Thứ Hai, 15/07/2024, 06:02
26.2 C
Ho Chi Minh City

Hội nhập quốc tế mà làm nửa vời là thất bại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội nhập quốc tế mà làm nửa vời là thất bại

Tư Hoàng

Hội nhập quốc tế mà làm nửa vời là thất bại
Thủ tướng cho rằng hội nhập không thể làm nửa vời. Ảnh TH

(TBKTSG Online) – Hội nhập kinh tế quốc tế nếu làm nửa vời là thất bại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tại diễn đàn "Hội nhập Kinh tế Quốc tế Việt Nam 2017: Tăng cường động lực cho giai đoạn phát triển" do Ban Chỉ đạo liên ngành Hội nhập Quốc tế tổ chức sáng 20-12.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nhận xét hội nhập đã có tác động tích cực động đến nhiều mặt như thể chế kinh tế, tăng trưởng thương mại, dịch vụ, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Kể từ năm 2007 khi gia nhập WTO, Việt Nam đã đi trước một bước nhằm thúc đẩy cải cách thể chế, môi trường kinh doanh đã tăng 14 bậc trong năm 2017, lên thứ 68/190 nền kinh tế được xếp hạng.

Về thương mại, dịch vụ, giai đoạn 2007 – 2017, tăng trưởng xuất khẩu bình quân 16,6%/năm, tuy thấp hơn giai đoạn trước đó (19,4% của giai đoạn 2000 – 2006), nhưng vẫn được xem là tích cực trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu. Giai đoạn này, Việt Nam cũng thu hút khoảng 18.000 dự án với số vốn đăng ký khoảng gần 300 tỉ đô la Mỹ, bằng 3,8 lần giai đoạn trước WTO. Tỷ lệ lao động qua đào tạo cũng tăng nhẹ từ gần 35% năm 2007 lên 49% năm 2017.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, quá trình hội nhập cũng còn một số tồn tại như triển khai chiến lược hội nhập quốc tế chưa đồng bộ; cải cách trong nước, nhất là thể chế chưa đáp ứng yêu cầu; khả năng nhận định, đánh giá và dự báo xu thế chưa cao.

Nhận định về những đóng góp của doanh nghiệp FDI, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) Nguyễn Đình Cung nói: “Chúng ta đang đứng trước thế tiến thoái lưỡng nan – thiếu FDI thì rất tệ mà có thì không phải không có vấn đề”.

Ông Cung nói rằng khối doanh nghiệp FDI đóng góp đến 3/4 kim ngạch xuất khẩu và đóng góp lớn vào tăng trưởng, nhưng lại không tạo ra được sự lan tỏa về công nghệ và đang bỏ xa khối DN nội vẫn đang yếu ớt, manh mún.

Tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cần nhìn vốn FDI trong bối cảnh toàn cục, không nên phê phán một chiều vì nếu không có đầu tư nước ngoài thì nền kinh tế chưa đạt được trình độ quản lý, công nghệ, sản phẩm như hiện nay. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nhấn mạnh phải nhìn nhận bất cập, tồn tại, thẳng thắn thấy rằng chúng ta đã bỏ lỡ nhiều cơ hội mà nếu làm tốt hơn sẽ mang lại lợi ích cho quốc gia dân tộc nhiều hơn.

Ông nói khả năng cạnh tranh của Việt Nam chưa bắt kịp với hội nhập, cả ở cấp độ quốc gia và cấp độ sản phẩm. Doanh nghiệp FDI thì phát triển tốt, đáng mừng, nhưng tư bản trong nước và tư bản nước ngoài nước kết hợp với nhau để có 1 nền kinh tế thống nhất.

Thủ tướng nhận xét, chúng ta có nhiều tiến bộ về môi trường kinh doanh, nhưng mới ở nhóm ASEAN 4, trong khi chúng ta muốn đứng đầu nhóm này và hướng tới OECD. “Mặc dù đã cố gắng lắm, nhưng sự trì trệ còn níu kéo chúng ta”, Thủ tướng thẳng thắn.

Khẳng định Chính phủ Việt Nam kiên trì hội nhập, Thủ tướng yêu cầu phải cải cách mạnh mẽ bên trong để phù hợp với hội nhập kinh tế quốc tế, từ tổ chức lại sản xuất, an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu đến tái cơ cấu mạnh mẽ, thực chất nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát huy Chính phủ kiến tạo để tiếp tục hoàn thiện thể chế, tạo lập môi trường kinh doanh tốt hơn. Thủ tướng yêu cầu phải có nhận thức tốt hơn về vấn đề này, tránh tình trạng “bộ máy chạy không đều, kẻ đẩy người kéo, cua bò ngang chứ không bò thẳng”. 

“Trước hết cần giải quyết một số việc chúng ta đã phát hiện ra: quan hệ giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước, nhận thức về hội nhập, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản trị quốc gia và doanh nghiệp… Tất cả những điểm yếu cần phải tập trung khắc phục. Tiến trình hội nhập nói chung và việc hội nhập kinh tế cần có quyết tâm chính trị cao với sự sáng tạo, nỗ lực của mọi cấp, mọi ngành. Không có quyết tâm cao, hành động cụ thể mà làm nửa vời thì chúng ta thất bại” Thủ tướng nói.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới