Thứ Tư, 19/06/2024, 05:19
28.4 C
Ho Chi Minh City

Hơn 9.000 tàu du lịch không phép, hết hạn đăng kiểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hơn 9.000 tàu du lịch không phép, hết hạn đăng kiểm

Đào Loan

Tàu du lịch chở khách nước ngoài tại Đồng bằng sông Cửu Long – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Cả nước hiện có 2.112 tàu, thuyền được đăng kiểm kinh doanh du lịch và 74 nhà hàng nổi. Tuy nhiên, hiện vẫn có đến 9.013 phương tiện, chủ yếu là thuyền nhỏ tham gia hoạt động trong lĩnh vực du lịch chưa được đăng ký, chưa cấp giấy phép hoặc đăng kiểm hết hạn.

Những thông tin trên có trong báo cáo của Tổng cục Du lịch về thống kê tình hình hoạt động của các phương tiện đường thủy phục vụ du lịch.

Theo đó, ở một số địa phương, sức chứa tối đa của các cảng tàu du lịch lên đến hàng trăm tàu nhưng số lượng tàu tăng nhanh vượt quá sức chứa của một số cảng tàu du lịch, chẳng hạn như ở Bãi Cháy (Quảng Ninh) hay bến Ninh Kiều (Cần Thơ)…

Theo tổng cục, các tai nạn chết người nghiêm trọng trên vịnh Hạ Long và trên sông Sài Gòn gần đây là kết quả của sự buông lỏng quản lý của cơ quan quản lý nhà nước và cả sự cẩu thả trong tổ chức của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để quản lý được hoạt động của số lượng lớn tàu, thuyền du lịch và nhà hàng nổi như trên thì cần sự phối hợp rất chặt chẽ của đến 7 cơ quan.

Trong đó, Bộ Giao thông Vận tải chịu trách nhiệm cấp phép thiết kế kỹ thuật phương tiện và giấy chứng nhận đăng kiểm, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp phép bến bãi và kinh doanh, Bộ Công Thương cấp phép kinh doanh dịch vụ, Bộ Công an phụ trách cấp phép an toàn phòng cháy chữa cháy, Bộ Tài nguyên và Môi trường thì cấp phép xử lý chất thải và bảo vệ môi trường, Bộ Y tế và Công Thương thì phối hợp để cấp chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và cuối cùng là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Tổng cục Du lịch chịu trách nhiệm quản lý chất lượng dịch vụ và chứng chỉ nghiệp vụ du lịch.

Ngành du lịch đề nghị hạn chế cũng như tiến tới chấm dứt việc chuyển đổi từ tàu cá, tàu hàng thành tàu du lịch. Hiện tại, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng đang xây dựng thông tư liên tịch về đảm bảo an toàn giao thông trong hoạt động du lịch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới