mới này. “Bước đầu phải làm cho khách hàng hiểu về công nghệ mới, họ sẽ thấy ích lợi của nó và sẽ sử dụng, vì đó là xu hướng”, ông Sơn nói.

HOÀNG MY

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới