Thứ Hai, 24/06/2024, 03:43
27.3 C
Ho Chi Minh City

Hồng Kông tăng cường dẹp biểu tình, căng thẳng gia tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồng Kông tăng cường dẹp biểu tình, căng thẳng gia tăng

Phúc Minh

Hồng Kông tăng cường dẹp biểu tình, căng thẳng gia tăng
Cảnh sát giải tán người biểu tình tại một đường hầm gần trụ sở chính quyền Hồng Kông ngày 15-10. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Sáng nay 16-10, cảnh sát Hồng Kông tiếp tục xịt hơi cay giải tán người biểu tình ủng hộ dân chủ tại một con đường chính ở gần trụ sở chính quyền.

Căng thẳng gia tăng tại Hồng Kông sau khi cảnh sát đánh người biểu tình và bắt giữ ít nhất 45 người khác trong ngày 15-10.

Ngày 15-10, cảnh sát sử dụng bình xịt hơi cay nhằm vào những người chống đối khi giải tán một con đường chính bị chặn bởi những người biểu tình ủng hộ dân chủ với các tấm bê-tông. Một số cảnh sát đánh và đá một người biểu tình bị còng tay trong vòng vài phút sau khi kéo người này đến một góc tối cạnh địa điểm biểu tình.

Vụ việc gây phẫn nộ cho các nhà lập pháp và người dân. Ngày 15-10, người đứng đầu lực lượng an ninh Hồng Kông Lai Tung-kwok cho biết sẽ mở cuộc điều tra về việc cảnh sát sử dụng vũ lực quá đáng. Các cảnh sát đánh người biểu tình đã tạm thời bị cho thôi việc.

Sáng nay, hàng trăm người tụ tập bên ngoài trụ sở cảnh sát Hồng Kông ở đường Wan Chai, thể hiện sự không hài lòng với việc cảnh sát đánh người biểu tình hôm qua, một số người cho biết sẽ khiếu nại chính thức về vấn đề này.

* Trong ngày 15-10, Hội đồng lập pháp Hồng Kông đã tổ chức phiên họp về hoạt động biểu tình "Chiếm trung tâm". Trước đó, cảnh sát đã mở chiến dịch giải tán người biểu tình và gỡ các rào chắn trước trụ sở Hội đồng lập pháp và trụ sở chính quyền, mở lối cho các nghị sĩ đến dự phiên họp.

Theo kế hoạch, phiên họp đầu tiên của Hội đồng lập pháp nhiệm kỳ mới của Hồng Kông khai mạc vào thứ Tư ngày 8-10. Tuy nhiên, do người biểu tình chiếm đóng lối ra vào trụ sở Hội đồng lập pháp, phiên họp bị hoãn đến ngày 15-10.

Tại phiên họp, các nghị sĩ đã đệ trình hai văn bản: một văn bản yêu cầu điều tra toàn diện về ảnh hưởng của biểu tình đối với kinh tế xã hội Hồng Kông, làm rõ nguồn tài chính cung cấp cho những người biểu tình; văn bản khác yêu cầu điều tra toàn diện về các biện pháp mà chính quyền áp dụng với người biểu tình, đặc biệt là các biện pháp mà cảnh sát đã thực thi.

Ngoài ra, các nghị sĩ cũng tiến hành chất vấn 5 quan chức chính quyền về ảnh hưởng của biểu tình đối với kinh tế xã hội Hồng Kông và trách nhiệm của các cơ quan chính quyền đối với hoạt động biểu tình đang diễn ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới