Thứ Hai, 24/06/2024, 04:42
27.3 C
Ho Chi Minh City

Hội thảo về tác động của phát triển đập trên sông Mêkông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội thảo về tác động của phát triển đập trên sông Mêkông

Huỳnh Kim

(TBKTSG Online) – Hội thảo “Thách thức của việc phát triển đập trên dòng chính sông Mêkông đến sinh thái của ĐBSCL” sẽ diễn ra tại Kiên Giang và Cần Thơ trong hai ngày 27 và 28-7-2011, do Mạng lưới sông ngòi Việt Nam và trường Đại học Cần Thơ tổ chức, với sự tham gia của hơn 50 đại biểu trong và ngoài nước.

Ngày 27-7, các đại biểu tham quan và thảo luận tại xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành, Kiên Giang, nơi thực hiện “Dự án Đồng cỏ bàng Phú Mỹ”. Đây là dự án do Trung tâm Đa dạng sinh học Hòa An (Đại học Cần Thơ) thực hiện nhằm gắn đời sống nông dân nghèo với hoạt động bảo vệ môi trường và nguồn nước hạ lưu sông Mêkông.

Ngày 28-7, các đại biểu sẽ thảo luận các báo cáo: Lịch sử kiến tạo ĐBSCL liên quan đến sông Mêkông và hiện trạng tài nguyên nước ở ĐBSCL; Nguy cơ tác động của 12 con đập dự kiến trên dòng chính sông Mekong đối với ĐBSCL; Tiến trình và quan điểm của các bên liên quan trong vấn đề phát triển thủy điện trên dòng chính sông Mekong; Phân tích của giới khoa học khu vực và quốc tế đối với vấn đề thủy điện trên sông Mekong; Sinh thái khu vực nào đã, đang và sẽ bị tổn thương?; Vai trò, trách nhiệm của các bên trong vấn đề ĐBSCL.

Từ hai năm nay, thông tin về dự án 12 đập thủy điện dự kiến được xây dựng trên dòng chính sông Mekong, nhất là dự án đập Xayaburi ở Lào, đã gây quan ngại lớn đến nhiều quốc gia.

Ngày 22-7, tại Bali (Indonesia), các bộ trưởng các quốc gia hạ lưu sông Mê kông gồm Campuchia, Thái Lan, Lào và Việt Nam đã họp với ngoại trưởng Hillary Clinton của Hoa Kỳ trong Sáng kiến hạ lưu vực Mekong. Phát biểu tại cuộc họp này, bà Clinton đã nhấn mạnh: “Đây là một vấn đề hệ trọng đối với tất cả các quốc gia chia sẻ dòng sông Mê kông, bởi vì nếu bất cứ quốc gia nào xây một đập thì tất cả các quốc gia sẽ chịu ảnh hưởng của các hệ quả về suy thoái môi trường, các thách thức về an ninh lương thực, và các tác động lên các cộng đồng. Tôi muốn đề xuất tất cả các bên hãy tạm dừng bất cứ dự định nào về việc xây dựng các đập mới cho đến khi chúng ta có một đánh giá tốt hơn về các hệ quả có thể có”.

Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi tường thuật về hội thảo này và đón đọc chuyên đề “An ninh nguồn nước” trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn số ra ngày thứ Năm, 28-7.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới