Thứ Năm, 30/05/2024, 16:39
33 C
Ho Chi Minh City

Hồng Kông: Đụng độ gay gắt giữa cảnh sát và người biểu tình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồng Kông: Đụng độ gay gắt giữa cảnh sát và người biểu tình

Đức Tâm

Hồng Kông: Đụng độ gay gắt giữa cảnh sát và người biểu tình
Đụng độ gay gắt giữa cảnh sát và người biểu tình đã làm đổ máu ngay trong đêm đầu năm mới ở Hồng Kông. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Tối qua ngày 8-2, nhằm ngày mùng Một Tết Nguyên đán, máu đã đổ và súng đã nổ trong một vụ đụng độ gay gắt giữa cảnh sát với người biểu tình tại khu vực Mong Kok (Vượng Giác) – Hồng Kông khi chính quyền cố gắng dẹp các quầy bán hàng rong  được dựng lên trong dịp Tết cổ truyền.

Từ phía vỉa hè, những người phản kháng đã ném gạch đá vào cảnh sát, trong khi một số khác xô đổ những biển hiệu trên đường và đốt cháy các thùng rác dọc con đường Nathan Road ở Vượng Giác.

Truyền hình Hồng Kông chiếu cảnh cho thấy những viên chức cảnh sát dùng hơi cay và dùi cui để giải tán đám đông. Cảnh sát cũng bắn chỉ thiên cảnh cáo khi bị người biểu tình vây quanh tấn công và ném gạch, rác, chai lọ vào họ.

Phát ngôn viên của cảnh sát cho biết có 48 cảnh sát bị thương trong cuộc đụng độ và 24 người biểu tình đã bị bắt; máu đã đổ trên khuôn mặt của cả hai phía, cảnh sát lẫn người biểu tình. Sáng nay thứ Ba 9-2, con đường mua sắm nổi tiếng Nathan Road vương vãi đầy những thùng rác bị đốt cháy, những lọ hoa và chai lọ bị vỡ.
Sáng nay trong một cuộc họp báo nhanh sau cuộc xung đột, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh cho biết chính quyền thành phố lên án mạnh mẽ vụ bạo loạn này.

Ông Lai Tung-Kwok, Thư ký an ninh Hồng Kông cho biết cảnh sát đang điều tra những dấu hiệu nghi ngờ có sự cố ý dàn xếp/tổ chức gây ra những cuộc đụng độ nêu trên. Khi được hỏi về việc cảnh sát rút súng bắn cảnh cáo, ông Lai cho rằng đó là tất cả những hành động cần thiết mà cảnh sát phải làm để kiểm soát tình hình.

Không phải lần đầu tiên

Những người biểu tình đã giải tán trước 8 giờ sáng nhưng trước đó, đã có hơn 100 người đương đầu căng thẳng với cảnh sát trước rạng đông. Khu vực ga tàu ngầm Vượng Giác – một khu mua sắm tấp nập được bao quanh bởi những con đường mua sắm, cửa hàng và các tòa nhà cao tầng – đã bị tạm thời đóng cửa. Cảnh sát cho biết họ đang đợi kế hoạch an ninh cho đêm nay 9-2.

Paul Lee, một người bảo vệ 65 tuổi cho biết, đây không phải là lần đầu tiên có một cuộc bạo loạn diễn ra tại Vượng Giác và bày tỏ sự thất vọng sâu sắc về chính quyền.

Những con đường nhỏ hẹp trong và xung quanh Vượng Giác là nơi những cuộc đụng độ bạo lực diễn ra trong cuộc biểu tình đòi dân chủ trong năm 2014. Tuy nhiên, những cuộc đụng độ đêm thứ hai rạng sáng thứ ba hôm nay dường như gay gắt hơn.

Hồng Kông Indigenous, một nhóm những người Hồng Kông bản địa, đang đưa ra ứng viên vào Hội đồng lập pháp thông qua bầu cử trong vài tuần qua, được cho có liên quan đến cuộc đụng độ, theo tờ South China Morning Post. Trên trang facebook chính thức của nhóm, nhóm Hồng Kông bản địa cho biết ứng viên Edward Leung Tin-kei đã bị bắt và hiện họ không thể liên lạc với anh này qua điện thoại để xác minh.

Phía cảnh sát Hồng Kông từ chối bình luận về những ai có liên quan đến cuộc biểu tình hoặc xác định những ai đã bị bắt giữ.

Nhiều người bản địa Hồng Kông vẫn giữ kiên quyết đòi dân chủ khi Bắc Kinh cũng như chính quyền Hồng Kông không cho thấy bất kỳ nhượng bộ nào trong những cuộc biểu tình đòi dân chủ trước đó. Truyền hình chiếu cảnh những người biểu tình hô to “Thành lập một đất nước Hồng Kông – Establish a Hong Kong Country” khi đụng độ với cảnh sát.

(theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới