Thứ Sáu, 21/06/2024, 02:48
25.6 C
Ho Chi Minh City

Hơn 85.000 máy tính tại Việt Nam bị lấy cắp dữ liệu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hơn 85.000 máy tính tại Việt Nam bị lấy cắp dữ liệu

Vân Oanh

Khoảng 85.000 máy tính ở Việt Nam đang có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu. Ảnh: T.L

(TBKTSG Online) – Theo kết quả điều tra của Công ty an ninh mạng Bkav, 85.000 máy tính tại Việt Nam có khả năng bị lấy cắp dữ liệu vì nhiễm virus botnet Ramnit.

Các chuyên gia của Bkav đã theo dõi và phân tích các biến thể virus, mạng lưới botnet Ramnit được những kẻ tấn công trên mạng (hacker) điều khiển bằng giao thức IRC thông qua nhiều máy chủ đặt ở Mỹ, Nga, Đức và Trung Quốc.

Kết quả điều tra cho thấy hacker đã tạo lập botnet Ramnit bằng cách phát tán virus qua tất cả các con đường như USB, khai thác lỗ hổng phần mềm, gửi email đính kèm virus, gửi link qua các chương trình chat… Virus Ramnit còn giả mạo các phần mềm phổ biến như Macromedia Flash Player, Adobe Acrobat Reader, Windows Update… hòng qua mặt người sử dụng. Chính vì thế, chúng dễ dàng lây nhiễm trên số lượng lớn máy tính một cách nhanh chóng. Khi lây nhiễm vào máy tính và chiếm được quyền điều khiển, virus Ramnit đánh cắp các dữ liệu trên máy tính nạn nhân, từ mật khẩu của các ứng dụng FTP đến cookie của các trình duyệt FireFox, Chrome, Internet Explorer.

Với những thông tin lấy được, hacker có thể kiểm soát được các tài khoản email, tài khoản ngân hàng… của nạn nhân. Đồng thời, tại máy tính nạn nhân, virus còn mở một cổng hậu (backdoor) cho phép hacker lấy bất kỳ file dữ liệu nào trên máy. Điều nguy hiểm là virus Ramnit hoạt động âm thầm, nên người dùng khó phát hiện máy tính của mình có bị nhiễm hay không, hoặc bị nhiễm từ bao giờ.

Để kiểm tra máy tính có nhiễm virus Ramnit hay không, người dùng có thể tải về phần mềm diệt virus Bkav tại địa chỉ Bkav.com.vn. Bkav đã cập nhật loại virus này trong cả phiên bản diệt virus miễn phí và phiên bản thương mại.

Trong tháng 7, đã có 88 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị hacker xâm nhập, trong đó có 9 trường hợp gây ra bởi hacker trong nước, 79 trường hợp do hacker nước ngoài. Trong tháng 7 đã có hơn 3.000 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam. Các virus này đã lây nhiễm hơn 5,6 triệu lượt máy tính. Virus lây nhiều nhất trong tháng qua là W32.Sality.PE đã lây nhiễm trên 415.000 lượt máy tính.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới