Thứ Ba, 25/06/2024, 06:44
25.6 C
Ho Chi Minh City

Hồng Kông yêu cầu người biểu tình rời khỏi đường phố

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồng Kông yêu cầu người biểu tình rời khỏi đường phố

Phúc Minh

Hồng Kông yêu cầu người biểu tình rời khỏi đường phố
Người biểu tình cắm trại trên đường phố khu mua sắm Mongkok, Hồng Kông, ngày 10-11. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chánh văn phòng Đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam ngày 11-11 kêu gọi người biểu tình “Chiếm trung tâm” nhanh chóng và hòa bình rời khỏi các con đường mà họ chiếm đóng suốt sáu tuần qua và cảnh báo cảnh sát chuẩn bị thực thi lệnh của tòa án, bắt giữ những người biểu tình.

Bà Lam cho biết không nhận thấy có không gian để tiến hành đối thoại vào thời điểm này với những người biểu tình do sinh viên dẫn đầu, những người mà bà cho là đã không chứng tỏ sự thành thực trong cuộc đàm phán trước đây.

"Với mục tiêu bảo vệ việc chấp hành luật pháp và thực thi thể chế pháp trị, cảnh sát sẽ thực hiện những vụ bắt giữ trong trường hợp cần thiết để chấp hành mệnh lệnh bằng những cách thức do tòa án chỉ thị" – bà Lam nói.

Tuy nhiên, bà không cho biết khi nào cảnh sát sẽ hành động.

Tối ngày 11-11, Tòa án tối cao Hồng Kông tuyên bố cảnh sát có thể bắt giữ những ai ngăn chặn những nỗ lực nhằm dẹp bỏ các điểm biểu tình. Phán quyết này làm nhiều người lo ngại các vụ đụng độ sẽ tái diễn.

Phương tiện truyền Hồng Kông suy đoán nhà chức trách có thể giải tán biểu tình sớm nhất vào hôm nay 12-11, sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 12-11.

Trước đó, các quan chức Mỹ nói tự do ngôn luận và tự do hội họp là giá trị phổ quát trên thế giới, Hồng Kông cũng không ngoại lệ.

Những người biểu tình đòi tổ chức một cuộc bỏ phiếu hoàn toàn dân chủ vào năm 2017 để bầu Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông. Vào cuối tháng 8-2014, chính quyền trung ương Trung Quốc tuyên bố tất cả ứng cử viên trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông phải được sự chấp thuận của một ủy ban đề cử với hầu hết thành viên ủy ban là những người trung thành với Bắc Kinh.

Những nỗ lực trước đây của cảnh sát Hồng Kông nhằm dẹp bỏ các điểm biểu tình đã phản tác dụng và làm cho số người tham gia biểu tình đông hơn. Có lúc, hàng chục ngàn người đã xuống đường để them gia phong trào biểu tình "Chiếm trung tâm".

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới