Thứ Sáu, 14/06/2024, 13:36
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hơn 500 gian hàng đồ gỗ ở VIFA 2008  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hơn 500 gian hàng đồ gỗ ở VIFA 2008  

Chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ-Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – 150 doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ tham gia trưng bày sản phẩm tại hội chợ VIFA 2008 lần đầu tiên do Hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA) tổ chức từ 14-18 tháng 3 tại TPHCM.  

Hội chợ với quy mô 550 gian hàng, sẽ giới thiệu các mặt hàng đồ gỗ nội thất, ngoại thất, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đồ gỗ cho trẻ em, phụ tùng- thiết bị phục vụ công nghiệp gỗ.

Trong số đó, 70% là doanh nghiệp chế biến gỗ, 20% là doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ và 10% là doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến công nghiệp chế biến gỗ, theo ông Nguyễn Bá Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Thủ công mỹ nghệ gỗ Liên Minh (HAWA Corporation), đại diện nhà tổ chức hội chợ.

Ông Tuấn cho biết trong khuôn khổ VIFA 2008 sẽ diễn ra các hoạt động mang tính xúc tiến xuất khẩu gỗ như tổ chức gian hàng giao dịch trung tâm, hội thi thiết kế sản phẩm mỹ nghệ gỗ, tổ chức tham quan cho khách hàng nước ngoài tìm hiểu năng lực thực tế của các nhà máy sản xuất cùng với một số cuộc hội thảo chuyên đề có liên quan tới công nghiệp gỗ, nhằm ghi nhận kịp thời ý kiến của các chuyên gia cũng như khách tham quan.  

Tính đến ngày 28-2, đã có 356 đoàn khách đến từ 44 quốc gia đã đăng ký tham quan hội chợ. Trong đó có các đoàn khách đến từ Mỹ, Nhật Bản, Canada, Úc, Malaysia, Anh, Đức và Đan Mạch…, vốn là những thị trường xuất khẩu chủ lực của các sản phẩm đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ Việt Nam trong thời gian qua.  

Tính đến cuối năm 2007, đồ gỗ Việt Nam đã có mặt ở 120 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, trong đó các thị trường chính là Mỹ, châu Âu, Nhật Bản. Hầu hết các hệ thống siêu thị, các nhà phân phối lớn trên thế giới hiện nay đều quan tâm và góp phần đưa sản phẩm gỗ Việt Nam đến tay người tiêu dùng cuối cùng.  

Nếu như năm 2000, kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ chỉ đạt khoảng 220 triệu đô la Mỹ thì đến năm 2004 đã nhảy vọt lên 1,15 tỉ đô la Mỹ, năm 2005 là 1,58 tỉ đô la Mỹ, năm 2006 là 1,94 tỉ đô la Mỹ và năm 2007 vừa qua đã đạt con số kỷ lục 2,4 tỉ đô la Mỹ, vượt qua Indonesia, Thái Lan để đứng thứ hai khu vực ASEAN về xuất khẩu đồ gỗ, chỉ sau Malaysia. Dự kiến có nhiều khả năng, xuất khẩu đồ gỗ năm nay vượt 3 tỉ đô la Mỹ.  

Còn nếu tính trong nước thì đồ gỗ xuất khẩu cũng đã vươn lên trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực thứ năm của Việt Nam, sau dầu thô, dệt may, da giày và thủy sản.  

Hiện cả nước có hơn 2.000 doanh nghiệp chế biến gỗ, trong đó có 300 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới