Chủ Nhật, 23/06/2024, 09:29
26.7 C
Ho Chi Minh City

Hơn 700 di dân chết đuối ngoài khơi Địa Trung Hải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hơn 700 di dân chết đuối ngoài khơi Địa Trung Hải

Phúc Minh

Hơn 700 di dân chết đuối ngoài khơi Địa Trung Hải
Một con tàu của di dân bị đắm ngoài khơi Địa Trung Hải ngày 25-5. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Hơn 700 di dân có thể đã chết đuối trong một loạt vụ đắm tàu ngoài khơi Địa Trung Hải vài ngày qua, theo Cao ủy tị nạn Liên hiệp quốc (LHQ).

Những chiếc tàu bị đắm ở ngoài khơi miền nam Ý ngày 25-5, 26-5 và 27-5, khi những di dân tìm cách đến châu Âu bằng các phương tiện không có khả năng đi biển. Thời tiết mùa xuân khiến làn sóng người di cư tìm cách vượt qua vùng biển giữa châu Phi và châu Âu gia tăng. Hiện, đây là tuyến đường di cư chính kể từ khi có thỏa thuận nhằm ngăn chặn người di cư đi qua ngã Hy Lạp.

Phát ngôn viên Cao ủy tị nạn LHQ (UNHCR) Carlotta Sami cho biết chi tiết các vụ dắm tàu như sau: gần 100 di dân mất tích khi một chiếc tàu của những kẻ đưa người vượt biên lậu bị đắm ngày 25-5; khoảng 550 di dân mất tích từ một con tàu xuất phát từ Libya bị đắm sáng ngày 26-5. Những người sống sót cho biết con tàu này không có động cơ và được một con tàu của kẻ đưa người vượt biên kéo đi; vụ đắm tàu thứ 3 diễn ra ngày 27-5, có 135 người được cứu thoát, trong khi 45 thi thể được vớt và một con số không xác định những người vẫn đang mất tích.

Lực lượng tuần dương Ý cho hay 16 đợt cứu nạn trên Ðịa Trung Hải ngày 28-5 đã cứu được hơn 1.900 di dân. Những đợt cứu vớt người này do các tàu tuần tiễu đa quốc gia được điều động đến vùng Địa Trung Hải thực hiện. Những người sống sót đã được đưa đến các cảng Taranto và Pozzallo của Ý. Giới chức Ý giữ họ lại để thu thập thêm thông tin.

Bà Sami nói với BBC: "Một trong những điều đáng lo ngại là những tàu thuyền trên cùng khởi hành chỉ trong vài ngày… Nó đang gây áp lực nặng nề cho lực lượng cứu trợ".

Theo tổ chức MSF Sea, số người di dân tử vong tuần qua có thể lên đến hơn 900 người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới