Thứ Hai, 24/06/2024, 16:23
30 C
Ho Chi Minh City

Hơn 6.000 tỉ đồng tiền thuế VAT chưa được hoàn trả cho doanh nghiệp gỗ

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, số tiền thuế giá trị gia tăng (VAT) của doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ chưa được hoàn trả là 6.100 tỉ đồng. Hiệp hội cũng đề xuất đưa mặt hàng gỗ ra khỏi nhóm những mặt hàng rủi ro cao trong việc hoàn thuế.

Trong 5 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ giảm gần 30% so với cùng kỳ. Ảnh minh họa: TL

TTXVN đưa tin, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, số tiền thuế giá trị gia tăng (VAT) của doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ chưa được hoàn trả là 6.100 tỉ đồng, dẫn đến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn như thiếu vốn để ổn định sản xuất, hỗ trợ người lao động.

Trong đó, số tiền thuế VAT của các doanh nghiệp xuất khẩu dăm (thuộc Chi hội Dăm gỗ) là hơn 4.000 tỉ đồng. Riêng với 11 doanh nghiệp xuất khẩu dăm lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, tính đến hết tháng 5-2023, con số này là 1.105 tỉ đồng.

Những doanh nghiệp hội viên Chi hội Gỗ dán cũng chưa được hoàn thuế trên 500 tỉ đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp viên nén và chế biến xuất khẩu các sản phẩm gỗ khác cũng chưa được hoàn thuế khoảng 1.600 tỉ đồng.

TTXVN dẫn thông tin từ các doanh nghiệp, nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên như có những vướng mắc trong truy xuất, xác minh nguồn gốc gỗ. Chẳng hạn như theo quy định, doanh nghiệp cần xác minh của hộ trồng rừng, trong khi đó, một lô hàng xuất khẩu của doanh nghiệp được mua từ vài chục hộ trồng rừng, ở nhiều địa phương khác nhau.

Cũng theo bản tin trên, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đề nghị Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế rà soát lại các vướng mắc tại các văn bản quy định hiện hành, hướng đến việc gỡ khó cho doanh nghiệp, đảm bảo tài chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ký kết hợp đồng mới.

Đồng thời, cơ quan liên quan cũng xem xét và trả lời các hồ sơ hoàn thuế. Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam còn đề xuất đưa mặt hàng gỗ ra khỏi nhóm những mặt hàng rủi ro cao trong việc hoàn thuế vì theo quy định của Luật Lâm nghiệp, gỗ rừng trồng là gỗ hợp pháp.

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 4,7 tỉ đô la Mỹ, giảm gần 30% so với cùng kỳ năm 2022. Đặc biệt, sản phẩm gỗ chế biến sâu thuộc mã HS 94 giảm 38% so với cùng kỳ. Một số mặt hàng thuộc nhóm HS 44 tăng trưởng như gỗ dán, ván sợi, ván bóc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới