Chủ Nhật, 16/06/2024, 00:45
27.8 C
Ho Chi Minh City

Hơn 133.000 người chết và mất tích vì bão Nargis

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hơn 133.000 người chết và mất tích vì bão Nargis

2,5 triệu nạn nhân của cơn bão Nargis đang cần thức ăn, nước sạch, chỗ ở và chăm sóc y tế – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Hai tuần sau khi cơn bão Nargis tàn phá vùng đồng bằng trồng lúa của Myanmar, con số tử vong và mất tích đã tăng đến hơn 133.000 người.

Theo bản tin mới nhất của Đài truyền hình Myanmar, đã có 77.738 người chết và 55.917 người mất tích, gần sát với những con số mà các nhóm cứu trợ đã ước tính trước mức độ tàn phá của cơn bão ở châu thổ Irrawaddy. Có 19.359 người bị thương.

Thông báo được phát đi trong lúc Chính phủ Myanmar dù tiếp nhận hàng trăm tấn hàng cứu trợ nhưng vẫn từ chối lời kêu gọi cho phép các chuyên gia nước ngoài vào giúp triển khai công việc cứu trợ cho 2,5 triệu người đang thiếu thức ăn, chỗ ở và chăm sóc y tế.

43 thành viên Hạ viện Mỹ đã đề nghị Tổng thống Bush xem xét việc hậu thuẫn cho các đoàn cứu trợ từ Pháp, Anh, Đức, Đan Mạch và các nước khác có thể vào châu thổ Irrawaddy để kịp thời giúp đỡ các nạn nhân.

Louis Michel, phụ trách cứu trợ nhân đạo của Liên minh châu Âu, đã kết thúc chuyến thị sát hai ngày tại Myanmar vào thứ Sáu, 16-5, nhưng không thể tiếp cận “vùng tâm bão” Irrawaddy. Tuy vậy, ông cho biết hơn 100 bác sĩ từ các nước láng giềng sẽ vào Myanmar trong ngày thứ Bảy, 17-5 và nhấn mạnh rằng “thời gian là sự sống”. Trước đó ông cũng cảnh báo rằng Myanmar có nguy cơ rơi vào nạn đói vì cơn bão đã quét sạch mùa màng và dự trữ lương thực.

Ông Michel cho biết đã gửi một số đề nghị lên chính quyền Myanmar, yêu cầu tạo điều kiện cho công việc cứu trợ, bao gồm cho phép những nhân viên người Myanmar làm việc cho các tổ chức cứu trợ đi lại tự do trong vùng thảm họa thay vì phải xin phép cho từng người.

Người đứng đầu phụ trách công tác nhân đạo của Liên hiệp quốc, ông John Holmes, sẽ đến Thủ đô Yangon vào Chủ nhật sau khi xin được visa. Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon đã giao cho ông sứ mạng phải thúc đẩy Chính phủ Myanmar mở rộng cửa nhận sự hỗ trợ của quốc tế.

Trong khi đó, các nước láng giềng Đông Nam Á sẽ xúc tiến những cuộc hội đàm tại Singapore vào thứ Hai nhằm tổ chức một cuộc họp cấp cao bàn về tài trợ cho Myanmar. Một viên chức của Liên hiệp quốc cho biết, cuộc họp có thể diễn ra ở Bangkok vào ngày 24-5.

NGỌC THU (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới