Thứ Sáu, 21/06/2024, 15:28
30.6 C
Ho Chi Minh City

Hơn 10.000 sinh viên Hồng Kông bắt đầu bãi khóa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hơn 10.000 sinh viên Hồng Kông bắt đầu bãi khóa

Phúc Minh

Hơn 10.000 sinh viên Hồng Kông bắt đầu bãi khóa
Hàng ngàn sinh viên Hồng Kông bãi khóa. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Lúc 13 giờ chiều nay 22-9, sinh viên hơn 20 trường đại học và cao đẳng Hồng Kông bắt đầu bãi khóa một tuần nhằm phản đối quyết định về cách bầu cử Trưởng đặc khu Hồng Kông năm 2017 của chính quyền Bắc Kinh.

Các sinh viên mặc áo trắng với dải ruy băng màu vàng gắn trên áo – biểu tượng của phong trào dân chủ ở Hồng Kông – tập trung tại Đại học Trung Văn (Hồng Kông), nghe Chủ tịch Hội liên hiệp sinh viên Hồng Kông Châu Vĩnh Khang đọc tuyên ngôn bãi khóa.

Hội liên hiệp sinh viên Hồng Kông ước tính khoảng 13.000 sinh viên tham gia bãi khóa.

Một số nhà hoạt động thuộc tổ chức Occupy Central (OC), dẫn đầu phong trào dân chủ ở Hồng Kông, cũng đến ủng hộ sinh viên bãi khóa.

Hoạt động bãi khóa của sinh viên được coi là một phần của phong trào "chiếm trung tâm" với quy mô lớn hơn, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 1-10, phong tỏa các con đường ở trung tâm Hồng Kông để phản đối Bắc Kinh chi phối cuộc bầu cử Trưởng đặc khu Hồng Kông năm 2017.

Tổ chức OC cho biết tùy theo tình hình, tổ chức này có thể huy động người tham gia cùng sinh viên để tạo đà cho kế hoạch phong tỏa khu trung tâm vào tháng sau.

Vào ngày mai, địa điểm diễn ra hoạt động của sinh viên bãi khóa sẽ di chuyển từ Đại học Trung Văn đến khu vực công viên gần văn phòng chính quyền đặc khu ở trung tâm Hồng Kông. Tại đây, nhiều học giả ủng hộ chiến dịch sẽ có bài nói chuyện về những chủ đề khác nhau.

Trước đó, kế hoạch bãi khóa của sinh viên được nhiều giáo sư và học giả hưởng ứng, nhiều giáo sư cho biết sẽ đưa bài giảng lên mạng cho các sinh viên tham gia bãi khóa. Cơ quan phụ trách quản lý giáo dục đặc khu tuyên bố không ủng hộ chuyện bãi khóa nhưng cũng không can thiệp, theo Reuters. Trước tình hình này, báo chí Trung Quốc lục địa liên tục đăng bài cảnh báo sinh viên Hồng Kông “chớ gây rối”.

Theo giới quan sát, phong trào phản đối trung ương của sinh viên Hồng Kông có thể tạo hiệu ứng lan tỏa tới đặc khu hành chính Macau, thậm chí sang cả Đài Loan. Vào đầu năm nay, sinh viên Đài Loan từng chiếm giữ tòa nhà nghị viện của vùng lãnh thổ này trong nhiều ngày để chống lại việc ký kết hiệp định thương mại với Trung Quốc lục địa.

Cuối tháng 8-2014, Quốc hội Trung Quốc thông qua kế hoạch cho người dân Hồng Kông tự bầu Trưởng đặc khu nhưng chỉ chọn trong số những ứng cử viên được Ủy ban đề cử của Bắc Kinh phê chuẩn. Sau đó, nhiều vụ biểu tình phản đối quy mô lớn đã diễn ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới