Thứ Hai, 17/06/2024, 07:00
27.8 C
Ho Chi Minh City

Hồng Kông: Không gian làm việc hybrid nở rộ giữa lúc cao ốc văn phòng ế khách

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các công ty cho thuê không gian làm việc hybrid (kết hợp giữa văn phòng truyền thống và không gian làm việc từ xa) ở Hồng Kông vẫn kinh doanh tốt, trong khi các cao ốc văn phòng đang ế khách khiến giá thuê giảm gần 30% so với mức đỉnh được thiết lập vào năm 2019.

Một không gian làm việc chung của công ty The Great Room tại Hồng Kông. Ảnh: The Great Room

Các công ty cho thuê không gian văn phòng linh hoạt đang mở rộng sự hiện diện ở Hồng Kông nhằm tận dụng xu hướng thay đổi phong cách làm việc khi thành phố này thoát khỏi sự cô lập do đại dịch Covid-19.

Sự trỗi dậy của các công ty này diễn ra giữa lúc diện tích văn phòng truyền thống đang dư thừa do có thêm nhiều cao ốc văn phòng mới được tung ra thị trường và nhiều doanh nghiệp thu hẹp quy mô hoặc rời khỏi Hồng Kông trong bối cảnh kinh tế khó khăn và các hạn chế nghiêm ngặt liên quan đến Covid-19.

Tháng trước, Công ty cho thuê văn phòng làm việc linh hoạt The Great Room, có trụ sở tại Singapore, khai trương không gian làm việc hybrid thứ hai tại Hồng Kông. Nằm bên trong tòa nhà Cheung Kong Center của Công ty bất động sản CK Asset Holdings, có diện tích gần 2.000 mét vuông, không gian này hướng đến phục vụ văn hóa làm việc linh hoạt xuất phát từ nhu cầu làm việc từ xa trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Trao đổi với Nikkei Asia, Jaelle Ang, Giám đốc điều hành The Great Room, cho rằng đại dịch Covid-19 buộc các công ty phải phục vụ nhu cầu làm việc hybrid kết hợp với yếu tố chăm sóc sức khỏe. Bà hy vọng với nhu cầu cao, địa điểm này sẽ đạt tỷ lệ lấp đầy 90% ngay trong năm nay.

IWG, nhà cung cấp không gian làm việc hybrid của Thụy Sĩ, đã bổ sung thêm hơn 13.800 mét vuông tại bốn địa điểm mới ở Hồng Kông, bao gồm các không gian hybrid ở cao ốc 8QRE của Công ty bất động sản Swire Properties, nơi sẽ cung cấp 900 trạm làm việc (workstation) và 70 văn phòng tư nhân. Trạm làm việc về cơ bản bao gồm bàn và ghế ngồi làm việc, có trang bị các ổ cắm điện để phục vụ những người làm việc từ xa. IWG cho rằng các doanh nghiệp cần phải bắt kịp với văn hóa làm việc đang thay đổi.

Paul MacAndrew, giám đốc IWG tại Hồng Kông và khu vực Vịnh lớn (Greater Bay Area) bao gồm Hồng Kông, Macau và 9 thành phố khác thuộc Trung Quốc, nói: “Các doanh nghiệp đang ngày càng tránh ký các hợp đồng thuê mặt bằng văn phòng cố định trong dài hạn. Thay vào đó, họ lựa chọn các hợp đồng ngắn hạn và không gian làm việc chung”. Theo MacAndrew, các doanh nghiệp đang xem mô hình làm việc hybrid là sự lựa chọn có chi phí rẻ hơn.

Hồi tháng 8, The Executive Centre (TEC), công ty cho thuê không gian làm việc linh hoạt của Hồng Kông, đã khai trương địa điểm mới là một tòa nhà 19 tầng, cung cấp không gian làm việc rộng 5.100 mét vuông với 500 máy trạm làm việc.

Các không gian làm việc chung mới liên tục được tung ra bất chấp tỷ lệ văn phòng trống kỷ lục tại thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới này. Theo hãng môi giới bất động sản thương mại Colliers, tỷ lệ trống tại các mặt bằng văn phòng truyền thống ở Hồng Kông tăng lên mức 12,6% trong quí 3 năm nay do nguồn cung văn phòng hạng A tăng. Trong khi đó, giá thuê văn phòng trung bình ở Hồng Kông trong quí vừa qua giảm 29% so với mức đỉnh được thiết lập vào tháng 4 -2019, theo dữ liệu của Cushman & Wakefield.

Hồng Kông sẽ bổ sung thêm 762.000 mét vuông văn phòng hạng A trong hai năm tới, theo dữ liệu của hãng dịch vụ và đầu tư động sản thương mại CBRE.

“Khu Trung Hoàn vẫn là khu trung tâm thương mại chính ở Hồng Kông, nhưng chúng tôi đang chứng kiến các bên thuê đang linh hoạt về cách tiếp cận do hoạt động kinh doanh của họ thay đổi. Sự trỗi dậy của hình thức làm việc linh hoạt đã giúp các công ty thuê văn phòng với diện tích lớn dễ dàng xem xét các địa điểm thay thế như một phần trong chiến lược về nơi làm việc của họ”, Fiona Ngan, người đứng đầu bộ phận dịch vụ văn phòng tại Colliers, nhận định.

Đồng thời, tỷ lệ trống ở các không gian văn phòng cao cấp ở Hồng Kông cũng đang tăng lên bất chấp những nỗ lực của chính quyền nhằm khôi phục vị thế của thành phố này như một trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu sau gần ba năm cô lập với thế giới do đại dịch Covid-19.

Nhiều trụ sở khu vực của các công ty nước ngoài đã chuyển ra khỏi Hồng Kông khi niềm tin kinh doanh suy yếu. Giờ đây, các công ty Trung Quốc đại lục có nhiều trụ sở khu vực nhất đặt ở Hồng Kông, với 251 trụ sở. Trong khi đó, trụ sở khu vực của các công ty Mỹ ở thành phố này giảm xuống mức thấp kỷ lục là 240, theo dữ liệu mới nhất từ chính quyền Hồng Kông.

Các nhà phân tích cho biết các công ty Trung Quốc đã trì hoãn việc ký hợp đồng thuê văn phòng tại Hồng Kông do biên giới giữa Trung Quốc đại lục và đặc khu này vẫn đóng cửa. Tuy nhiên, họ dự kiến các công ty tài chính Trung Quốc sẽ chuyển đến Hồng Kông ngày càng tăng sau khi biên giới mở cửa trở lại.

Hồi tháng 10, Đặc khu trưởng Hồng Kông John Lee đã công bố một loạt chính sách mới, bao gồm nới lỏng các quy định về thị thực cho người lao động nước ngoài và giảm thuế bất động sản đối với họ. Các chính sách này nhằm thu hút nhân tài trở lại Hồng Kông sau nhiều năm thành phố này bị cô lập vì Covid-19.

Jaelle Ang, Giám đốc điều hành The Great Room, cho biết với thị trường bất động sản văn phòng đang suy yếu, chủ sở hữu các cao ốc văn phòng ở Hồng Kông đang cởi mở hơn trong việc hợp tác với các công ty vận hành không gian làm việc linh hoạt để tạo ra một môi trường văn phòng hấp dẫn hơn.

Một cuộc khảo sát của CBRE hồi tháng 5 cho thấy gần 60% công ty châu Á-Thái Bình Dương dự báo mô hình làm việc từ xa kết hợp với làm việc tại văn phòng sẽ được duy trì sau khi các hạn chế về Covid-19 được nới lỏng trên toàn khu vực.

Theo Nikkei Asia

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới