Thứ Tư, 19/06/2024, 20:41
30 C
Ho Chi Minh City

Hồng Kông: Biểu tình biến thành xung đột

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồng Kông: Biểu tình biến thành xung đột

Thái Bình

(TBKTSG Online) – Cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông, đã tiếp diễn sang ngày thứ sáu, bị biến thành cuộc xung đột giữa hai phe vào cuối buổi chiều nay, buộc cảnh sát phải can thiệp nhưng tới nay chưa ghi nhận được thiệt hại của các bên.

Hồng Kông: Biểu tình biến thành xung đột
Đám đông "chống biểu tình" tràn vào khu vực Mongkok, phá lều bạt và xô xát với người biểu tình. Ảnh SCMP

Báo South China Morning Post (Hồng Kông, có xu hướng thân chính phủ) tường thuật từ các điểm biểu tình cho biết từ 17 giờ chiều nay 3-10 (giờ Hồng Kông), các nhóm “chống biểu tình” thân Bắc Kinh đã xuất hiện tại khu phố thương mại sầm uất Causeway trên đảo Hồng Kông và bắt đầu xô xát với người biểu tình đã chiếm đóng khu vực này từ mấy ngày trước.

Cùng lúc đó, một đám đông những người "chống biểu tình" đã xuất hiện và bao vây những người biểu tình tại giao lộ đường Nathan và đường Argyle thuộc khu Mongkok trên bán đảo Cửu Long. Họ hô vang khẩu hiệu “Giải tỏa khu vực này” và “Ủng hộ cảnh sát”. Một sinh viên biểu tình bị ngất xỉu chưa rõ nguyên nhân.

Lúc 17 giờ 15, đã xảy ra xô xát trên đường phố tại khu vực Mongkok khi đám đông "chống biểu tình", khoảng 400 người, bắt đầu tấn công sinh viên học sinh. Vụ xô xát càng lúc càng căng thẳng và trở thành xung đột bạo lực khi vài trăm người chống biểu tình phá vỡ hàng rào ngăn cách của cảnh sát, xông tới đập phá lều bạt của sinh viên và tấn công các sinh viên biểu tình.

Báo SCMP ghi nhận đám đông này nhận chỉ thị từ một người đàn bà bịt mặt, cầm loa phóng thanh đứng ở góc đường Nathan và Argyle để chỉ huy. Người đàn bà này nói tiếng Putonghoa (một nhánh của tiếng Quan thoại – Mandarin) chứ không nói tiếng Quảng Đông (Cantonese) như phần lớn người Hồng Kông. Cảnh sát đang được tăng cường để lập lại trật tự.

Ở khu vực Causeway trên đảo Hồng Kông, lúc 18 giờ, cũng có một đám đàn ông hung hãn, sử dụng ngôn ngữ rất tục tĩu (đến mức báo chí không thuật lại được) để chửi bới những sinh viên biểu tình. Báo SCMP ghi nhận sinh viên biểu tình vẫn khá bình tĩnh nhưng không khỏi lo lắng.

Trước diễn biến xấu của tình hình, lúc 17 giờ 30, 23 nghị sĩ dân cử theo đường lối dân chủ của Hồng Kông đã đưa ra một tuyên bố chung, kêu gọi người biểu tình bình tĩnh và không có những hành động khiêu khích tạo cớ cho cảnh sát ra tay trấn áp. Lãnh đạo đảng Dân sự (Civic Party) Alan Leong Kah-kit thúc giục chính quyền đặc khu Hồng Kông tiến hành đối thoại xây dựng để giải quyết bế tắc thay vì lên án phong trào biểu tình và “làm tan rã xã hội”.

(theo South China Morning Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới