Thứ Ba, 25/06/2024, 00:04
27.8 C
Ho Chi Minh City

Honda Việt Nam phản hồi bạn đọc: Giá xe là theo quy luật cung cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Honda Việt Nam phản hồi bạn đọc: Giá xe là theo quy luật cung cầu

Quốc Hùng

Người tiêu dùng phải đợi cả năm mới mua được xe tay ga PCX của Honda Việt Nam -Ảnh: Lê Hoàng.

(TBKTSG Online) – Bài viết “Xe tay ga tăng giá mỗi ngày” đăng trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online vào ngày 15-12-2010, trong đó có đề cập đến các dòng xe tay ga của Honda Việt Nam (HVN) như PCX, Air Blade, LEAD luôn bị khan hiếm trên thị trường.

Các đại lý ủy quyền bán hàng của HVN (HEAD) luôn tận dụng cơ hội này để tăng giá bán với mỗi đại lý mỗi giá bán khác nhau. Có những dòng xe người tiêu dùng đăng ký phải đợi cả năm mới hy vọng có xe như PCX, và có dòng xe khách hàng buộc phải trả thêm từ 7 đến trên 10 triệu đồng/xe như Air Blade mới mua được xe. Điều này đang gây rất nhiều bức xúc đối với bạn đọc của báo. Ông Yasuhiro Imazato, Giám đốc chi nhánh Công ty Honda Việt Nam – văn phòng TPHCM đã trao đổi những thắc mắc của bạn đọc bằng văn bản đến TBKTSG Online.

Điều bạn đọc quan tâm là vì sao HVN không thống nhất giá bán một dòng xe ở các HEAD của mình mà chỉ đề xuất giá bán, rồi mỗi HEAD muốn “hét” giá bao nhiêu cũng được. Với việc kinh doanh này, người tiêu dùng rất hoang mang và rất mất niềm tin với việc mua xe Honda Việt Nam. Xin công ty lý giải về việc này?

Hiện nay có nhiều Cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda ủy nhiệm (HEAD) bán một số mẫu xe với giá cao hơn giá bán lẻ đề xuất của HVN. Tuy nhiên như chúng tôi đã giải thích rất nhiều lần, quan hệ giữa HEAD và HVN là quan hệ giữa những đối tác kinh doanh độc lập. Bất kể quy mô doanh nghiệp lớn hay nhỏ, trước pháp luật mọi doanh nghiệp đều bình đẳng. Khi HVN bán sản phẩm cho HEAD thì sản phẩm đó đã trở thành tài sản của HEAD chứ không còn là của HVN nữa.

Do đó HVN không có quyền quyết định giá với tài sản của HEAD vì tất cả các HEAD đều là những Công ty độc lập với HVN. HVN đã và đang luôn yêu cầu HEAD bán theo giá hợp lý, nhưng HVN không có quyền hợp pháp để bắt buộc HEAD phải bán theo đúng giá đề xuất của công ty. Nếu làm như vậy, HVN sẽ vi phạm Luật Cạnh tranh Việt Nam cũng như tập quán chung quốc tế. Việc định giá bán của các HEAD được xác định theo quy luật cung cầu. Đây cũng là lý do tại sao khách hàng đã rất nhiều lần mua được xe HVN sản xuất với giá thấp hơn giá đề xuất ở những thời điểm nhu cầu thị trường thấp.

Nhưng nhiều khách hàng thắc mắc tại sao Honda Việt Nam luôn tạo ra cơn sốt về khan hiếm xe nên dẫn đến việc các đại lý của mình tận dụng cơ hội tăng giá bán. Không chỉ dòng xe mới tung ra thị trường cách đây khoảng 3-4 tháng là PCX mà ngay cả những dòng xe đã được bán trên thị trường được 3-4 năm như Air Blade hay LEAD cũng luôn bị thiếu hàng. Sao Honda không tăng công suất sản xuất xe?

Hiện tại do đời sống của người dân ngày càng được nâng cao nên nhu cầu về xe tay ga là khá lớn. Vì vậy, chúng tôi đang cố gắng hết sức nhằm tăng sản lượng cung cấp ra thị trường. Hiện tại, nhà máy của HVN đang hoạt động hết công suất và công suất của tất cả các mẫu xe đã được tăng đến mức tối đa. Việc sản xuất đã được duy trì 3 ca/ngày, đồng thời Công ty mua lại toàn bộ ngày nghỉ thứ Bảy của cán bộ công nhân viên… Kết quả là sản lượng năm nay đã tăng gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc gia tăng sản lượng sản xuất không chỉ là nỗ lực của riêng HVN mà còn phụ thuộc vào các nhà cung cấp phụ tùng khác. Chúng tôi cũng đang đẩy mạnh hợp tác với các nhà cung cấp phụ tùng để việc tăng công suất đạt được hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, HVN cũng đang tiến hành mở rộng công suất nhà máy xe máy và dự kiến chính thức đi vào hoạt động từ tháng 7-2011. Khi đó, tổng công suất sản xuất của nhà máy xe máy sẽ tăng lên 2 triệu xe/năm so với công suất hiện tại là 1,5 triệu xe. (So với thời điểm tháng 4 năm 2007, tổng công suất sản xuất của chúng tôi sẽ tăng gấp đôi). Chúng tôi hy vọng công suất sau khi tăng sẽ đáp ứng được nhu cầu thị trường và vấn đề giá cả sẽ được giải quyết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới