Thứ Sáu, 14/06/2024, 18:59
27 C
Ho Chi Minh City

Hồng Kông bắt đầu giải tỏa các khu vực biểu tình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồng Kông bắt đầu giải tỏa các khu vực biểu tình

Phúc Minh

Hồng Kông bắt đầu giải tỏa các khu vực biểu tình
Ngày 18-11, thừa phát lại bắt đầu gỡ bỏ các hàng rào chắn và chướng ngại vật. Ảnh: Sina

(TBKTSG Online) – Hôm nay 18-11, cảnh sát Hồng Kông bắt đầu giải tỏa một phần các khu vực bị người biểu tình “Chiếm trung tâm” chiếm đóng gần hai tháng qua.

Động thái trên diễn ra sau khi tòa án Hồng Kông ra phán quyết yêu cầu người biểu tình giải tán khỏi khu mặt tiền của tòa nhà Citic tại quận trung tâm Admiralty và khu vực biểu tình ở quận Mong Kok theo yêu cầu của những tài xế taxi và xe buýt vào tối ngày 11-11.

Sau khi tuyên đọc lệnh của tòa án, hàng chục thừa phát lại bắt đầu đeo găng tay, cầm kìm gỡ bỏ các hàng rào chắn và chướng ngại vật.

Trong khi đó, hơn 100 cảnh sát được triển khai bảo vệ tại hiện trường. 

Cảnh sát nhấn mạnh bất kỳ hành vi cản trở nào của người biểu tình sẽ cấu thành tội khinh miệt tòa án; nếu xảy ra bạo lực, cảnh sát sẽ thực thi pháp luật một cách quyết đoán.

* Trong một diễn biến liên quan, ngày 17-11, hãng tin Reuters dẫn kết quả cuộc thăm dò do Đại học Trung Văn (Hồng Kông) tiến hành cho biết hơn 2/3 người dân Hồng Kông muốn người biểu tình chấm dứt việc chiếm đóng đường phố trung tâm Hồng Kông. Tuy nhiên, cuộc thăm dò cũng cho thấy 40% người được hỏi đánh giá chính quyền Hồng Kông đã hành xử không đúng đắn trong việc giải quyết khủng hoảng, 48,5% người được hỏi cho rằng chính quyền phải có nhượng bộ.

Trước đó vào ngày 15-11, 4 đại diện của Liên đoàn sinh viên Hồng Kông, tổ chức tiên phong trong phong trào biểu tình đòi dân chủ kéo dài hơn 40 tuần qua tại Hồng Kông, không thể lên chuyến bay đến Bắc Kinh của hãng hàng không Cathay Pacific vì hãng bay này nhận được thông báo từ nhà chức trách cho biết các sinh viên này bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc bắt 288 nghi phạm tham nhũng ở nước ngoài

Trung Quốc đã bắt giữ 288 người bị cáo buộc phạm tội kinh tế đang trốn tại 56 nước trong chiến dịch “Săn cáo”, theo Tân Hoa xã ngày 17-11. Bộ Công an Trung Quốc cho biết 126 nghi phạm đã được đưa về nước.

Ba nước được nhiều nghi phạm lựa chọn làm nơi trú ấn nhất là Mỹ, Canada và Úc. Nguyên nhân do Trung Quốc hiện vẫn chưa có hiệp ước dẫn độ tội phạm với ba nước này. Vào giữa tháng 10-2014, truyền thông Úc cho biết cảnh sát nước này đã đồng ý giúp Trung Quốc dẫn độ và tịch thu tài sản của các quan chức tham nhũng Trung Quốc.

Chính quyền Bắc Kinh ra thời hạn cho các nghi phạm đầu thú trễ nhất vào ngày 1-12, những người sớm trình diện sẽ được hưởng khoan hồng.

Kể từ khi lên nắm quyền, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tăng cường chống tham nhũng. Đến nay, chiến dịch loại trừ tham nhũng lớn nhất lịch sử Trung Quốc đã bắt giam hơn 50 quan chức cấp cao và hàng chục ngàn quan chức liên quan.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới