Thứ Hai, 15/07/2024, 11:41
28.9 C
Ho Chi Minh City

Hơn 18.000 tấn cà phê gửi kho: Kẻ nói có người nói không

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hơn 18.000 tấn cà phê gửi kho: Kẻ nói có người nói không

Nguyễn Lê Vinh – Hồng Ngọc

Ký gửi cà phê là phương thức mua bán hiện đại theo độ “nóng” của thị trường giữa nông dân, đại lý và doanh nghiệp nhưng lâu nay cũng xảy ra nhiều vụ tranh chấp, kéo theo nhiều rủi ro cho cả người gửi lẫn người nhận gửi – Ảnh: Giacaphe

(TBKTSG Online) – Tại các tỉnh Tây Nguyên, hơn mười năm qua, việc gửi cà phê vào kho các đại lý hay các doanh nghiệp để chờ giá chốt sau đã phát sinh nhiều hệ lụy liên quan đến pháp lý, đến đạo đức kinh doanh… dẫn đến nhiều người bị thiệt hại tài sản, nhiều trường hợp trắng tay, vườn cây bị phát mại do mất khả năng trả nợ vay ngân hàng.

>> Biên nhận ký gửi cà phê của công ty có tính pháp lý hay không?

>>Ký gửi cà phê: rủi ro đeo bám nông dân

>>Vinacafe muốn mua cà phê ký gửi của nông dân

Thực tế, người sản xuất và người kinh doanh cà phê đều thuộc nằm lòng các nguyên tắc nhận – gửi, chốt giá bán, thanh toán, bù trừ…, và người có cà phê đều luôn tìm đến những doanh nghiệp lớn, có uy tín, có thương hiệu để gửi kho nhằm bảo đảm cho tài sản của mình không bị mất; thế nhưng vẫn tiếp tục xảy ra những chuyện tranh chấp mà câu chuyện dưới đây được nêu ra như một ví dụ.

Đối tác thành đối đầu

Ngày 24 tháng 3 năm 2011, bà Võ Thị Kim Ngọc, trú tại thôn 1 xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột, là chủ một đại lý cà phê, đã gửi đơn đến các cơ quan báo chí và phát thanh truyền hình để trình bày về việc phát sinh tranh chấp giữa bà với Công ty cổ phần đầu tư và xuất nhập khẩu cà phê Tây Nguyên (viết tắt là Vinacafe Buon Ma Thuot).

Theo nội dung trong lá đơn gửi đến các nơi nói trên, bà Ngọc cho biết là từ ngày 02/7/2008 đến ngày 30/3/2010 đại lý cà phê Kim Ngọc do bà làm chủ đã mua cà phê và gửi vào kho của Vinacafe Buon Ma Thuot, với số lượng cộng dồn qua các lần gửi là 18.564.476 kg, trong đó có phân ra các loại cà phê khác nhau. Bà Ngọc cũng tính ra tổng số tiền của số cà phê này theo giá thị trường tại thời điểm là: 672.034.031.200 đồng.

Cũng theo trình bày trong lá đơn, đến ngày 09/11/2010, ông Vũ Đức Tiến, Tổng giám đốc công ty mời bà đến công ty để thông báo bán số cà phê trên với giá của công ty đưa ra là 35.260 đồng/kg. Mức giá này tính chung chứ không tính theo từng loại cà phê mà bà gửi kho. Bà Ngọc viết: “Ông Vũ Đức Tiến khăng khăng tự quyết định, bắt tôi phải đồng ý chấp nhận giá 35.260 đồng/kg nhưng giá thực tế ngày 09/11/2010 trên thị trường Đăk Lăk là 36.200 đồng/kg cà phê nhân xô. Như vậy tôi thấy vô cùng bất công và thiệt thòi quá lớn, với số tiền tôi bị chênh lệch giá là hơn 20 tỉ đồng”.

Tới ngày 20/11/2010 bà Ngọc viết đơn đề nghị tổng giám đốc công ty giải quyết bán cà phê cho bà theo giá thị trường ĐăkLăk là 36.200 đồng/kg và tính giá từng loại cà phê. Nhưng phía công ty không đồng ý giải quyết theo giá thị trường, mà tính theo cách lấy số tiền gốc mà bà đã vay cùng tiền lãi, chia đều cho hơn 18.0000 tấn nói trên, theo lời bà Ngọc.

Sau đó, công ty hủy chốt giá ngày 9/11/2010 là giá công ty đưa ra, và ký đồng ý cho bà Ngọc bán số cà phê nói trên để trả tiền tạm ứng vay của công ty với thời hạn tới ngày 31/12/2010.

Thường thì các đại lý cà phê khi gửi cà phê vào kho của một công ty kinh doanh phải tạm ứng tiền trước hoặc sau khi gửi. Bà Ngọc cũng không ngoại lệ.

Từ ngày 28/12/2010 đến nay bà Ngọc đã gửi đơn đến công ty 7 lần để chốt giá cà phê theo giá thị trường nhưng không được giải quyết. Phía Vinacafe Buon Ma Thuot cho rằng bà Ngọc đã bán toàn bộ số cà phê nói trên rồi.

Hóa đơn tạm tính

Với lô hàng cà phê hơn 18.000 tấn của bà Ngọc gửi kho của Vinacafe Buon Ma Thuột, mỗi lần gửi bà Ngọc đều xuất hóa đơn với tổng cộng 11 tờ hóa đơn đỏ do Bộ Tài chính phát hành. Công ty Vinacafe Buon Ma Thuot đã sao y 11 hóa đơn nói trên cung cấp cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online để làm bằng chứng nói rằng bà Ngọc đã bán toàn bộ lô hàng nói trên.

Trên hóa đơn, đại lý cà phê Kim Ngọc xuất cho công ty đều ghi là giá tạm tính. Về phía Vinacafe Buon Ma Thuột thì đã ứng tiền cho bà Ngọc mà theo bảng kê tính lãi của Vinacafe Buon Ma Thuot đến ngày 09/11/2010, bà Ngọc phải trả tiền lãi là 131.918.689.334 đồng trên số nợ gốc đã ứng là 513.505.229.243 đồng.

Mỗi lần bà Ngọc tạm ứng tiền có tính lãi của công ty đều có phiếu chi của công ty hoặc ủy nhiệm chi qua ngân hàng. Chẳng hạn, trong phiếu chi số 3152 ngày 3/7/2008, công ty chi tạm ứng cho bà Ngọc 1.351.000.000 đồng với nội dung “Chi tạm ứng mua cà phê CS – nhập Rxô – 35.000 kg LS 2.2%”. Điều này được hiểu bà Ngọc tạm ứng hơn 1,3 tỉ đồng với lãi suất 2,2% để mua 35 tấn cà phê xô nhập kho và chữ “CS” được giới kinh doanh cà phê lâu nay thừa nhận là “chốt sau”.

Trong biên bản làm việc với Cục thuế tỉnh Đắk Lắk và Chi cục thuế TP Buôn Ma Thuột ngày 28/2/2011, ông Vũ Đức Tiến, tổng giám đốc công ty, cho rằng bảng chốt giá ngày 9/11/2010 công ty cung cấp cho bà Ngọc không có giá trị pháp lý, mà toàn bộ hơn 18.000 tấn cà phê nói trên, bà Ngọc đã “mua đứt bán đoạn” với công ty qua từng lần gửi kho, bằng chứng là các hóa đơn mà bà Ngọc đã xuất cho công ty.

Ông Tiến cũng cho rằng các chứng từ kế toán ghi “hàng gửi” là cách ghi theo thói quen, không mang tính pháp lý, bởi giữa hai bên không có hợp đồng gửi và nhận gửi.

Như vậy, cho đến hôm nay, bà Ngọc vẫn còn nợ công ty cả gốc và lãi hơn 645 tỉ đồng chưa thanh toán. Còn hơn 18.000 tấn cà phê thì công ty bảo bà đã bán rồi, chứng lý là các hóa đơn. Về phía bà Ngọc thì nói chưa bán.

Hiện bà Ngọc đã khởi kiện tại tòa án TP Buôn Ma Thuột và đang trong giai đoạn hòa giải, thu thập thông tin của tòa án.

Qua vụ việc tranh chấp hơn 18.000 tấn cà phê giữa đại lý cà phê Võ Thị Kim Ngọc và Vinacafe Buon Ma Thuột, kết quả tới đâu sẽ do tòa án phán quyết và Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc nói trên.

Tuy nhiên, hoạt động ký gửi cà phê hiện đã trở thành tập quán trong mua bán cà phê ở thị trường trong nước nhưng lâu nay cũng đi kèm theo nhiều vụ tranh chấp, vỡ nợ có liên quan, do vậy, tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khía cạnh pháp lý của tập quán này nhằm giảm thiểu rủi ro cho người gửi lẫn người nhận ký gửi cà phê.

Các nguyên tắt thông thường về nhận cà phê gửi kho

Thông thường người nhận cà phê gửi kho có nghĩa vụ phải bảo quản đủ số lượng, đúng chất lượng cà phê cho người gửi cho đến khi người gửi chốt giá bán mà không hạn chế về thời gian gửi nếu như người nhận và người gửi không có ràng buộc khác về thời gian gửi.

Có khi doanh nghiệp nhận gửi ra thông báo kết thúc thời gian nhận gứi tại một thời điểm nhất định, khi đó người gửi có thể bán hàng gửi kho cho doanh nghiệp nhận gửi hoặc tiếp tục gửi với hình thức thuê kho, thuê quản lý kho, hoặc có thể thỏa thuận nhận lại hàng gửi. Khi người gửi đồng ý chốt giá bán, theo giá thị trường tại thời điểm chốt giá, khi đó doanh nghiệp nhận gửi làm thủ tục thanh toán tiền cho người gửi sau khi đã khấu trừ các khoản mà người gửi phải thanh toán như tiền tạm ứng, vật tư ứng trước, tiền lãi, phí lưu kho…

Đến đây, mối quan hệ về quyền và nghĩa vụ của hai bên được chấm dứt. Có nghĩa là khi mà người gửi kho chưa chốt giá bán chính thức với bên nhận gửi, hai bên chưa làm các thủ tục mua (bên nhận gửi) và bán (bên gửi) thì lượng cà phê đang gửi trong kho của doanh nghiệp nhận gửi thuộc quyền tài sản của người gửi. Nó cũng giống như doanh nghiệp thế chấp kho hàng cho ngân hàng để vay vốn, trong thời hạn chưa thanh toán cho ngân hàng thì tài sản trong kho hàng mà ngân hàng nhận thế chấp vẫn là tài sản của doanh nghiệp.

Cũng có trường hợp người gửi kho (nhà cung ứng) yêu cầu người nhận gửi (doanh nghiệp) phải ứng cho người gửi một số tiền nhất định để nhà cung ứng tiếp tục mua hàng và cung ứng tiếp cho doanh nghiệp. Thường thì khoản tiền nhận ứng luôn thấp hơn giá trị cà phê đang gửi tại kho doanh nghiệp, nhà cung ứng phải chấp nhận tính lãi trên số tiền đã ứng với mức lãi do hai bên thỏa thuận cho đến khi nhà cung ứng quyết định bán và thanh toán bù trừ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới