Thứ Hai, 15/07/2024, 02:53
26.2 C
Ho Chi Minh City

Hội Truyền thông số gửi văn bản đến cơ quan quản lý và Google sau khi nhà sản xuất phim sói con Wolfoo ‘cầu cứu’

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) vừa gửi văn bản đến Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện Google tại Việt Nam có ý kiến sau khi doanh nghiệp số trong nước là Sconnect gửi văn bản đến “cầu cứu”.

Sconnect là nhà sản xuất phim hoạt hình về chú sói Wolfoo. Ảnh: DNCC

Theo đó VDCA gửi đơn đến Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin Truyền thông) và Cục Bản quyền Tác giả (Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) cùng với nội dung như sau:

VDCA cho biết sau khi hiệp hội này nhận được đơn đề nghị xem xét, hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn của Công ty TNHH Đầu tư công nghệ và dịch vụ Sconnect về việc hỗ trợ bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của đơn vị này đang bị doanh nghiệp nước ngoài xâm hại nghiêm trọng.

Sau khi nghiên cứu các nội dung kiến nghị và hồ sơ tài liệu, VDCA có ý kiến như sau: trong vụ việc này Sconnect, nhà sản xuất loạt phim hoạt hình về sói con Wolfoo, đang phải chịu nhiều thiệt hại nặng nề từ việc ra quyết định của các đơn vị cung cấp dịch vụ trung gian là YouTube và Facebook – trên cơ sở căn cứ theo hoạt động khiếu nại và hồ sơ khởi kiện chưa được thụ lý của Entertaiment One UK Limited (gọi tắt là EO) tại Vương quốc Anh, nhà sản xuất loạt phim hoạt hình về heo con Peppa.

Việc tham gia kiện tụng quốc tế dự kiến sẽ mất nhiều thời gian và tài chính của doanh nghiệp. Trong khi với quyết định chấp nhận cho EO đánh bản quyền các nội dung Wolfoo của Sconnect, xóa các nội dung về Wolfoo đã đăng tải, đồng thời không cho đăng tải nội dung mới đang gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng đến tài chính cho doanh nghiệp.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia hoạt động kinh doanh quốc tế, VDCA đề nghị 2 đơn vị nêu trên của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch xem xét đầy đủ hồ sơ vụ việc và có văn bản chính thức gửi đến các nền tảng mạng xã hội như YouTube, Facebook. Văn bản sẽ nêu đề nghị cho phép giữ nguyên hiện trạng của Sconnect và EO trước quá trình khiếu nại, khởi kiện của EO đối với Sconnect cho đến khi có phán quyết chính thức của một trong các tòa án mà các chủ thể quyền đang khởi kiện tại tòa án thành phố Hà Nội (nơi Sconnect khởi kiện EO) và tòa án tại Vương quốc Anh (nơi EO khởi kiện Sconnect).

Hiệp hội cho biết sẵn sàng đồng hành hỗ trợ của doanh nghiệp khi nhận được đề nghị của Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Cục Bản quyền Tác giả và các cơ quan nhà nước khác liên quan đến vụ việc này.

Đồng thời với việc gửi văn bản đến cơ quan quản lý ngành, VDCA cũng gửi công văn đến đại diện Google (doanh nghiệp cung cấp dịch vụ YoyTube) tại Việt Nam đề nghị xem xét đầy đủ, thấu đáo hồ sơ vụ việc, hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam. Cho phép giữ nguyên hiện trạng của Sconnect và EO trước quá trình khiếu nại, khởi kiện của EO đối với Sconnect cho đến khi có phán quyết chính thức của một trong các tòa án mà các chủ thể quyền đang khởi kiện.

Sconnect Việt Nam – chủ sở hữu loạt phim hoạt hình về sói con Wolfoo tháng 9 vừa qua đã gửi đơn khởi kiện doanh nghiệp của Anh là Entertainment One UK Limited (EO) – chủ sở hữu loạt phim hoạt hình về heo con Peppa, ra tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vì hành vi xâm hại quyền tác giả đối với phim hoạt hình sói con Wolfoo. Còn tháng 8, Sconnect cũng khởi kiện EO ra Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ. Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đang thụ lý hồ sơ 2 vụ án này.

Cũng trong tháng 8 vừa qua, Sconnect gửi đơn lên Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch nhờ bảo vệ quyền lợi khi bị doanh nghiệp nước ngoài xâm hại.

Trước đó, tháng 3, Sconnect đã nộp đơn lên Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia Việt Nam để khiếu nại về các hành vi cạnh tranh không lành mạnh của EO (vi phạm khoản 3, và khoản 4 Điều 45 Luật Cạnh tranh).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới