Thứ Bảy, 15/06/2024, 09:16
28.9 C
Ho Chi Minh City

Hồng Kông: lại xảy ra xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồng Kông: lại xảy ra xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình

Phúc Minh

Hồng Kông: lại xảy ra xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình
Cảnh sát dùng dùi cui giải tán người biểu tình sáng ngày 19-10 – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Sáng nay 19-10, người biểu tình “Chiếm trung tâm” và cảnh sát Hồng Kông lại xảy ra xung đột tại khu vực Mong Kok của Đặc khu hành chính Hồng Kông.

Vụ xung đột mới xảy ra chỉ một ngày sau khi có thông tin cho biết chính quyền đặc khu sẽ đối thoại với các sinh viên biểu tình vào chiều ngày 21-10 nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tuần qua.

Vụ xung đột mới nhất được cho là diễn ra sau lời kêu gọi "chiếm giao lộ Argyle và Nathan sau lúc nửa đêm" trên mạng Internet ngày 18-10, khiến hàng chục cảnh sát chống bạo động được điều tới khu vực này, gây ra xô xát giữa hai bên.

Theo South China Morning Post (SCMP), cảnh sát đã dùng hơi cay ít nhất một lần để giải tán người biểu tình tại Mong Kok. Hiện, chưa có thông tin chính xác về số người bị thương cũng như số người biểu tình bị cảnh sát bắt giữ trong vụ xung đột nói trên.

Trước đó, từ tối ngày 17-10 đến sáng ngày 18-10, người biểu tình và cảnh sát Hồng Kông cũng đã xảy ra xung đột khiến ít nhất 240 người bị thương và nhiều người biểu tình bị bắt.

Trong ngày 18-10, Chánh Văn phòng Đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam thông báo cuộc đối thoại đầu tiên giữa chính quyền và đại diện sinh viên Hồng Kông sẽ diễn ra vào chiều ngày 21-10 tại Học viện Y khoa, dưới sự chủ trì của Hiệu trưởng Đại học Lĩnh Nam Trịnh Quốc Hán, người từng giữ chức cố vấn cho chiến dịch tranh cử của ông Lương Chấn Anh. Mỗi bên sẽ cử 5 đại diện.

Dự kiến, cuộc đối thoại sẽ diễn ra khoảng hai giờ và được truyền hình trực tiếp. Vào cuối tuần này, chính quyền sẽ tiến hành hai cuộc gặp với sinh viên để thực hiện những bố trí liên quan.

Phong trào “Chiếm trung tâm” nổ ra từ ngày 28-9, sau một tuần bãi khóa của sinh viên để phản đối quy định của chính quyền trung ương Trung Quốc về việc bầu Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông. Theo đó, một ủy ban sẽ quyết định trước 2-3 ứng viên cho chức vụ này, trước khi người dân Hồng Kông bỏ phiếu. Hàng ngàn người, có lúc hàng vạn người, đã chiếm đóng các đường phố ở khu vực trung tâm Hồng Kông để phản đối quyết định này, đồng thời yêu cầu Trưởng Đặc khu Lương Chấn Anh từ chức. Tuy nhiên, ông Lương đã bác bỏ đề nghị này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới