Thứ Bảy, 15/06/2024, 04:39
28.4 C
Ho Chi Minh City

Hội nghị thượng đỉnh EU quan ngại diễn biến kinh tế vĩ mô

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội nghị thượng đỉnh EU quan ngại diễn biến kinh tế vĩ mô

Phúc Minh

Hội nghị thượng đỉnh EU quan ngại diễn biến kinh tế vĩ mô
Biểu tình phản đối dự luật việc làm tại Ý. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) kéo dài hai ngày tại Brussels (Bỉ) kết thúc với quan ngại về những diễn biến kinh tế vĩ mô mới đây.

Tình trạng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thấp, tỷ lệ thất nghiệp cao, dai dẳng và lạm phát thấp bất thường đang diễn ra ở hầu hết các nước thành viên EU. Tình trạng này cho thấy sự cần thiết phải nhanh chóng thực hiện các biện pháp thúc đẩy việc làm, tăng trưởng và năng lực cạnh tranh.

Thông báo sau cuộc họp của EU nhấn mạnh cải cách cơ cấu, hành chính công vững chắc là những điều kiện cốt yếu đảm bảo nguồn đầu tư.

Hội đồng châu Âu đề nghị Ủy ban châu Âu (EC) và các nước thành viên lập tức biến những yêu cầu cấp thiết trên thành những hành động chính sách cụ thể.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo EU hoan nghênh chương trình đầu tư do EC công bố vào tháng 7-2014, bơm 300 tỉ euro (khoảng 380 tỉ đô la Mỹ) cho nền kinh tế khu vực. Số tiền này do các nguồn công và tư nhân đóng góp, sẽ được giải ngân trong giai đoạn 2015-2017. Kế hoạch của EC nhằm tạo ra một nền kinh tế khu vực mạnh mẽ, bền vững, đặc biệt trong phát triển năng lượng, vận tải, mạng lưới băng thông rộng và tổ hợp công nghiệp.

Trong khi đó, Hội đồng châu Âu hoan nghênh sáng kiến thành lập lực lượng đặc nhiệm do EC và Ngân hàng đầu tư châu Âu chỉ đạo nhằm hoạch định những hành động cụ thể để thúc đẩy đầu tư.

Ngoài vấn đề tăng trưởng kinh tế, EU cũng cam kết tiếp tục can dự đầy đủ trong việc hỗ trợ tìm giải pháp chính trị cho Ukraine; kêu gọi các bên liên quan nhanh chóng thực hiện mọi cam kết trong Thỏa thuận Belarus giữa chính quyền Ukraine và lực lượng ly khai. Hội đồng châu Âu cũng nhắc lại cam kết sẵn sàng hỗ trợ Ukraine tiến hành cải cách chính trị và kinh tế theo tinh thần Thỏa thuận liên kết.

Tại hội nghị, các nước EU nhất trí tăng gấp đôi khoản viện trợ cho các nước Tây Phi lên 1 tỉ euro nhằm đối phó với sự lây lan của dịch Ebola. Anh và Đức cam kết mỗi nước sẽ chi gần 200 triệu euro viện trợ dưới dạng thiết bị, cụ thể là bệnh viện dã chiến, xe cứu thương, quần áo bảo hộ, máy phát điện và thiết bị cho phòng thí nghiệm.

Pháp: số người thất nghiệp lập kỷ lục mới, hơn 3,43 triệu

Trong một tuyên bố tại hội nghị, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết chính phủ của ông sẽ làm tất cả những gì có thể để giảm thâm hụt ngân sách và tôn trọng các cam kết mà EU đề ra.

Hiện, số người thất nghiệp của Pháp được công bố vào tháng 9-2014 đã lập kỷ lục mới với hơn 3,43 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp.

Bộ trưởng Lao động Pháp Francois Rebsamen cho biết những nỗ lực của chính phủ trong việc thực hiện cải cách thị trường lao động cần có thêm thời gian để phát huy hiệu lực.

Trước đó, Tổng thống Hollande cam kết sẽ cắt giảm khoảng 40 tỉ euro (51 tỉ đô la Mỹ) tiền thuế cho các doanh nghiệp để giúp tạo 500.000 việc làm từ nay đến năm 2017.

Ngoài ra, để cải thiện tình trạng thâm hụt ngân sách được dự đoán sẽ vẫn vượt mức trần 3% GDP của EU vào năm 2017, Tổng thống Hollande có kế hoạch cắt giảm 50 tỉ euro chi tiêu công.

Dư luận Pháp cho rằng những quyết định trên của ông Hollande khá bất thường đối với một người đứng đầu Đảng Xã hội cầm quyền nhưng là món quà quý giá cho doanh nghiệp.

Ý: hàng chục ngàn người biểu tình phản đối dự luật việc làm

Trong khi đó tại Ý, ngày 25-10, hàng chục ngàn thanh niên và sinh viên đã xuống đường ở thủ đô Rome để phản đối dự luật cải cách thị trường việc làm mới của Thủ tướng Matteo Renzi.

Để thúc đẩy nền kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài, Thủ tướng Renzi muốn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dễ dàng sa thải nhân viên hơn, nhưng vẫn đảm bảo các lợi ích của người lao động sẽ được tích lũy qua thời gian.

Sự thay đổi này vấp phải phản ứng mạnh mẽ của các tổ chức công đoàn và các đảng cánh tả. Những người biểu tình đã chia thành bốn đoàn tuần hành khắp các đường phố ở Rome kêu gọi Thủ tướng Renzi tập trung thúc đẩy việc làm và bảo vệ quyền lợi của những người mới tham gia thị trường lao động.

Theo số liệu công bố vào cuối tháng 9-2014, tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ tại Ý đang ở mức cao kỷ lục, 44,2%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới