Thứ Hai, 15/07/2024, 15:41
32.3 C
Ho Chi Minh City

Hơn 1,8 triệu người dân TPHCM sắp được tiêm vaccine mũi 4

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Theo kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) của TPHCM, thành phố sẽ tổ chức tiêm vaccine mũi 4 cho một số đối tượng trên địa bàn thành phố, trong đó có bệnh nhân ngoại tỉnh đang điều trị tại các cơ sở y tế.

TPHCM sẽ tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 4 cho người dân trong thời gian sắp tới. Ảnh: Minh Thảo

Ngày 16-5, UBND TPHCM có kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân trên địa bàn thành phố.

Theo đó, đối tượng tiêm chủng lần này là người từ 50 tuổi trở lên, dự kiến khoảng 1,8 triệu người; người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch từ vừa đến nặng. Ngoài ra còn có người thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 gồm cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu chống dịch, công nhân và người làm việc tại các khu công nghiệp.

Thời gian triển khai tiêm mũi 4

TPHCM dự kiến bắt đầu tiêm mũi 4 ngay khi được Bộ Y tế cung ứng vaccine theo nguyên tắc đơn vị nào chuẩn bị sẵn sàng và bảo đảm an toàn tiêm chủng thì triển khai.

Loại vaccine được sử dụng là mRNA (vaccine do hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất), vaccine do AstraZeneca sản xuất, vaccine cùng loại với mũi 3. Tiêm sau ít nhất là 4 tháng sau khi tiêm mũi 3. Đối với người đã mắc Covid-19 sau tiêm mũi 3 thì hoãn tiêm 3 tháng.

UBND thành phố tổ chức tiêm chủng thuận lợi cho người dân và đảm bảo chất lượng, an toàn tiêm chủng, an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó giám sát, xử trí và báo cáo kịp thời, đầy đủ các sự cố bất lợi sau tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

Trong đợt tiêm mũi 4, loại vaccine được sử dụng là vaccine mRNA (vaccine do hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất ); vaccine do AstraZeneca sản xuất, vaccine cùng loại với mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3). Ảnh minh họa: M.Thảo

Hình thức tiêm mũi 4 vaccine phòng Covid-19

Đối với người lao động đang làm việc hoặc người đang điều trị nội trú tại đơn vị (kể cả người có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác đang điều trị) có thể tiêm ở các bệnh viện, cơ sở tiêm chủng.

Ngoài ra, người dân có thể tiêm tại điểm tiêm lưu động trên địa bàn theo quyết định của UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện. Hoặc có thể tiêm tại nhà đối với các trường hợp di chuyển khó khăn hoặc không thể di chuyển đến các điểm tiêm.

Tùy vào số lượng người đến hạn tiêm chủng để tổ chức các điểm tiêm; thông báo lịch tiêm cho người dân, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận điểm tiêm dễ dàng.

Tất cả điểm tiêm chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, thuốc, trang thiết bị cấp cứu; đồng thời bố trí mạng lưới cấp cứu ngoại viện và xe cấp cứu của các bệnh viện trực tại vị trí thuận tiện để hỗ trợ kịp thời các điểm tiêm khi có tình huống phát sinh.

Cùng với tiêm mũi 4, UBND TPHCM chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng vaccine Covid-19 và triển khai ký xác nhận hộ chiếu vaccine.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới