Thứ Tư, 19/06/2024, 00:51
29.5 C
Ho Chi Minh City

Hồng Kông – Singapore chạy đua mở trung tâm giao dịch carbon

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồng Kông – Singapore chạy đua mở trung tâm giao dịch carbon

Việc mua bán hạn mức khí thải là một cơ chế nhằm giảm hiệu ứng nhà kính đang thay đổi khí hậu toàn cầu

(TBKTSG Online) – Hiện tại, Singapore và Hồng Kông đang cạnh tranh xít xao để trở thành trung tâm giao dịch carbon đầu tiên của châu Á.

Tuy Singapore đã chuẩn bị trước một năm, nhưng Hồng Kông đang nhanh chóng bắt kịp và tỏ ra có ưu thế hơn, theo Shane Spurway, người đứng đầu mảng dịch vụ liên quan đến giao dịch carbon tại ngân hàng Fortis.

Spurway nhận định, Hồng Kông có một lợi thế là gần Trung Quốc, nền kinh tế đang tăng tốc phát triển. Singapore tuy năng động hơn trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ kinh doanh carbon nhưng Hồng Kông cũng đang đẩy nhanh việc này.

Hồng Kông công bố vào tháng Sáu rằng đã thiết lập khung pháp lý cho phép triển khai các dự án mua bán mức giảm khí thải carbon.

Mới đây, Singapore đã công bố sàn giao dịch hàng hóa Singapore (Singapore Mercantile Exchange). Khi đi vào hoạt động vào năm tới, sàn này sẽ cho phép các nhà đầu tư địa phương mua và bán những hạn mức carbon tính bằng credit. 

Credit được hiểu là một mức cho phép thải khí, tương đương 1 tấn khí thải CO2. Những hạn mức carbon sẽ được mua bán bởi các công ty, thường là từ châu Âu, và phải tuân thủ các mục tiêu giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Có ý kiến cho rằng những dự án carbon sẽ khó huy động vốn do các ngân hàng, nhất là ngân hàng địa phương, chưa hiểu biết nhiều về các dự án này. Ông Spurway dự đoán rằng sẽ có những “chuyên gia carbon” làm cầu nối giữa doanh nghiệp và các tổ chức tài chính.

Trong thị trường giao dịch carbon, châu Á có một vai trò vô cùng quan trọng vì là nơi cung cấp trọng yếu các hạn mức carbon.

NGUYỄN HÙNG (Theo asianewsnet)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới