Thứ Ba, 16/07/2024, 07:56
26.2 C
Ho Chi Minh City

Hồng Kông, Macau “căng” vì du khách Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồng Kông, Macau “căng” vì du khách Trung Quốc

Thái Bình

Hồng Kông, Macau “căng” vì du khách Trung Quốc
Du khách Trung Quốc chụp ảnh lưu niệm tại Quảng trường Thời đại Hồng Kông dịp tết vừa qua. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Nỗi ác cảm đối với người Trung Quốc dâng cao ở Hồng Kông và Macau sau khi khoảng 3 triệu du khách Trung Quốc nội địa đổ xô tới hai thành phố này du lịch trong những ngày tết Quý Tỵ vừa qua.

Du lịch mang lại lợi ích cho nhiều doanh nghiệp ở đây nhưng cũng gây căng thẳng cho hệ thống hạ tầng đô thị đến mức nhà lãnh đạo Hồng Kông Lương Chấn Anh (Leung Chun Ying) hôm 19-2 đã công nhận rằng, làn sóng du khách “tràn ngập” thành phố và trở thành một vấn nạn. Ông cam kết, chính quyền Hồng Kông sẽ không “mù quáng chạy theo sự gia tăng số lượng du khách” mà “bảo đảm cuộc sống hàng ngày của người dân sẽ không bị xáo trộn”.

Làn sóng du khách Trung Quốc tràn ngập

Năm ngoái 2012, Hồng Kông đón 48,6 triệu du khách, trong đó có 72% là người Trung Quốc lục địa, với mức tăng trưởng 24% so với năm 2011; cùng thời gian này Macau đón 28 triệu du khách, trong đó có 17 triệu người Trung Quốc lục địa.

Trong những ngày tết vừa qua, du khách Trung Quốc tràn ngập các điểm tham quan được ưa chuộng ở Hồng Kông như đền Wong Tai Sin hay Công viên Đại dương, khiến những nơi này phải ngừng bán vé trong hai ngày. Do các khách sạn đã hết chỗ, nhiều đoàn khách phải ngủ đêm trên xe hoặc rút ngắn thời gian tham quan.

Ở Macau, các điểm thực hiện thủ tục nhập cảnh cho người từ Trung Quốc lục địa cũng bị quá tải trong suốt tuần; chính quyền Macau cho biết sẽ tìm cách cải thiện tình hình ở các điểm này và phân tán du khách trên khắp thành phố, nhắm thực hiện “du lịch bền vững” theo kiến nghị của người dân.

Tại các thị trấn gần biên giới giữa Hồng Kông, Macau và Trung Quốc cũng đã xảy ra nhiều vụ cãi vã giữa người địa phương và du khách khi các du khách “quét sạch” các cửa tiệm. Theo lời cô Pearl Liu, nhà văn, sinh trưởng tại Thiên Tân, Trung Quốc nhưng sống và làm việc tại Hồng Kông, ngay từ trước Tết một tháng các mặt hàng bánh ngọt, sô-cô-la, sữa chua Yakult… “đã hầu như biến mất” khỏi các kệ hàng ở siêu thị, chưa nói tới “sữa bột cho trẻ em và tã giấy là những mặt hàng du khách Trung Quốc ưa chuộng nhất”.

Trong khi đó, các cửa tiệm nhỏ như tiệm bán đồ chơi, tiệm sách bị buộc phải đóng cửa trong ngày tết, nhường mặt bằng cho các cửa hiệu thời trang hàng hiệu, hàng trang sức… nhắm phục vụ khách du lịch Trung Quốc.

Sẽ điều chỉnh chính sách…

Ông Lương Chấn Anh không nói rõ Hồng Kông sẽ có biện pháp nào để giải quyết vấn nạn du khách song các nhà lập pháp của lãnh thổ này cho biết họ sẽ xem xét lại chính sách “du khách cá nhân” (IVS – individual visitor scheme) được áp dụng trong 10 năm qua và hạn chế số du khách vào Hồng Kông theo diện này.

Chính sách IVS – ban hành sau khi đại dịch SARS ảnh hưởng xấu tới du lịch Hồng Kông năm 2003 –  cho phép người dân Trung Quốc lục địa có thể đi du lịch Hồng Kông với tư cách cá nhân chứ không nhất thiết phải đi theo đoàn do các công ty du lịch tổ chức. Trong năm ngoái, hai phần ba số du khách đến từ Trung Quốc là du khách cá nhân theo chính sách IVS.

Trái với giới cầm quyền, các doanh nghiệp lại ủng hộ chính sách IVS. Theo thống kê của Ủy ban Du lịch Hồng Kông (HKTB) năm 2003, do dịch SARS, số du khách tới Hồng Kông giảm xuống mức 15,5 triệu người. Nhưng sau đó nhờ chính sách IVS số du khách đã tăng lên 21,8 triệu người vào năm 2004, trong đó số người Trung Quốc đi du lịch cá nhân là 4,3 triệu người, và con số này tăng lên 23,1 triệu người vào năm ngoái 2012.

… hay để thị trường tự điều chỉnh?

Ngành du lịch có vị trí quan trọng ở Hồng Kông, giải quyết việc làm cho 190.500 người, tương đương 5,4% lực lượng lao động và đóng góp 3,5% GDP. Chủ tịch của HKTB, ông James Tien nói rằng ý định xem xét lại chính sách IVS và hạn chế số du khách cá nhân đến từ Trung Quốc nội địa là trái với đạo đức kinh doanh của thị trường tự do ở Hồng Kông. Ông Tien thừa nhận du lịch Hồng Kông đang đối mặt với những thách thức lớn gây ra từ làn sóng du khách Trung Quốc nội địa, song theo ông Hồng Kông chỉ cần xây dựng thêm khách sạn, còn những vấn đề khác thị trường sẽ tự điều chỉnh.

Ông Anthony Lau, Tổng giám đốc điều hành HKTB nói rằng, nếu loại trừ những người Trung Quốc nội địa sang Hồng Kông mua bán theo diện cư dân biên giới thì số khách du lịch thực thụ từ Trung Quốc chỉ vào khoảng 60% tổng số khách. Theo ông Lau, xung đột xảy ra chủ yếu giữa người dân Hồng Kông bản địa và dân tỉnh Quảng Đông bên kia biên giới sang làm ăn và trở về trong ngày, không liên quan gì tới chính sách IVS. Để giải quyết vấn đề, ông Lau đề nghị chính quyền Hồng Kông xây dựng thêm các trung tâm thương mại ở biên giới để hạn chế làn sóng người Trung Quốc lục địa đổ xô vào trung tâm lãnh thổ Hồng Kông.

(theo The Straits Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới