Thứ Năm, 25/07/2024, 16:51
30 C
Ho Chi Minh City

Hơn 30 nước chờ tham gia AIIB do TQ khởi xướng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hơn 30 nước chờ tham gia AIIB do TQ khởi xướng

Phúc Minh

Hơn 30 nước chờ tham gia AIIB do TQ khởi xướng
Chủ tịch AIIB trả lời phóng vấn tại một cuộc họp báo ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng, có 57 thành viên sáng lập, hiện đang có thêm hơn 30 nước khác chờ tham gia.

Reuters dẫn lời Chủ tịch AIIB Kim Lập Quần cho biết thông tin trên tại Diễn đàn Bác Ngao ở đảo Hải Nam, miền nam Trung Quốc. AIIB đang làm việc để chấp thuận các thành viên mới tham gia vào ngân hàng này.

Ông Kim không nhắc cụ thể các thành viên tiềm năng sắp gia nhập AIIB nhưng cho hay Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) có thể được phép trở thành thành viên AIIB. Ông Kim nói: “Hồng Kông là trung tâm tài chính quốc tế. Chúng tôi tin Hồng Kông sẽ đóng vai trò trong việc hỗ trợ tài chính cho AIIB. Đơn cử, AIIB có thể phát hành trái phiếu tại Hồng Kông và có thể giao dịch hoán đổi tiền tệ với đặc khu này”.

AIIB lần đầu được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề cập cách đây 2 năm với vốn điều lệ lên đến 100 tỉ nhân dân tệ, giờ đang trở thành một trong những chính sách đối ngoại lớn và thành công nhất của Trung Quốc.

Dù Mỹ không tham gia nhưng nhiều đồng minh chính của Mỹ như Úc, Đức, Anh, Ý, Philippines và Hàn Quốc đều đã tham gia AIIB.

Mặc dù Trung Quốc là cổ đông lớn nhất của AIIB, chiếm 26,06% cổ phần (cổ đông lớn thứ hai là Ấn Độ và thứ ba là Nga lần lượt nắm 7,5% và 5,92% cổ phần) nhưng Trung Quốc không có quyền phủ quyết.

57 nước thành viên sáng lập mỗi nước đều có một đại diện trong Hội đồng Quản trị AIIB nhưng chỉ có 12 thành viên trong Hội đồng Quản trị có quyền bỏ phiếu quyết định các quyết sách của AIIB.

Theo giới quan sát, nếu AIIB có thể thực hiện nguyên tắc quản trị công bằng, minh bạch và chuyên nghiệp, chắc chắn sẽ là minh chứng cho quá trình tái cân bằng kinh tế thế giới như lời Bộ trưởng Tài chính Luxembourg Graham Menia từng nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới