Thứ Hai, 17/06/2024, 08:35
27.8 C
Ho Chi Minh City

Hồng Kông tiêu hủy tất cả gia cầm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồng Kông tiêu hủy tất cả gia cầm

Hồng Kông vừa tiêu hủy 2.700 con gia cầm -Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Vào thứ Tư, 11-6, Chính phủ Hồng Kông đã ra lệnh tiêu hủy tất cả gia cầm để ngăn chặn sự lan rộng của virus H5N1 qua hàng trăm khu chợ trên khắp lãnh thổ.

Tuần trước, sau khi phát hiện virus H5N1 ở một sạp nằm trong khu chợ chuyên bán gia cầm sống, các quan chức Hồng Kông đã ra lệnh tiêu hủy lập tức 2.700 gia cầm. Và từ thứ Bảy vừa qua, chính quyền đã ban hành lệnh cấm 21 ngày đối với gia cầm đưa ra thị trường từ Trung Quốc và các nông trại địa phương.

Không tìm thấy virus ở bất kỳ mẫu thử nào từ các nông trại nuôi gà ở địa phương, các trung tâm phân phối và không có ai bị nhiễm bệnh trong những ngày gần đây. Các quan chức dự định sẽ tiến hành lấy mẫu thử đối với các nhân viên làm việc trong chợ.

“Tuy nhiên, chúng ta không thể tự mãn. Đó là lý do vì sao chúng tôi tiến hành các biện pháp kiên quyết như đóng cửa các sạp thịt còn lại và tiêu hủy hết số gia cầm còn sống”, bà Cheng Siu-hing, Chủ tịch Hội Nông ngư Hồng Kông cho biết.

Vào tối thứ Ba, 10-6, ước tính có 3.500 con gia cầm được bán ở 470 cửa hàng, sạp và chợ khắp Hồng Kông.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết kể từ khi bị phát hiện ở châu Á hồi năm 2003, virus H5N1 đã khiến 241 người tử vong. Quốc gia tổn thất nặng nề nhất là Indonesia với 108 người thiệt mạng.

Các chuyên gia vẫn lo ngại virus H5N1 có khả năng biến thể sang dạng lây truyền từ người sang người.

Dịch cúm gia cầm nguy hiểm gần đây nhất ở Hong Kong là vào năm 1997, đã làm 6 người thiệt mạng và chính quyền đã tiêu hủy khoảng 1,5 triệu con gia cầm.

MỸ HẠNH (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới