Thứ Ba, 18/06/2024, 02:26
27.8 C
Ho Chi Minh City

Hồng Kông: Người biểu tình lại bị tấn công

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồng Kông: Người biểu tình lại bị tấn công

Phúc Minh

Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ một kẻ đeo khẩu trang tấn công người biểu tình ngày 13-10. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chiều nay 13-10, khoảng 500 người bịt mặt đã xông vào phá đổ các rào chắn do người biểu tình Chiếm trung tâm dựng lên và ẩu đả với họ tại khu vực trung tâm Hồng Kông – theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

Các sinh viên biểu tình cho biết nhóm người trên giống như một băng đảng xã hội đen từ Trung Quốc lục địa đến phá vỡ phong trào dân chủ bất bạo động ở Hồng Kông. Một số người này đã đánh vào đầu một người lớn tuổi rất mạnh khiến ông ấy bị thương.

Những người biểu tình đã kêu gọi cảnh sát ngăn chặn hành động của các băng đảng xã hội đen. Một số kẻ bịt mắt bị cảnh sát khống chế.

Trước đó vào sáng ngày 13-10, hàng trăm cảnh sát cũng đã dỡ bỏ các chướng ngại vật tại khu vực cắm trại của người biểu tình bên ngoài văn phòng chính phủ với lý do giảm ùn tắc giao thông tại trung tâm Hồng Kông nhưng cho biết người biểu tình có thể tiếp tục ở lại.

Vài giờ sau đó, nhiều nhóm người chống phong trào biểu tình Chiếm trung tâm, gọi tắt là nhóm anti-OCLP, cũng đến các địa điểm biểu tình và cố giải tán người biểu tình. Trong số đó có nhóm tài xế taxi, họ tỏ ra giận dữ vì cho rằng các cuộc biểu tình làm ảnh hưởng đến công việc của họ. Họ yêu cầu chấm dứt biểu tình và ra thời hạn chót cho người biểu tình dỡ bỏ tất cả rào chắn vào chiều ngày 15-10.

Cảnh sát cố gắng tách riêng hai nhóm biểu tình và phản đối biểu tình.

Phát biểu trên truyền hình tối ngày 12-10, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh kêu gọi người biểu tình chấm dứt chiếm đóng các con đường tại những khu thương mại và hành chính quan trọng của Hồng Kông. Đồng thời, ông Lương cảnh báo cảnh sát sẽ giải tán biểu tình nhưng cho biết cảnh sát sẽ tránh sử dụng bạo lực tối đa.

Về khả năng thương thuyết với Bắc Kinh, ông Lương cảnh báo không có khả năng các nhà lãnh đạo Bắc Kinh thay đổi quyết định liên quan đến vấn đề bầu cử Trưởng Đặc khu Hồng Kông năm 2017.

Nhiều nhóm người cùng tràn ra các con đường tại trung tâm Hồng Kông ngày 13-10. Ảnh: Reuters

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới