Thứ Tư, 17/07/2024, 23:11
25.6 C
Ho Chi Minh City

Hội thảo về chủ đề giúp nông dân làm kinh tế nông nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội thảo về chủ đề giúp nông dân làm kinh tế nông nghiệp

An Yên

(TBKTSG Online) – Đi cùng với sự phát triển nhanh và mạnh mẽ của công nghệ thông tin trong những năm gần đây, câu chuyện làm nông nghiệp ở Việt Nam đang đòi hỏi sự thay đổi toàn diện và đồng bộ, từ đơn vị sản xuất đến chuỗi chế biến, phân phối.

Hội thảo về chủ đề giúp nông dân làm kinh tế nông nghiệp
Hoa là một trong những mặt hàng nổi bật của nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp. Ảnh minh họa là một góc làng hoa Sa Đéc. Ảnh: Đào Loan

Tại buổi thảo luận về tình hình phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017 và tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018 trong khuôn khổ kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV những ngày vừa qua, một trong những vấn đề được nhiều đại biểu đặt ra là sự phát triển của ngành nông nghiệp còn nhiều hạn chế, chưa giải quyết được những bất cập hiện nay như "được mùa mất giá", luôn luôn phải "giải cứu" nông sản.

Trên thực tế, khi phương thức truyền thống bắt đầu xuất hiện những khuyết điểm, đất đai già cỗi gây ảnh hưởng sản lượng tương lai, môi trường xuống cấp, những người làm nông nghiệp phải tìm kiếm giải pháp khắc phục. Trong đó, vấn đề quan trọng chính là giải pháp tìm đầu ra cho nông sản.

Mô hình hợp tác công tư trong nhiều lĩnh vực của ngành nông nghiệp đã tạo mối liên kết chặt chẽ giữa nông dân và các doanh nghiệp, chế biến. Nhờ vậy, người dân không còn loay hoay với nỗi lo bị ép giá, hàng hóa tồn đọng, thất thu còn doanh nghiệp có được đầu vào ổn định, đáng tin cậy.

Tất cả những vấn đề nói trên sẽ được đề cập đến tại cuộc hội thảo “Giúp nông dân làm kinh tế nông nghiệp”, do UBND tỉnh Đồng Tháp và Thời báo Kinh tế Sài Gòn phối hợp tổ chức, với mục đích thông tin về một số mô hình kết nối giữa nông dân ĐBSCL với thị trường. Qua đó, thúc đẩy thực hiện tinh thần Nghị quyết 120 của Chính phủ, “chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp”.

Cuộc hội thảo sẽ diễn ra từ 8 giờ 30 đến 12 giờ ngày thứ Bảy, 9-6-2018, tại Hội trường UBND tỉnh Đồng Tháp (số 12, đường 30 Tháng 4, phường 1, Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp).

Tại sự kiện, sau phần phát biểu khai mạc của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan sẽ là các phần trình bày của các chuyên gia, doanh nhân có kinh nghiệm và nhiều năm gắn bó cùng sự phát triển của ngành nông nghiệp ĐBSCL.

Ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch Công ty Tư vấn Kinh doanh Hội nhập Toàn cầu (Global Integration Business Consultants – GIBC), sẽ nói về việc xây dựng chuỗi ngành hàng nông nghiệp ở ĐBSCL; bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) trình bày về cách thức BSA giúp nông dân làm kinh tế nông nghiệp; TS Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Lan (Trà Vinh), sẽ chia sẻ về dự án giúp nông dân Trà Vinh và Đồng Tháp làm nông nghiệp thông minh; ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch Công ty cổ phần Nông trại sinh thái (Ecofarm), nói về việc hỗ trợ nông dân làm chuỗi nông trại Ecofarm tại Phú Quốc, Long An và Đồng Tháp.

Ngoài ra, đại diện Hội quán Nông dân cũng sẽ đánh giá hiệu quả hoạt động kết nối sản xuất với thị trường của hơn 1.000 Hội quán Nông dân ở Đồng Tháp, và Câu lạc bộ Cây xoài nhà tôi chia sẻ câu chuyện trồng và bán xoài qua mạng toàn cầu.

Mời bạn đọc quan tâm tham dự để cuộc hội thảo thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới