Chủ Nhật, 14/07/2024, 10:49
27.8 C
Ho Chi Minh City

Hơn 3.500 người Việt Nam đăng ký kiện Apple

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hơn 3.500 người Việt Nam đăng ký kiện Apple

Hữu Phan

(TBKTSG Online) – Cho rằng hãng Apple đã cố tình làm chậm hiệu năng của các iPhone cũ nhằm bán pin và iPhone mới, nên đã có hơn 3.500 người Việt Nam đã đăng ký kiện nhà sản xuất này.

Người dùng rủ nhau kiện nhà sản xuất

Hơn 3.500 người Việt Nam đăng ký kiện Apple
Hồ hơ khởi kiện Apple. Nguồn: http://batterydown.vn

Tòa án nhân dân TPHCM đã nhận được đơn khởi kiện Công ty TNHH Apple Việt Nam do hai luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Trần Mạnh Tùng, thuộc văn phòng luật sư Kết Nối, Đoàn luật sư Hà Nội, đứng tên vào ngày 10-1. Hồ sơ dài hơn 600 trang khởi kiện Apple đã cố tình làm chậm iPhone cũ thông qua việc phát hành phiên bản hệ điều hành mới làm giảm hiệu suất trên các phiên bản điện thoại iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 7, iPhone 7 Plus và iPhone SE mà không hề thông báo trước.

Tính đến 15 giờ ngày 19-1, trên trang http://batterydown.vn (do văn phòng luật sư Kết Nối lập ra để người dùng iPhone tại Việt Nam có thể đăng ký tham gia vụ kiện), số người đăng ký khởi kiện đã lên tới hơn 3.547 người.

Tòa án nhân dân TPHCM đã nhận đơn kiện.

Trong hồ sơ khởi kiện, các luật sư yêu cầu bị đơn (Apple) đưa ra các giải pháp sửa chữa, khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại và ngăn chặn việc gây thiệt hại cho người dùng khi cập nhật các phần mềm, hệ điều hành mới dành cho sản phẩm điện thoại iPhone, phân phối cho người tiêu dùng ở Việt Nam.

“Đối với những sản phẩm đã bị lỗi, khuyết tật về kỹ thuật (suy giảm hiệu suất của điện thoại và suy giảm một số tính năng khác do sử dụng bản cập nhật hệ điều hành mới), Apple cần sửa phần mềm, hệ điều hành để điện thoại người dùng trở về đúng hiệu năng ban đầu, hoặc phải thay pin miễn phí để điện thoại người dùng có hiệu năng như trước khi bị lỗi do Apple gây ra”, đơn kiện yêu cầu. Tuy nhiên đơn không đưa ra mức bồi thường về tiền như các đơn kiện ở một số quốc gia khác.

Trước đó, hồi cuối tháng 12, Apple đã viết thư xin lỗi người dùng toàn cầu khi nhận được hàng loạt phản hồi về việc hãng làm chậm hiệu năng một số mẫu iPhone cũ. Đồng thời, hãng công nghệ này cũng công bố giảm 50 đô la Mỹ chi phí thay pin cho người dùng iPhone 6 trở về sau, tức chi phí thay pin chỉ còn 29 đô la.

Tuy nhiên, phía các luật sư cho rằng đây thực chất là lỗi của Apple, nhà sản xuất phải có trách nhiệm thay pin miễn phí cho người dùng thay vì chỉ “giảm giá” thay pin như đang thực hiện.

Tính đến cuối tháng 12-2017, đã có 9 đơn kiện Apple và đòi bồi thường một ngàn tỉ đô la Mỹ về vấn đề này. Đối chiếu với quy định tại Việt Nam, hai luật sư cho rằng khuyết tật này do nhà sản xuất tạo ra một cách cố ý để buộc người tiêu dùng phải lựa chọn: hoặc phải tiến hành thay pin mới hoặc mua máy mới nhằm tăng hiệu quả kinh doanh.

“Nhà sản xuất đã vi phạm quy định tại Khoản 3, Điều 12, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở Việt Nam, gây thiệt hại cho người tiêu dùng trên lãnh thổ Việt Nam”, hai luật sư nêu.

Cho rằng sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện vụ kiện này với Apple, song hai luật sư muốn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng Việt Nam, để không phải “đưa sự tự tôn của người tiêu dùng vào quên lãng, như những gì họ vẫn làm”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới