Thứ Năm, 13/06/2024, 13:48
35 C
Ho Chi Minh City

Hối thúc đẩy nhanh các dự án nguồn điện BOT

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hối thúc đẩy nhanh các dự án nguồn điện BOT

Tư Hoàng

Hối thúc đẩy nhanh các dự án nguồn điện BOT
Nhu cầu điện năng tăng cao gấp đôi mức tăng trưởng kinh tế hàng năm của Việt Nam. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Chính phủ vừa hối thúc triển khai nhanh các dự án nguồn điện theo hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT) nhằm bảo đảm an ninh điện quốc gia.

Báo cáo của Văn phòng Chính phủ chiều 24-5 cho biết, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan đẩy nhanh việc thu hồi dự án chậm tiến độ, đồng thời cấp nhanh các giấy phép đầu tư cho các dự án điện theo hình thức BOT.

Thu hồi dự án chậm tiến độ

Báo cáo cho biết, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện, ban hành cơ chế xử lý các dự án nguồn điện chậm tiến độ, kiên quyết thực hiện biện pháp thu hồi dự án để giao cho nhà đầu tư khác trong trường hợp nhà đầu tư không thực hiện đúng các cam kết, kéo dài thời gian gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ chung của dự án như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại Thông báo số 385/TB-VPCP ngày 23-11-2015 của Văn phòng Chính phủ.

Đồng thời, Bộ Công Thương tiếp tục thực hiện rà soát đối với các dự án BOT nguồn điện đã được Thủ tướng Chính phủ giao quyền phát triển dự án song nhà đầu tư chậm triển khai, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện, đề xuất báo cáo Thủ tướng phương án xử lý cụ thể. Căn cứ thực tế và danh mục các dự án nguồn điện đã được phê duyệt trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh, Bộ Công Thương chỉ đạo nghiên cứu cơ cấu hợp lý các nguồn điện BOT trong hệ thống điện quốc gia giai đoạn tới, báo cáo Thủ tướng.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương được yêu cầu chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ đàm phán hợp đồng BOT, bảo lãnh Chính phủ (GGU) và các tài liệu liên quan của các dự án đang triển khai đàm phán; phấn đấu hoàn thành đàm phán, ký thỏa thuận đầu tư trong năm 2016 để chuyển sang các bước tiếp theo đối với các dự án BOT Nghi Sơn 2, Vũng Áng 2, Vĩnh Tân 3 và Vân Phong 1.

Đẩy nhanh cấp giấy chứng nhận đầu tư

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương trong quá trình thực hiện đàm phán hợp đồng BOT, GGU của các dự án BOT nguồn điện, qua đó có biện pháp đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án theo quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công Thương trong việc quy định công thức thanh toán khi chấm dứt sớm cho phù hợp với từng điều kiện cụ thể để áp dụng cho các dự án BOT điện đang được triển khai đàm phán.

Được biết, Thủ tướng đã phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII điều chỉnh).

Theo đó, để đáp ứng nhu cầu điện tiếp tục tăng cao trong những năm tới, trong giai đoạn đến năm 2030 sẽ phải đầu tư đưa vào vận hành khoảng 90.000 MW công suất nguồn điện mới, trong đó dự kiến có 16 dự án nguồn điện đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT với tổng công suất khoảng trên 22.000 MW.

Như vậy, các nguồn điện BOT ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong hệ thống điện quốc gia và việc bảo đảm tiến độ thực hiện theo kế hoạch là rất cần thiết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới