Thứ Sáu, 14/06/2024, 15:27
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hồng Kông công bố danh sách thương hiệu dùng “dầu bẩn” Đài Loan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồng Kông công bố danh sách thương hiệu dùng “dầu bẩn” Đài Loan

Phúc Minh

Hồng Kông công bố danh sách thương hiệu dùng “dầu bẩn” Đài Loan
Đến nay, cơ quan chức năng Đài Loan đã thu giữ 49 tấn dầu tái chế liên quan đến Chang Guann. Ảnh: Orientaldaily

(TBKTSG Online) – Chính quyền Hồng Kông ngày 14-9 công bố danh sách 383 thương hiệu sử dụng dầu bẩn của công ty Chang Guann (Đài Loan), trong đó có những thương hiệu quốc tế đang có mặt tại Việt Nam.

Chính quyền Hồng Kông cho biết con số trên là số thống kê được thông qua giấy tờ nhập khẩu, danh sách thực tế có thể dài hơn.

Tuần trước, cảnh sát Đài Loan cho biết phát hiện 243 tấn dầu ăn được tái chế từ váng dầu cống rãnh, rác thải nhà bếp, thậm chí từ xác động vật nhiễm bệnh trong rác thải, do một nhà máy không phép tại Bình Đông (Đài Loan) sản xuất và bán cho tập đoàn Chang Guann.

Chang Guann đã thừa nhận mua dầu từ nhà máy Bình Đông vào tháng 2-2014 để chế biến 780 tấn dầu ăn và bán cho hàng trăm cơ sở kinh doanh thực phẩm khác. Chang Guann là nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất thực phẩm có tiếng ở Đài Loan, chuyên cung cấp dầu ăn cho hàng trăm công ty sản xuất thực phẩm, trường học và nhà hàng.

Vụ việc trên gây chấn động Đài Loan và châu Á vì liên quan đến hàng loạt công ty nổi tiếng. Ngay sau đó, hơn 235 công ty, trong đó có những thương hiệu hàng đầu Đài Loan, bị thu hồi toàn bộ sản phẩm do sử dụng dầu của Chang Guann.

Đến nay, cơ quan chức năng Đài Loan đã thu giữ 49 tấn dầu tái chế tình nghi liên quan đến Chang Guann và ra lệnh cho tất cả công ty thu hồi sản phẩm có thể chứa các loại dầu bẩn. Nhà chức trách Đài Loan lo sợ một số dầu bị nhiễm độc có thể đã đi vào các cửa hàng ăn nhanh và chợ đêm, đồng thời điều tra để biết liệu thực phẩm nhiễm độc có bán ra nước ngoài hay không.

Ngày 6-9, chính quyền Hồng Kông ra thông báo yêu cầu rà soát, kiểm tra lại tất cả công ty thực phẩm trong nước xem có sử dụng dầu của Chang Guann hay không. Nhiều công ty đã thu hồi các sản phẩm liên quan trong khi chờ điều tra của cơ quan y tế.

Trong danh sách sử dụng dầu bẩn có Bakery Café Ltd, thuộc sở hữu của tập đoàn Maxim's, và thương hiệu bánh BreadTalk.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới