Thứ Hai, 24/06/2024, 05:03
26.7 C
Ho Chi Minh City

Hội thảo về Thông tư 37 vẫn không giải quyết được bức xúc của doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội thảo về Thông tư 37 vẫn không giải quyết được bức xúc của doanh nghiệp

Tư Giang

Hội thảo về Thông tư 37 vẫn không giải quyết được bức xúc của doanh nghiệp
Bộ Công Thương bảo lưu quan điểm kiểm tra mẫu vải. Ảnh TG

(TBKTSG Online) – “Xin nhắc lại, trong khi chờ chúng tôi xem xét, tôi lưu ý hàng mẫu không phải lấy mẫu để kiểm tra (formaldehyt và amin thơm) như cách cũ, mà chỉ kiểm tra theo hồ sơ, và thời gian chỉ mất 1 ngày. Rất đơn giản. Mong các anh, chị lưu ý cho”.

Vụ trưởng Vụ khoa học công nghệ, Bộ Công Thương Nguyễn Phú Cường đã bảo lưu quan điểm của Bộ về Thông tư 37 về hàm lượng formaldehyt và amin thơm trong các sản phẩm dệt may do Bộ tổ chức sáng nay, 26-5, tại Hà Nội.

Hội thảo này được tổ chức xuất phát từ yêu cầu của Văn phòng Chính phủ sau hàng loạt các bức xúc của doanh nghiệp dệt may, các viện nghiên cứu, các chuyên gia, và đặc biệt là theo yêu cầu của các Nghị quyết 19. Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, và công ty May Nhà Bè thậm chí đã kêu cứu lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Doanh nghiệp kiến nghị bỏ kiểm tra hàng mẫu

Điểm vướng mắc nhất được nêu ra tại hội thảo là khoản C, mục 1, điều 11 của Thông tư 37 quy định: sản phẩm dệt may nhập khẩu phục vụ nghiên cứu khoa học hoặc làm hàng mẫu; hàng tham gia triển lãm, hội chợ; vải nhập khẩu phục vụ gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu và vải nhập khẩu là nguyên liệu của doanh nghiệp chế xuất sau khi kết thúc hợp đồng và chuyển sang tiêu thụ nội địa: không quá 30m/mẫu vải hoặc 5 sản phẩm/mẫu. Thời gian kiểm tra là một ngày.

Đại diện công ty May 10 nói gay gắt: “Chúng tôi rất bức xúc với quy định này, và theo tôi phải đưa ra khỏi Thông tư… Không cần phải kiểm tra hàng mẫu, kể cả là hồ sơ nữa”.

Vị này lý giải: các mẫu đã được đóng nhãn, hoặc đóng dấu để phục vụ cho doanh nghiệp nghiên cứu, thì làm sao gây nguy hại cho người tiêu dùng được.

Ông nói: “Có những lô hàng chỉ mất một ngày là về (Việt Nam), mà chúng tôi phải mất mấy ngày, thậm chí cả tuần lễ để đi giám định, đó là chưa kể đến chi phí kiểm định”.

Đại diện Công ty May Nhà Bè – doanh nghiệp đã gửi thư kêu cứu lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – cho biết thêm, từ năm 2009, khi có Thông tư 32 tiền thân của Thông tư 37 đến nay, May Nhà Bè đã nhập về hàng chục ngàn lô hàng mà không một lô nào trong số đó có mẫu vượt quá tiêu chuẩn. Lý do là công ty này đã thỏa thuận theo hợp đồng với nhà cung cấp, là nếu lô hàng mẫu nào không đạt thì phải tái xuất, và nhà cung cấp phải chịu mọi chi phí.

Ông nói: “Kiểm tra trong vòng 3 ngày mới có kết quả. Chúng tôi đã phải chịu chi phí lưu kho, lưu bãi, đội chi phí sản xuất lên. Mà phải chờ có kết quả thì Hải quan mới cho thông quan”.

Vị này nói thêm: “Thông tư 37 còn gây khó khăn hơn cho doanh nghiệp so với Thông tư 32… Hầu như doanh nghiệp nào cũng vướng chứ không chỉ May Nhà Bè”.

Cũng như đại diện May 10, ông kiến nghị, nên bỏ quy định này ra khỏi Thông tư, hoặc cần có những chính sách loại trừ cho những doanh nghiệp không bị phát hiện sản phẩm vi phạm hàm lượng formaldehyt, giống như ngành Hải quan đã quy định về luồng xanh, luồng vàng, luồng đỏ cho doanh nghiệp.

Đến lượt đại diện Công ty Minh Trí cũng đề nghị không kiểm tra hàng mẫu. Chị cho biết, công ty này nhập một lô hàng mẫu 5 chiếc khác nhau mà đi kiểm định từ 23-5 mà đến hôm nay 26-5 vẫn chưa lấy được kết quả để thông quan. Hồi tháng 3, công ty này mang một lô 12 áo mẫu đi kiểm tra thì bị đơn vị kiểm nghiệm giữ lại hai áo mẫu. “Họ giữ lại hai mẫu thì chúng tôi lấy gì làm mẫu nữa”.

Nghe đến đây, ông Cường hỏi: Vì sao quy định chỉ kiểm tra hồ sơ mà chị lại mất mẫu?

Đáp: Vì họ yêu cầu.

Ông Cường hỏi tiếp: “Sao không đưa Thông tư ra?”. Doanh nghiệp không đáp, và ông Cường nói tiếp: “Doanh nghiệp phải dựa vào khung pháp lý. Thông tư yêu cầu chỉ kiểm tra hồ sơ thì tại sao phải đưa mẫu? Thông tư cũng chỉ yêu cầu một ngày thôi, sao phải đợi đến hai ba ngày?”

Ông nói: “Tôi nhắc lại không có yêu cầu lấy mẫu đối với những lô hàng mẫu này. Doanh nghiệp có quyền khiếu nại”.

Tại hội thảo, đại diện Tổng cục Hải quan cũng tha thiết đề nghị Bộ Công Thương xem xét loại hàng mẫu ra khỏi đối tượng kiểm tra hồ sơ vì đây là vấn đề bức xúc của doanh nghiệp.

Ông cũng tận dung cơ hội để thanh minh cho ngành Hải Quan: “Hàng mẫu theo Thông tư 37 là thuộc diện kiểm tra, không phải thuộc đối tượng loại trừ. Thông tư quy định như thế nào thì Hải quan chúng tôi phải thực hiện như thế ấy thôi”.

Bộ Công Thương khước từ

Bất chấp những đề nghị khẩn thiết của doanh nghiệp về điểm này của Thông tư, ông Cường vẫn bảo lưu quan điểm cần phải kiểm tra hàng mẫu.

Ông nói: “Nếu nói đây là hàng mẫu (miễn kiểm tra) thì doanh nghiệp sẽ nói đây là hàng mẫu hết.

Để ví von cho nhận định này, ông kể câu chuyện có người ra phường xin giấy phép sửa khu phụ trong nhà. Phường nói, sửa khu phụ không cần giấy phép, nhưng người này khăng khăng xin văn bản. Có văn bản rồi, người này sửa luôn cả nhà. Phường vào kiểm tra, thì người này trưng văn bản ra và nói, cả nhà tôi đều là khu phụ hết, chỉ có bàn thờ mới là chỗ chính thôi.

Ông Cường nói: “Kể câu chuyện đó để chúng tôi tránh được trường hợp, ví dụ doanh nghiệp nhập về hàng ngàn chiếc áo, hàng container rồi bảo hàng mẫu thì sao? Thế là cãi nhau suốt ngày à?”.

Ông nói tiếp: “Doanh nghiệp phải thông cảm với chúng tôi. Các anh chị cần chia sẻ với cơ quan quản lý. Không phải chúng tôi không biết những lô hàng mẫu chỉ có hai áo”.

Ông Cường cũng khẳng định, Thông tư này là nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và những doanh nghiệp làm ăn chân chính. “Không có Thông tư thì những sản phẩm giá rẻ sẽ tràn vào Việt Nam và các doanh nghiệp không thể cạnh tranh với sản phẩm của các nước láng giềng”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới