Thứ Sáu, 12/07/2024, 21:16
27.8 C
Ho Chi Minh City

Honda lắp ráp CR-V trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Honda lắp ráp CR-V trở lại

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa cho xuất xưởng mẫu xe CR-V tại nhà máy ở tỉnh Vĩnh Phúc, đánh dấu hoạt động lắp ráp mẫu xe này trở lại sau khoảng 3 năm ngừng và chỉ nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.

Honda lắp ráp CR-V trở lại
Mẫu xe Honda CR-V 2020 được lắp ráp tại nhà máy ở Vĩnh Phúc. Ảnh: HVN cung cấp

Chiều 20-7, Honda Việt Nam làm lễ xuất xưởng dòng xe CR-V 2020 tại nhà máy Vĩnh Phúc. Như vậy, sau khi quyết định chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc mẫu xe Honda CR-V từ Thái Lan vào cuối năm 2017, nhằm đón đầu việc hưởng lợi thuế nhập khẩu giảm về 0% của ASEAN, Honda Việt Nam giờ đây đã quay lại lắp ráp mẫu xe này tại Việt Nam.

Với nguồn gốc lắp ráp trong nước, khách hàng mua CR-V từ nay đến cuối năm 2020 sẽ được hưởng ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ từ Chính phủ.

Liên doanh Nhật Bản này cho rằng Honda CR-V 2020 đi vào sản xuất không chỉ khẳng định nỗ lực của hãng trong việc phát triển ngành công nghiệp sản xuất ô tô trong nước theo định hướng của Chính phủ mà còn là lời cam kết của HVN trong việc đẩy mạnh đầu tư toàn diện tại Việt Nam.

Hiện tại, Honda Việt Nam chưa công bố giá bán của CR-V 2020, khách hàng phải đợi đến buổi ra mắt chính thức sẽ diễn ra vào ngày 30-7 tới. Mẫu xe thuộc phân khúc crossover hạng C này được cho là cạnh tranh với Mazda CX-5, Hyundai Tucson, Nissan X-Trail, Mitsubishi Outlander và MG HS.

Tại Việt Nam, sản lượng tích lũy của Honda CR-V thế hệ thứ 5 kể từ khi ra mắt vào cuối 2017 đã đạt hơn 26.000 xe, trong đó năm 2019 giao 13.337 xe.

Theo giới phân tích việc cho lắp ráp mẫu xe này trở lại bởi vì Honda có số lượng bán ra lớn. Năm 2019, Honda CR-V dẫn đầu phân khúc với tổng lượng bán ra 13.337 xe.

Mặt khác, theo giới phân tích việc nhập khẩu nguyên chiếc dù có thuế suất nhập khẩu 0% trên thực tế cũng không mang lại ưu thế lớn cho mẫu xe này khi cạnh tranh với các đối thủ được sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam. Nguyên do một số đối thủ đã được hưởng lợi của ưu đãi thuế từ Nghị định 125/2017/NĐ-CP liên quan đến sản lượng xe lắp ráp trong nước.

Và nếu sản xuất, lắp ráp xe tại Việt Nam, Honda CR-V còn tiếp tục kém ưu thế với các đối thủ được sản xuất trong nước khi được giảm 50% lệ phí trước bạ từ nay đến hết năm 2020.

Như vậy, thị trường ô tô đang cho thấy một số hãng lúc đầu cho ngưng lắp ráp một số mẫu xe ở Việt Nam chuyển sang nhập khẩu xe nguyên chiếc ở thị trường ASEAN để được hưởng thuế suất 0%, giờ đây đang cho thấy quay trở lại lắp ráp ở thị trường trong nước.

Cụ thể vào năm 2017, Toyota Việt Nam quyết định chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc Fortuner từ nhà máy Indonesia xuất phát từ tính toán liên quan đến lộ trình giảm thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong khu vực ASEAN xuống 0% từ năm 2018 so với 30% của năm 2017. Tuy nhiên, hồi giữa năm 2019, Toyota chính thức lắp ráp mẫu xe SUV 7 này trở lại ở nhà máy tại Việt Nam với lượng xe bán ra luôn dẫn đầu phân khúc.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới